Hàng ngàn căn hộ chờ cấp giấy

Mặc dù “an cư” đã lâu, thế nhưng hàng ngàn bạn đã mua căn hộ chung cư vẫn không biết đến ngày nào mới nhận được giấy chủ quyền mà chủ đấu tư cam đoan.

Khu đất quy hoạch làm công viên của chung cư Khang Gia, quận Gò Vấp, TPHCM bị bỏ hoang, nhếch nhác

Cục Thuế TPHCM vừa mở phân phối danh sách 209 công ty (DN) nợ thuế, trong đấy có sự “góp mặt” của 1 số DN kinh doanh BDS. Đáng chú tâm, đằng sau việc nợ thuế của chủ đầu tư là sự lo lắng của hàng ngàn bạn đã mua căn hộ chung cư, dù an cư đã lâu nhưng không biết đến ngày nào mới nhận được giấy chủ quyền!

Phập phồng vì mua… ki-ốt

Trong bảng “phong thần” của Cục Thuế TP, Công ty cổ phần Đầu tư – Phát triển địa ốc Khang Gia nợ 2,3 tỷ đồng tiền thuế năm 2016. Công ty này cũng là chủ của 2 dự án chung cư mà đến nay chưa có giấy chủ quyền.

Tháng 5-2014, Khang Gia bàn giao 338 căn hộ chung cư cho bạn ở chung cư Khang Gia Tân Hương (số 377 một vài con phố Tân Hương, quận Tân Phú). Hơn 3 năm trôi qua, cư dân nơi đấy rơi vào trạng thái nhiều “không”: sàn cầu thang bộ là lối thoát hiểm không đã đi vào hoạt động, không giấy chủ quyền, không ban quản trị và 1 bộ phận không nhỏ sống trong nhà không phép! Số là, ở phần tổng diện tích được được quy hoạch làm trọng điểm thương mại và khu cùng đồng, Công ty Khang Gia lại xây dựng thành 61 căn hộ chung cư để phân phối! Chủ 1 căn nhà (yêu cầu giấu tên) ở tầng lửng đưa ra bộ hồ sơ chuyển nhượng, trong hợp đồng chủ đầu tư ghi là “chuyển nhượng ki-ốt”, “không được ở”.

Tuy nhiên, nội khu cái gọi là ki-ốt này được người mua kiến trúc thành 1 căn hộ chung cư hoàn chỉnh: có 1 hoặc hai phòng ngủ, tùy theo sự bố trí của chủ nhà; có bếp, có nhà vệ sinh. Bên ngoài hành lang, mỗi căn đều có cửa và khóa riêng biệt, dĩ nhiên chỉ có 1 mục đích là ở, không buôn phân phối gì. “Nếu không để ở thì biết phân phối cái gì ở đấy”, 1 người dân cư ngụ trong “căn ki-ốt” nói, đồng thời quả quyết chính quyền địa phương chờ mong “sang năm sẽ cho nhập hộ khẩu”. Điều đáng nói, tháng 8-2016, Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM đã kiểm tra và phạt chủ đầu tư 45 triệu đồng, đình chỉ xây dựng, buộc tháo dỡ trọn vẹn phần công trình sai kiến trúc. Việc xây dựng vi phạm diễn ra ở tầng trệt, tầng lửng và tầng 2 của chung cư; chủ đầu tư tự ý chuyển đổi công năng phần tổng diện tích thương mại, dịch vụ, nhà trẻ và hạng mục phụ trợ hồ bơi để xây dựng thành 61 căn hộ chung cư có nhiều mức tổng diện tích khác nhau, trong đấy có 2 căn hộ chung cư chỉ rộng 15m2/căn. Với thực trạng nêu trên, sự việc phát triển thành phức tạp, câu chuyện cấp chủ quyền căn hộ chung cư kéo dài không biết đến bao giờ!

Tại dự án Khang Gia Gò Vấp cũng xảy ra thực trạng đến nay vẫn chưa có ban quản trị, giấy chủ quyền chỉ cấp cho block tái an cư, 2 block còn lại có gần 600 căn hộ chung cư thương mại thì đến nay vẫn phải chờ đợi. Tại khu vực đất nằm giữa 3 block, cỏ mọc xen lẫn có một vài trụ bê tông xây dựng dang dở, gạch đá ngổn ngang. Một cư dân ở đấy cho biết, khu đất này là công viên của chung cư nhưng chủ đầu tư lại xây phòng tập gym, yoga… và thu tiền sử dụng dịch vụ. Khi cư dân phản đối, chủ đầu tư cho tháo và để lại thực trạng nhếch nhác.

20 chung cư chưa có giấy chủ quyền

Qua rà soát một vài phản ánh tranh chấp, khiếu nại, Sở Xây dựng TPHCM cho biết có 20 chung cư chủ đầu tư chậm thực hiện cấp giấy chủ quyền cho người mua căn hộ chung cư.

Điểm qua danh sách, có nhiều chung cư đã bố trí người dân cư ngụ hàng chục năm trời. Điển hình như chung cư Phúc Thịnh (số 341 một vài con phố Cao Đạt, phường 1, quận 5) do Công ty TNHH MTV Đầu tư – Xây dựng Trường Thịnh làm chủ đầu tư. Tuy đã bàn giao căn hộ chung cư từ năm 2005, nhưng việc cấp giấy chủ quyền đến nay vẫn chưa biết khi nào đã đi vào hoạt động. Năm ngoái, cư dân Phúc Thịnh bị 1 phen lên ruột do chủ đầu tư đăng ký phân phối đấu giá công ty.

Bị cư dân phản ứng quyết liệt, chủ đầu tư có văn bản chờ mong sẽ áp dụng cấp giấy chủ quyền, nhưng đến nay sự việc vẫn chỉ là lời hứa. Nhiều chung cư khác cũng tương tự, đưa dân vào cư ngụ đã nhiều năm mà giấy chủ quyền vẫn bặt vô âm tín; như: chung cư Trương Đình Hội (phường 16, quận 8, do Công ty cổ phần Lê Minh M.C làm chủ đầu tư), chung cư Mỹ Viên (phường Tân Phú, quận 7, do Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng làm chủ đầu tư); chung cư Trung Đông (số 30 Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, do Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư và phát triển Trung Đông làm chủ đầu tư)…

Quận Tân Phú là địa phương nổi cộm việc nhiều chủ đầu tư không tuân thủ một vài quy định của pháp luật về nhà ở, vấn đề nóng nhất là có 12 chung cư chưa cấp giấy chủ quyền, gây bức xúc cho cư dân. Quận phải phối hợp Sở Xây dựng làm việc có ban quản trị, ban quản lý, chủ đầu tư để giải quyết một vài tranh chấp, khiếu kiện và một vài gặp khó trong quá trình hoạt động nhà chung cư. Sở Xây dựng cũng cho biết đã giao một vài phòng nghiệp vụ rà soát, phân loại và tham mưu, để chuyển đến Sở Tài nguyên và Môi trường tham khảo, giải quyết theo quy định.

Giải quyết rốt ráo việc cấp giấy chủ quyền cho cư dân cũng chính là tháo nút thắt quan trọng trong tranh chấp chung cư. Bên cạnh việc “kéo” ngân hàng ngồi lại có chủ đầu tư để tìm biện pháp, TP cũng cần xử lý nghiêm minh đối có một vài chủ đầu tư chây ỳ, cố tình vi phạm trong việc xây dựng (là 1 trong một vài lý do chủ yếu dẫn đến việc không cấp được giấy chủ quyền) để lập lại kỷ cương, vừa bảo vệ người mua nhà và đồng thời cắt giảm một vài xung đột trong chung cư như lâu nay.


Duanmasterianphu.com – Theo SGGP

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/

0913.756.339