Hãng phim truyện Việt Nam đang sở hữu những lô ‘đất vàng’ nào

Việc Hãng phim truyện Việt Nam nắm quyền quản lý 4 lô đất vàng được cho là nguyên do chính lôi kéo nhà đầu tư tham dự cổ phần hóa.

Các nghệ sĩ của Hãng Phim truyện Việt Nam (VFS) vừa có đơn kêu cứu sau gần ba tháng hãng được Tổng công ty Vận tải thủy (Vivaso) mua lại. Cuộc đối thoại giữa nghệ sĩ hãng phim truyện và ban lãnh đạo mới cũng vừa diễn ra chiều ngày 19/9 trong bầu không khí căng thẳng, gay gắt.

Như vậy là từ sau quá trình đấu giá cổ phần VFS diễn ra hồi tháng 4 năm ngoái có 3,25 triệu cổ phần (65% vốn điều lệ) được phân phối cho Vivaso có giá 32,5 tỷ đồng, một số lùm xùm xung quanh thương vụ này vẫn chưa có hồi kết.

Lô đất ở Thụy Khuê là trụ sở chính của Hãng phim truyện Việt Nam.

Được giả dụ “anh cả” của nền điện ảnh Việt Nam, tuy nhiên dao động 20 năm gần đấy, VFS rơi vào cảnh thua lỗ triền miên có con số lỗ lũy kế tính đến tháng 9/2014 là gần 40 tỷ đồng. Việc 1 công ty vận tải thủy cũng kinh doanh bết bát mua cổ phần 1 hãng phim có số lỗ lũy kế liên tục tăng lên, cộng có nợ phải trả cũng lên tới gần 47 tỷ đồng, trong khi tổng tài sản ở thời điểm đấy chỉ đạt 78,7 tỷ đồng khiến nhiều người đặt câu hỏi: Vivaso kỳ vọng gì vào thương vụ này?

Điểm sáng duy nhất của Hãng phim truyện Việt Nam mà một số chuyên gia, nghệ sĩ cho rằng công ty vận tải này muốn nhắm tới là một số mảnh đất đắc địa mà VFS đang quản lý dưới hình thức thuê đất đã được giao, hoặc đang đã đi vào làm việc thủ tục pháp lý.

Theo mở phân phối tài liệu phân phối đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng của VFS vào đầu năm 2016, ở thời điểm đấy hãng đang quản lý và sử dụng 4 khu đất ở Hà Nội và TP HCM. Trong đấy có 2 khu đất “vàng” là số 4 Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội và số 6, Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM.

Khu đất số 4 Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) có quy mô sử dụng gần 5.500 m2. Tuy là đất thuê và đã hết hiệu lực hợp đồng từ năm 2003 và chưa có hợp đồng mới, nhưng công ty vẫn đang sử dụng làm trụ sở, còn 1 phần cho thuê lại. Tuy nhiên, giữa VFS và bên thuê đất cũng xảy ra một số tranh chấp dẫn đến việc khởi kiện ra tòa nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Một trong một số tài sản BDS giá trị khác của hãng là khu đất rộng hơn 1.200m2 ở Thái Văn Lung, TP HCM. Dù cũng là đất thuê, nhưng hãng đang hợp tác kinh doanh có 1 đơn vị khác để thi công 2 công trình, trong đấy 1 công trình 74m2, cao 4 tầng được dành làm văn phòng, phòng dựng phim, phòng lồng tiếng, phòng nghỉ cho đạo diễn… Riêng khối nhà 11 tầng được thi công trên quy mô 1.134m2 thì đang được khai thác cho thuê làm văn phòng. Tuy nhiên, trước thời điểm cổ phần hóa, giữa hãng phim và đơn vị đối tác cũng xảy ra bất đồng liên quan đến việc quản lý tòa nhà.

Ngoài ra, hãng còn có 905m2 đất trên phố Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình) được dùng làm khu chứa đạo cụ, đoàn xe và khu đất rộng 6.382 m2 ở Đông Anh (Hà Nội). Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch đã có công văn giao đất và VFS đang đã đi vào làm việc thủ tục pháp lý của 2 tài sản này.

Kể từ khi chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần từ cuối tháng 6 đến nay, VFS chỉ có đúng 1 dự án liên quan đến điện ảnh – vốn được đặt hàng từ trước đấy. Các nghệ sĩ, diễn viên cũng cho biết, Vivaso yêu cầu nhân sự trong hãng sáp nhập 4 phòng vào 1 phòng để lấy đất kinh doanh chứ không để làm phim.

“Cổ phần hóa là chủ trương đúng nhưng điều đáng tiếc là cổ đông chiến lược lại là đối tượng buôn đất”, 1 nghệ sĩ chia sẻ trong 1 cuộc họp gần đấy.

Về một số BDS do VFS quản lý, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch – Huỳnh Vĩnh Ái từng khẳng định một số khu đất trên phố Thuỵ Khuê, Hoàng Hoa Thám đang nằm trong quy hoạch Khu chính trị Ba Đình nên sẽ không được phép sử dụng tùy tiện. Sau khi cổ phần hóa, nếu nhà đầu tư chiến lược dùng sai mục đích đã cam đoan thì sẽ phải bồi thường thiệt hại và sẽ kiến nghị thu hồi quyền thuê đất nếu có sai phạm.

Về phía VFS, lãnh đạo hãng cũng thừa nhận, hãng “rất giàu” đất đai, nhưng không có pháp lý có. Vì vậy, dù nhiều nhà đầu tư đã đến nghiên cứu kỹ nhưng đều “1 đi không trở lại”, chỉ có Vivaso là nhận lời một số điều kiện do Bộ đặt ra.

Tại cuộc gặp gỡ ngày 16/9 có báo chí, một số nghệ sĩ 1 lần nữa cho rằng việc định giá hãng phim là quá thấp, chưa tính đến giá trị thương hiệu cũng như hàng nghìn m2 đất của đơn vị. Họ cũng đưa ra nghi ngờ rằng Vivaso mua lại đơn vị có giá rẻ để lấy một số mảnh đất có giá trị cao.

Tại cuộc đối thoại ngày 19/9, ông Nguyễn Thủy Nguyên – Chủ tịch Vivaso phủ nhận tài liệu này. Ông cho biết một số mảnh đất của hãng phim là đất thuê của nhà nước và hãng thậm chí còn nợ 21 tỷ đồng. Trước câu hỏi nguyên do mua 1 đơn vị đang nợ và làm việc bấp bênh bởi thế, ông Nguyên trả lời đấy là kế hoạch chiến lược của công ty, chẳng thể tiết lộ.

Hãng Phim truyện Việt Nam (VFS) là hãng phim nhà nước được thành lập năm 1953, trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch. Lịch sử tồn ở của hãng gắn liền có dòng phim một sốh mạng và nghệ thuật.

Việc cổ phần hoá VFS từ năm ngoái cũng vướng phải một số lùm xùm khi thương hiệu gần 60 năm của hãng được xác định bằng 0 đồng. Thực tế này khiến nhiều nghệ sỹ điện ảnh kỳ cựu rất bức xúc và từ năm ngoái đã cộng ký vào bản yêu cầu dừng ngay việc cổ phần hoá đối có VFS.

Trước đấy, tháng 12/2016, Thủ tướng đã có yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch rà soát lại trọn vẹn quá trình cổ phần hóa VFS. Đồng thời chủ trì, phối hợp có một số bộ liên quan tính toán xác định giá trị thương hiệu căn cứ vào nhân tố lịch sử, bề dày truyền thống của hãng phim, nhằm điều chỉnh tăng giá trị phần vốn Nhà nước khi chính thức chuyển thành công ty cổ phần.

Thủ tướng khi đấy cũng yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ, sửa đổi quy định để phân phối đấu giá quyền sử dụng đất ở một số khu đất vàng do công ty Nhà nước nắm giữ để bảo đảm sát giá thị trường, tránh thất thoát tài sản Nhà nước…


Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339