Hớ bạc tỷ vì mua nhà phố quên thẩm định giá

Mua căn nhà 6,5 tỷ đồng giữa cơn sốt đất, khi về ở, ông Hoàn mới biết trước đấy chủ cũ từng rao phân phối 5 tỷ mà chẳng ai mua.

Căn nhà phố được ông Hoàn xuống tiền đặt cọc đầu quý II/2017, tọa lạc ở quận 3, TP HCM, gần khu xóm đạo, đi lại dễ dàng về trọng điểm. Căn nhà khá bề thế có 1 trệt, 3 lầu (đã bao gồm sân thượng), thông thoáng nhờ có giếng trời, hẻm rộng, xe hơi vào tận cửa. Ưng ý từ địa điểm, môi trường sống xung quanh đến kiến trúc, chất lượng thi công, phân khúc nhà đất lại đang sốt nên ông Hoàn vội vàng đặt cọc. Việc tất toán công chứng sang tên diễn ra mau chóng sau đấy.

Sang quý III, khi dọn về nhà mới, bắt đầu làm quen có hàng xóm, ông Hoàn mới được láng giềng cho hay trong năm ngoái, căn nhà từng được 1 môi giới địa phương chào phân phối độc quyền giá 5 tỷ nhưng ế khách. “Biết tin này tôi thuê thẩm định giá và vỡ lẽ ra đã mua hớ bạc tỷ. Chỉ còn tự an ủi mình, dù sao tài sản này cũng có pháp lý đầy đủ và sẽ tăng giá theo thời gian”, ông Hoàn bộc bạch.

Cũng chuyển nhượng khi phân khúc nhà đất nóng sốt, giữa tháng 4/2017, ông Nghiêm đặt cọc căn nhà phố mặt đường ở quận 11, TP HCM có giá gần 12 tỷ đồng trong vòng chưa đầy 1 tuần đi xem. Có nhu cầu mở văn phòng, lại hợp hướng có địa điểm của căn nhà phố 4 tầng, ông Nghiêm chọn lọc chồng tiền mua sau khi thương lượng được bên phân phối giảm 800 triệu đồng.

Tuy nhiên, đến khi cần thế chấp căn nhà để vay vốn kinh doanh, mới đấy, ông Nghiêm được ngân hàng thẩm định giá trị nhà đất này chỉ ở mức 9,5 tỷ đồng. “Tôi bị sốc khi giá trị căn nhà thấp hơn rất nhiều so có giá đã mua một vàih đấy 3 tháng. Nếu tính cả 800 triệu đồng đã được giảm, tôi vẫn còn bị hớ 1,7 tỷ”, ông Nghiêm tỏ ra tiếc rẻ.

Chuyên gia khuyên người mua nhà phố không nên vội vàng ra chọn lọc và áp dụng thẩm định giá để không bị hớ tiền tỷ. Ảnh: Vũ Lê

Có gần chục năm giải đáp pháp lý, môi giới nhà phố ở Sài Gòn, chuyên gia Nguyễn Tấn Phong cho biết bị hớ tiền tỷ khi mua nhà trong tình thế vội vàng, bỏ qua khâu thẩm định giá là 1 trong một vài lỗi điển hình, đặc thù trong GĐ phân khúc địa ốc nóng sốt thời gian qua. “Một nghịch lý thường diễn ra là người dân cứ đua nhau mua nhà khi sốt đất, giá tăng cao do tâm lý sợ vuột mất thời cơ và gần như ít chuyển nhượng gì khi phân khúc khủng hoảng, giá giảm mạnh. Kết quả là bị hớ tiền tỷ”, ông Phong cho hay.

Theo chuyên gia này, khác có nhà đất nằm trong dự án được một vài chủ đầu tư chào giá công khai vô vàn trên nhiều kênh tài liệu đại chúng và một vài sàn môi giới, nhà phố có phân khúc chuyển nhượng cá biệt hơn.

Cụ thể, gia chủ dù chào phân phối thủ công bằng một vàih treo biển báo hoặc đăng tin quảng cáo 1 mức giá phân phối là A nhưng vẫn có thể một vàih tân trong tích tắc thành A’, A+ vì nhân tố phân khúc và sản phẩm là duy nhất. Trong cơn sốt đất, một vài mức giá tăng vọt theo kiểu “thời tiết” như thế không phải là hiếm. Do đấy, mức giá chào phân phối nhà phố bị tác động bởi nhiều nhân tố cảm tính.

Chính vì vậy, người mua nhà phố thường được khuyến cáo đừng nên mua trong tâm lý vội vàng. Không nên bỏ qua khâu thẩm định giá để có phần mặc cả, thương lượng giảm giá, ít nhất là không bị mua đắt. Điểm cùng của việc áp dụng thẩm định giá là ngoài giá trị tài sản, người mua còn biết được nhiều tài liệu pháp lý của căn nhà, càng củng cố thêm sự an toàn cho suất đầu tư.

Ông Phong cho biết, có nhiều địa chỉ thẩm định giá đáng tin cậy bạn có thể gõ cửa như một vài doanh nghiệp thẩm định giá độc lập, bộ phận thẩm định giá của ngân hàng. Đây là một vài đơn vị có công dụng chuyên môn căn cứ theo quy định, giải đáp của pháp luật.

Ngoài ra, trên phân khúc cũng tồn ở khá nhiều trang web, kênh tài liệu thẩm định giá miễn phí nhà đầu tư có thể xem xét. Thậm chí, nếu có thời gian và đặc thù quan tâm, người mua nhà phố hoàn toàn có thể tự thẩm định giá cho tài sản của mình hoặc giám sát quá trình này dựa trên biện pháp căn bản là so sánh giá trực tiếp.

Đây là một vàih thẩm định giá dựa trên cơ sở giá đã được phân phối trên phân khúc của một vài nhà đất có nhiều đặc điểm tương đối giống so có nhà đất đang xem xét. Để ước tính giá trị thực của tài sản, đấy là biện pháp sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất giai đoạn này ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên địa cầu.


Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339