Họ đã thâu tóm đất vàng giá rẻ như thế nào?

Những nhà đầu tư chiến lược ngoại khu vào hợp tác rồi thoái vốn, những khu đất được cho thuê sai mục đích chính là những thủ thuật để biến đất công thành đất tư trong khi Nhà nước thất thu. Hãy cộng Tuổi Trẻ điểm lại những dự án.Dự án cao ốc thương mại dịch vụ và căn hộ cao tầng số 504 Nguyễn Tất Thành, quận 4, TP.HCM, là 1 trong 60 dự án được Bộ Tài chính yêu cầu Chính phủ thanh tra – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Khu đất 504 Nguyễn Tất Thành

Khu đất nằm ở quận 4, TP.HCM có diện tích đất 4.831m2 và 2.171m2 diện tích kho, trước đây do Công ty cổ phần Công nghiệp cao su miền Nam (Casumina) thuê trả tiền thuê đất hằng năm, để sử dụng làm kho chứa nguyên vật liệu, thành phẩm.

Năm 2009, Casumina ký hợp đồng hợp tác đầu tư có Công ty cổ phần thương mại Địa ốc V. và Công ty cổ phần đầu tư thương mại H.P.

Nhưng đến năm 2014, cả Casumina và H.P. đều đồng loạt thoái vốn khỏi dự án này. Dù vậy, Casumina vẫn đại diện làm pháp nhân của dự án và ủy quyền toàn phần cho đối tác thực hiện dự án cho đến khi giao dịch hoàn toàn khu đất.

Casumina thu về hơn 20 tỉ từ việc giao dịch dự án, trong đây, 15 tỉ là tiền hỗ trợ di dời và 5,1 tỉ tiền giá thành lợi thế thương mại (6% giá trị mua đất). Ngoài ra, Casumina còn tiết kiệm được 1,5 tỉ tiền thuê đất phải nộp cho đô thị (theo đơn giá năm 2014).

Sau đây, UBND TP.HCM có chọn lọc chấp thuận cho Casumina giao dịch tất cả dự án tổng diện tích dao động 4.785m2 cho V., có giá trị quyền sử dụng đất dự án là 103 tỉ.

Như vậy, tổng số tiền V. bỏ ra để nhận giao dịch khu đất là 123 tỉ (dao động 26 triệu/m2).

Sau khi nhận giao dịch, V. đầu tư dự án cao ốc thương mại, dịch vụ và căn hộ cao tầng có diện tích 18 tầng (chưa kể tầng hầm và sân thượng), có 320 căn hộ cao tầng.

Dự án được mở phân phối đợt đầu (năm 2016) có mức giá dao động 29 triệu/m2, đợt cuối (năm 2017) dao động 36 triệu/m2.

Dự án khu đất 504 Nguyễn Tất Thành là 1 trong 11 dự án ở TP.HCM nằm trong danh sách những cơ sở nhà, đất chuyển mục đích sử dụng để thực hiện những dự án đầu tư do Bộ Tài chính gửi Thanh tra Chính phủ xem xét, phục vụ công tác thanh tra quản lý đất đai năm 2017.

Khu đất ở số 8 Hoàng Minh Giám

Khu đất nằm ở phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.HCM, rộng gần 5.000m2 do Công ty TNHH MTV du lịch Thanh niên Việt Nam (Công ty du lịch Festival) thuê làm xưởng sản xuất gỗ.

Năm 2012, Festival hợp tác có công ty nhà đất thành lập công ty liên doanh, làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án khu thương mại, dịch vụ, văn phòng, office-tel và căn hộ cao tầng.

Năm 2016, thời điểm chuyển mục đích sử dụng đất khi đây số tiền tạm tính dao động 133 tỉ, có giá đất được xác định dao động 61 triệu đồng/m2.

Sau khi chuyển mục đích sử dụng đất, công ty liên doanh thi công dự án diện tích 418 căn hộ cao tầng, có tổng diện tích sàn thi công hơn 48.000m2. Hiện nay, chủ đầu tư đã đã đi vào hoạt động xong phần thô và dự tính bàn giao nhà cho người dân.

Công ty TNHH Hãng Phim truyện Việt Nam

Công ty Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) này đang sử dụng bốn khu đất gồm ba khu ở Hà Nội và 1 khu đất ở TP.HCM, trong đây, VFS gặp vấn đề về tranh chấp ở hai khu đất số 4 Thụy Khuê (phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội) và số 6 Thái Văn Lung (phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM).

Khu đất số 4 Thụy Khuê có diện tích hơn 5.500m2. Theo kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên – môi trường Hà Nội, Hãng Phim truyện Việt Nam (sau này đổi thành VFS) đã cho thuê 828m2 đất trái thẩm quyền.

Trong số đây, gần 280m2 đất cho thuê sai mục đích sử dụng đất để kinh doanh nhà hàng, ăn uống.

Còn khu đất số 6 Thái Văn Lung có diện tích dao động 1.200m2 được Hãng Phim truyện Việt Nam thuê của TP.HCM từ năm 2003, có thời hạn thuê 4 năm.

Tuy nhiên, ngay sau đây VFS đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh có Công ty TNHH Xây dựng thương mại và du lịch Sài Gòn có thời hạn 30 năm.

Về vấn đề này, ông Phạm Đình Soạn – chuyên gia về tài chính công ty – cho rằng rõ ràng từ rất lâu VFS đã có ý đồ biến đất công thành của tư khi cho thuê lại và sai mục đích sử dụng là làm phim.

Đường đi khiến “đất vàng” bị thâu tóm có giá rẻ (trái) và nhữngh chặn việc thất thu (phải) – Đồ họa: TẤN ĐẠT


Duanmasterianphu.com – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339