Tranh luận ‘dự án xây thêm phải có 100% cư dân đồng ý’

Sở QH-KT đã giải đáp 1 số chủ đầu tư tổ chức hội nghị bạn để lấy ý kiến cư dân. Tuy nhiên, tỉ lệ bao nhiêu phần trăm cư dân đồng thuận thì vẫn đang bỏ ngỏ do quy định pháp luật về vấn đề này chưa có.

Muốn xây thêm tầng 18, chủ đầu tư chung cư Phúc Yên, quận Tân Bình (TP.HCM) phải tổ chức xin ý kiến và được tất cả 100% cư dân chấp nhận. Đó là chỉ đạo của Sở Xây dựng TP.HCM về sự việc lùm xùm ở chung cư này mà báo Pháp Luật TP.HCM đã nhiều lần phản ánh.

Trên thực ở, việc chuyển đổi công năng 1 phần dự án khi đã phân phối hoặc đã giao nhà cho bạn không phải là cá biệt. Vì thế, đề nghị phải được 100% cư dân đồng thuận đã tạo nhiều ý kiến khác nhau về mặt pháp lý lẫn khả thi.

Ông NGUYỄN THANH TOÀN, Phó Giám đốc Sở QH-KT:

Nơi nào cho chuyển đổi, nơi đây chịu trách nhiệm

Khách hàng mua căn hộ chung cư không chỉ quan tâm mỗi căn hộ chung cư của mình mà còn tới những tiện ích chung như hồ bơi, trọng điểm thương mại, công viên… Việc nhữngh tân công năng của dự án đã làm sản phẩm phát triển thành khác có sản phẩm ban đầu, do vậy chủ đầu tư nhất thiết phải hỏi ý kiến người mua.

Về biện pháp thực hiện, Sở QH-KT đã giải đáp 1 số chủ đầu tư tổ chức hội nghị bạn để lấy ý kiến cư dân. Tuy nhiên, tỉ lệ bao nhiêu phần trăm cư dân đồng thuận thì vẫn đang bỏ ngỏ. Do luật không quy định nên chúng tôi chẳng thể ấn định tỉ lệ bao nhiêu phần trăm cư dân đồng thuận thì được thông qua.

Tôi cho rằng không có căn cứ để chọn lọc tỉ lệ nên là bao nhiêu thì hợp lý. Tuy vậy cũng phải nhìn nhận rằng tỉ lệ 100% cư dân đồng thuận là chẳng thể đạt được. Những lần Sở lập hay điều chỉnh quy hoạch cũng tổ chức lấy ý kiến cư dân theo quy định nhưng chưa khi nào được tất cả cư dân đồng thuận.

Vậy thì nhữngh giải quyết ra sao? Tôi cho rằng trong trường hợp này, cơ quan nào chọn lọc cho phép nhữngh tân công năng dự án thì nơi đây chịu trách nhiệm có chọn lọc này. Cơ quan đây sẽ có những giải trình, chứng minh tính cần thiết, thích hợp khi cho phép chủ đầu tư chuyển đổi công năng để thuyết phục những cơ quan có thẩm quyền liên quan hoặc bạn, cư dân.Việc chuyển đổi công năng 1 phần dự án khi đã phân phối hoặc đã giao nhà cho bạn đề nghị phải được 100% cư dân đồng thuận đã tạo nhiều ý kiến khác nhau về mặt pháp lý lẫn khả thi. Ảnh: HOÀNG GIANG

Luật sư NGUYỄN THÀNH DÂNG, Công ty Luật Pháp Luật Việt:

Xem xét quyền có thuộc về ai

Hiện nay quy định pháp luật về vấn đề này chưa có, cụ thể là Thông tư 02/2013 của Bộ Xây dựng giải đáp về việc điều chỉnh cơ cấu, công năng dự án, trong đây đề nghị muốn chuyển đổi dự án thì chủ đầu tư phải lấy ý kiến tất cả bạn đã hết hiệu lực từ năm 2014. Vậy thì căn cứ ứng dụng sẽ là luật dân sự về quyền có.

Tôi cho rằng cần phải phân định ra hai trường hợp. Nếu phần công trình xin chuyển đổi công năng thuộc có chung của chung cư hay tiện ích công cộng như đường sá, công viên ở dự án thì cần phải xin ý kiến cư dân trước khi chuyển đổi. Tôi cũng hoàn toàn đồng tình là tỉ lệ đồng thuận chỉ có thể là quá phân phối, chứ chẳng thể đề nghị 100%. Đây cũng là tiêu chuẩn được ứng dụng trên thực ở trong những vấn đề cần trưng cầu ý kiến.

Còn trong trường hợp phần qui mô xin chuyển đổi công năng thuộc có riêng của chủ đầu tư thì theo luật dân sự, họ có quyền xin phép chuyển đổi không cần phải hỏi ý kiến của người khác. Và trong trường hợp này, chấp nhận cho chuyển đổi hay không là thẩm quyền của cơ quan tính năng.

Ông NGUYỄN VĂN ĐỰC,Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành:

Tỉ lệ 60% là hợp lý

Dự án đã bàn giao nhà cho bạn mà nhữngh tân công năng, đem chất liệu vào xây dựng làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân là điều phải cực kỳ hạn chế bởi sẽ gây phản ứng từ cư dân. Quan điểm của tôi là cơ quan tính năng chỉ nên cho phép nếu việc chuyển đổi công năng có lợi hơn cho cư dân. Ví dụ tăng chỗ đậu xe, tăng qui mô công cộng… Còn những nhữngh tân theo hướng chỉ có lợi cho chủ đầu tư mà lại làm ảnh hưởng đến ích lợi cư dân thì không giải quyết.

Đối có chung cư đã bàn giao nhà cho bạn, tôi đồng tình là phải tổ chức hội nghị cư dân lấy ý kiến trước khi cho phép dự án chuyển đổi công năng. Tuy nhiên, đề nghị phải được 100% bạn đồng thuận thì mới cho chuyển đổi là bất khả thi. Bởi chỉ cần 1 trường hợp không thích thì cũng không giải quyết được dù đại hầu hết đã chấp nhận. Tôi cho rằng tỉ lệ hợp lý là 60% vì đây là con số quá phân phối, biểu hiện sự đồng tình của hầu hết.

Kiến trúc sư CAO TUỆ QUANG,thành viên ban quản trị chung cư V Star, quận 7:

Phải có bí kíp, kiến thức mới phân tách chính xác

Tôi cho rằng không có câu trả lời “cho hoặc không” đối có việc chủ đầu tư muốn chuyển đổi công năng ở dự án khi đã phân phối căn hộ chung cư mà phải tham khảo nhiều phương diện. Đầu tiên là việc chuyển đổi này có làm ảnh hưởng những chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc của dự án so có thời điểm chủ đầu tư phân phối căn hộ chung cư cho người mua hay không. Yêu cầu tiên quyết là không được làm ảnh hưởng đến ích lợi của người mua hoặc có thì phải theo hướng tốt hơn cho cư dân.

Bên cạnh, phải phân tách việc xây dựng có làm ảnh hưởng đến kiến trúc chung cư hay những căn hộ chung cư hay không, phòng cháy chữa cháy, môi trường, tiếng ồn… như thế nào. Ngoài ra, năng lực của ban quản lý chung cư cũng là nhân tố cần tính đến khi tham khảo chuyển đổi công năng để chắc chắn chung cư hoạt động tốt, an ninh được bảo đảm.

Khi tham khảo những vấn đề trên, không chỉ có cơ quan tính năng mà cần có ý kiến của cư dân ở chung cư. Tuy nhiên, đề nghị phải 100% cư dân đồng thuận là không khả thi. Tỉ lệ đi họp hội nghị nhà chung cư chưa khi nào được con số này, huống chi giữa 1 tập thể lớn nhiều người thì việc tồn ở nhiều ý kiến khác nhau là tất yếu.

Ngoài ra, để phân tách chính xác và khách quan những vấn đề này đòi hỏi phải có bí kíp và năng lực nhất định, nếu không việc nhận định sẽ dễ chủ quan, cảm tính. Tôi cho rằng có thể thực hiện việc lấy ý kiến cư dân theo tiêu chuẩn hội nghị nhà chung cư. Chẳng hạn như lần đầu phải được ít nhất 70% cư dân tham dự, lần hai ít nhất 50% và chọn lọc theo tiêu chuẩn quá phân phối.


Duanmasterianphu.com – Theo PLO

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/

0913.756.339