Hoang tàn ở ‘Thành phố Mặt trời’

Được kỳ vọng là đòn bẩy cho Tây Ninh, nhưng sau gần 20 năm, nhiều công trình ở khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài rơi vào cảnh hoang tàn.

Thành lập tháng 10/1998, khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài (huyện Bến Cầu) cách TP HCM 70km và cách Phnompenh 159km được quy hoạch rộng hơn 21.000 hecta mau chóng lôi kéo các nhà đầu tư. Trong đó, phần trung tâm được kiến trúc đặc trưng dành cho 160.000 an cư, rộng 220 ha có tên “Thành phố Mặt trời”.

Nhưng sau gần 20 năm, nhiều hạng mục công trình đã đầu tư của dự án rơi vào cảnh hoang tàn.

Khu vực bãi xe trung tâm mua sắm Thế Kỷ Vàng thưa thớt khách. Năm 2015, sau gần 10 năm vận hành, 90% chuỗi cửa hàng miễn thuế cửa khẩu Mộc Bài đã đóng cửa, số còn lại đang vận hành cầm chừng.

Nhiều hạng mục công trình trong dự án “Thành phố Mặt trời” hiện là các bãi đất trống.

Nổi bật ở phía Tây khuôn viên dự án là các khối nhà chung cư đồ sộ có 20-30 căn bị bỏ không.

Cỏ cây len lỏi vào các tòa nhà hoang.

Nội thất trong các tòa nhà thi công dang dở, hoặc bị đập phá do lâu ngày không có người trông nom.

“Vài năm trước, chúng tôi thấy công nhân tấp nập thi công nhà cửa nhưng rồi họ dần kéo đi hết, để các dãy nhà hoang”, ông Đức, người chuyên làm nghề phơi lúa nơi đó nói.

“Hầu hết người rao phân phối nhà đều đã chuyển về đô thị sống. Ở đó, công việc ít, nhà bỏ hoang nhiều nên ít ai muốn ở lại”, bà Trần Thị Mỹ, người phân phối hàng ở khu vực cửa khẩu cho hay.

Những đồng cỏ, bãi đất trống “đầy nắng gió” trong dự án.

Phía Đông của dự án là công viên trung tâm có các công trình như tượng đài, hồ nước, nhà tham quan, nhà vệ sinh công cộng… nhưng hiện toàn bộ đều hoang tàn.

Những con các con phố trải nhựa trong khu kinh tế Mộc Bài được người dân tận dụng làm sân phơi lúa. Hình ảnh này gần như chấm dứt tham vọng biến nơi đó thành khu kinh tế trung tâm trong khu vực, kéo theo sự thất bại của 1 dự án đô thị “tràn ngập ánh sáng”.

Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm