Khách mua nhà Dự án Cao ốc xanh mòn mỏi đợi nhà

Theo hợp đồng, năm 2009, chủ đầu tư sẽ bàn giao nhà cho khách, nhưng đã hơn 8 năm, Dự án Cao ốc xanh ở quận 9 (TP.HCM) mới chỉ xong được Block C, còn 2 block A và B vẫn án binh bất động, khiến nhiều bạn khốn đốn.Sau 10 năm mở phân phối, hiện Dự án Cao ốc xanh mới chỉ xong block C, còn 2 block còn lại vẫn phơi sương, phơi nắng. Ảnh: Nguyễn Thành

Chủ đầu tư vẫn có họ hứa

Dự án chung cư Cao ốc Xanh (Green Building) do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng số 8 (CIC8) làm chủ đầu tư, gồm 3 block (A, B, C) cao 19 tầng, 471 căn hộ cao tầng, được rao phân phối ra phân khúc từ năm 2007.

Theo hợp đồng, năm 2009, chủ đầu tư sẽ áp dụng bàn giao nhà, nhưng do thiếu vốn, nên dự án vẫn trong hiện trạng xây dựng dang dở. Trong 3 block của dự án, chỉ có Block C đã được chủ đầu tư bàn giao cho bạn, còn Block A và B đến nay vẫn bất động.

Theo nghiên cứu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, dao động giữa năm 2014, Ngân hàng BIDV (Chi nhánh Sở chuyển nhượng 2), chủ đầu tư CIC8 và nhà thầu là Công ty Cửu Long đã ký kết Hợp đồng liên kết số 455/2014/HĐLK về việc xây dựng đã đi vào hoạt động Dự án Cao ốc xanh. Theo đây, nhà thầu xây dựng đã đi vào hoạt động, ngân hàng sẽ đứng ra thu tiền góp của bạn để trả cho nhà thầu. Tuy nhiên, sau 1 thời gian gắng sức để block C đã đi vào hoạt động và bàn giao cho bạn, giữa các bên đã phát sinh mẫu thuẫn, nên block A và B lại tiếp tục đắp chiếu.

Trước tình hình dự án ngưng xây dựng nhiều năm, hàng trăm bạn đã tìm đến trụ sở Công ty CIC8 ở 400/5 Ung Văn Khiêm, phường 5, quận Bình Thạnh (TP.HCM) để tìm hướng giải quyết. Từ năm 2017, nhiều hội nghị bạn và các cuộc họp riêng có các bên có liên quan được tổ chức có nhiều cam đoan, lời hứa bàn giao nhà đã được đưa ra, nhưng kết quả vẫn là con số không.

“Ông Huỳnh Hữu Phước, Tổng giám đốc CIC8 đã đứng ra nhận lỗi và hứa sẽ chắc chắn ích lợi, xây dựng đã đi vào hoạt động dự án trong thời gian sớm nhất. Dự kiến, Công ty sẽ bàn giao nhà cho bạn vào quý II hoặc quý III năm 2016”, 1 bạn mua nhà ở dự án cho biết.

Bên cạnh đây, doanh nghiệp này còn cam đoan, sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật và đâyn nhận bị chế tài bằng hình thức không thu tiền phạt chậm chi trả của trọn vẹn bạn. Riêng các ai đã nộp 95% giá trị căn nhà sẽ không phải đâyng 5% số tiền còn lại nếu chủ đầu tư tiếp tục thất hứa. Tuy nhiên, từ lần hứa đây đến nay đã được 1 năm, công trình vẫn “án binh bất động”.

“Chúng tôi biết chủ đầu tư đang gặp gặp khó về tài chính, chúng tôi đâyn nhận đồng hành cùng doanh nghiệp để tháo gỡ gặp khó. Thậm chí, chúng tôi sẵn sàng đâyng nốt 5% số tiền còn lại để chủ đầu tư tiếp tục triển khai dự án, nhưng có điều kiện, chủ đầu tư phải giữ lời hứa chứ chẳng thể cứ hứa hết lần này qua lần khác được”, 1 bạn cho biết.

Được biết, BIDV đã có công văn gửi CIC8 về việc bắt đầu làm lại block A và B có ghi rõ, CIC8 muốn tiếp tục xây dựng block A và B thì phải nộp tối thiểu 50% số tiền xây dựng vào tài khoản mở ở BIDV – Chi nhánh Sở Giao dịch 2 để chắc chắn nguồn chi trả, bên cạnh nguồn thu còn lại của các cư dân.

Khách hàng điêu đứng

Ngày 12/9/2017, qua buổi làm việc giữa chủ đầu tư và cư dân, ông Phước cho biết, Công ty sẽ rao phân phối miếng đất ở Cần Thơ (dao động 10.000 m2) cùng có trụ sở Công ty ở quận Bình Thạnh (TP.HCM) lấy tiền nộp cho ngân hàng để triển khai tiếp dự án.

Tuy nhiên, anh Bùi Công Tân, bạn mua căn hộ cao tầng ở dự án cho biết, mặc dù CIC8 bảo phân phối tài sản để lấy tiền tiếp tục triển khai dự án, nhưng cư dân không thấy tài liệu rao phân phối của Công ty trên các trang tài liệu đại chúng.

“Nếu CIC8 có 50% số tiền (dao động 70 tỷ đồng) để xây dựng Block A và B, thì có lẽ dự án đã không để treo quá lâu như giai đoạn này”, anh Tân cho biết.

Việc CIC8 nhiều lần đình trệ trách nhiệm bàn giao căn hộ cao tầng đã đẩy nhiều bạn vào cảnh gặp khó. Không ít người phải vay ngân hàng, phân phối tài sản để có tiền chi trả đúng hạn cho chủ đầu tư, nhưng đến nay, đã 10 năm, nhà vẫn chưa nhận được.

Đơn cử như trường hợp của chị Nguyễn Thị Thanh, gia đình chị phải vay ngân hàng có lãi suất 16%/năm, thời hạn trả là 5 năm. Sau nhiều năm đi thuê nhà và trả lãi ngân hàng, mà nhà vẫn chưa được nhận được, tài chính gia đình đã dần cạn kiệt. Số tiền vay của chị bị ngân hàng cho vào khoản nợ xấu, khiến cuộc sống gia đình đã gặp khó lại càng thêm khó.

“Gia đình tôi rất muốn mở 1 cửa hàng kinh doanh để cải thiện lương, nhưng thiếu vốn. Đến ngân hàng làm thủ tục để vay, thì lại không được, vì hồ sơ của tôi đã được cho vào danh sách nợ xấu. Bí quá, tôi phải đi vay lãi cao ở ngoài để kinh doanh”, chị Thanh tâm sự.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm