Khẩn cấp ‘giải cứu’ đường Nguyễn Hữu Cảnh

Đường Nguyễn Hữu Cảnh dài dao động 3 km nhưng phải “cõng” gần 20.000 căn hộ chung cư đang đối diện hiện trạng quá tải giao thông.

Tuyến các con phố Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM nối từ cầu Sài Gòn đến các con phố Tôn Đức Thắng (quận 1), dài dao động 3 km, lâu nay vốn đã là 1 điểm ùn tắc giao thông ở TP.HCM. Tuy nhiên, hiện trên tuyến các con phố này đang tập trung nhiều dự án nhà cao tầng hoành tráng có số lượng căn hộ chung cư “khủng” đã, đang và sẽ đi vào vận hành trong thời gian tới. Nhiều chuyên gia cảnh báo tuyến các con phố cửa ngõ phía Đông TP này sẽ tắc nếu ngay từ bây giờ không có phương án giải quyết.

Báo động đỏ kẹt xe

Theo ghi nhận của Pháp Luật TP.HCM, tuyến các con phố Nguyễn Hữu Cảnh hiện có ba dự án cao ốc lớn cộng nhiều trường học, trung tâm y tế và 1 số khu dân cư dày đặc. Do đó lượng xe di chuyển trên tuyến các con phố này chiếm tỷ lệ cao, nhất là vào giờ cao điểm.

Theo tài liệu PV có được, 1 số dự án ở khu vực này có diện tích đến cả chục ngàn căn hộ chung cư. Bên cạnh đó là hơn 1.000 căn hộ chung cư chung cư The Manor đã đi vào vận hành từ nhiều năm nay.

Theo kiến trúc sư (KTS) Ngô Viết Nam Sơn, các con phố Nguyễn Hữu Cảnh đã đi vào vận hành đã là tuyến không ngừng nghỉ ùn tắc giao thông. Thời gian tới phải “cõng” thêm 15.000 căn nhà nữa thì chắc chắn sẽ xảy ra kẹt xe nghiêm trọng nếu TP không tính toán các biện pháp giao thông đi kèm. Ông Sơn cho hay hiện cửa vào trọng điểm TP không còn là nút giao Nguyễn Hữu Cảnh – Tôn Đức Thắng nữa mà sẽ là nút giao dưới chân cầu Sài Gòn. Do đó TP phải sớm tổ chức tốt giao thông khu vực này nếu không muốn lâm vào bài toán khó về kẹt xe.

Theo ông Sơn, biện pháp mà TP cần phải tính đến chính là việc sử dụng giao thông công cộng. “Thiết kế 1 khu dân cư lớn bởi thế thì phải tính đến phương án sử dụng phương tiện giao thông công cộng để người dân có thể di chuyển dễ dàng. Theo tôi, TP nên tổ chức tuyến xe buýt vòng nối từ các con phố Tôn Đức Thắng chạy dọc theo Nguyễn Hữu Cảnh đến chân cầu Sài Gòn để phục vụ cho người dân trong khu vực này” – KTS Ngô Viết Nam Sơn đề xuất.

Cùng quan điểm, TS Võ Kim Cương, nguyên Giám đốc Sở QH-KT, cho hay hướng phát triển giao thông ở khu vực này là phải tăng cường giao thông công cộng như metro, xe buýt. “Nếu mỗi nhà 1 xe 4 bánh con thì giao thông khu vực này sẽ rất bế tắc” – TS Cương nói.Đường Nguyễn Hữu Cảnh dài dao động 3 km nhưng phải “cõng” gần 20.000 căn hộ chung cư. Ảnh: HOÀNG GIANG

Lên nhiều phương án giải tỏa

Theo ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở QH-KT, giai đoạn này các nhà đầu tư trong khu vực này như Him Lam, Bitexco, Công ty TNHH Vietnam Land SSG… đang cộng tìm hiểu điều chỉnh lại quy hoạch 1/2000 khu vực ven sông Sài Gòn. Theo đó sẽ hình thành 1 tuyến các con phố nội khu các con phố Nguyễn Hữu Cảnh, kéo dài từ Tôn Đức Thắng đến chân cầu Sài Gòn để giảm tải cho các con phố Nguyễn Hữu Cảnh có hệ thống xe buýt. Ông Toàn tài liệu Sở QH-KT đang tham khảo đồ án điều chỉnh quy hoạch của các chủ đầu tư để trình TP tham khảo.

Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP, cũng cho hay ở khu vực này đã được quy hoạch nhiều loại hình giao thông để phục vụ cho nhu cầu di chuyển, đồng thời chắc chắn các chỉ tiêu quy hoạch liên quan đến dân số, tầng cao được duyệt của khu vực này. Cụ thể, ở đó sẽ có tuyến metro số 1 nối các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức sang Bình Dương; tuyến các con phố ven sông nối từ các con phố Tôn Đức Thắng đến chân cầu Sài Gòn; tuyến xe điện mặt đất đi dọc theo các con phố ven sông và kết nối sang Thanh Đa. Ngoài ra, tuyến xe buýt dọc sông vừa khai trương hôm 21-8 cũng sẽ là 1 hướng giao thông kết nối khu vực này có các khu vực khác.

Theo ông Cường, trong tương lai các con phố Ngô Tất Tố (quận Bình Thạnh) cũng sẽ được mở rộng 25 m và làm các con phố trên cao nối ra sân bay Tân Sơn Nhất. Người dân khu vực này đi ra sân bay có thể bằng hai cách: Hoặc di chuyển như giai đoạn này, hoặc có thể ra các con phố Nguyễn Hữu Cảnh, lên các con phố trên cao đi thẳng vào sân bay. Hoặc sau này có thêm tuyến tàu điện ngầm số 5 đi ra ga Tân Cảng để tới khu vực Lăng Cha Cả.

Tuy nhiên, các dự án nêu trên hiện chỉ nằm trong quy hoạch hoặc đang xây dựng dang dở.

Trước mắt TP đang dự tính triển khai dự án mở rộng, cải tạo, nâng cấp tuyến các con phố Nguyễn Hữu Cảnh nhằm chắc chắn việc di chuyển trên tuyến các con phố này. Vừa rồi Thủ tướng đã chấp nhận cho TP triển khai theo hình thức tổng thầu EPC. Chúng tôi cũng mới nhận được văn bản của Thủ tướng và đang dự tính các bước thứ hai để triển khai dự án này. Do không phải giải phóng mặt bằng nên dự tính việc cải tạo, nâng cấp sẽ được đã đi vào hoạt động trước năm 2020.

Ông BÙI XUÂN CƯỜNG, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM

Nghiên cứu di chuyển ra các hướng

KTS Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Hội KTS TP.HCM, cho rằng tuyến các con phố Nguyễn Hữu Cảnh là 1 trong hai tuyến các con phố di chuyển từ khu vực cửa ngõ phía Đông TP vào trọng điểm quận 1 và ngược lại. “Khi hàng chục ngàn căn hộ chung cư chưa đã đi vào hoạt động thì chính bản thân nó đã bị ách tắc ở các nút giao như Nguyễn Hữu Cảnh – Tôn Đức Thắng. Thời gian tới, khi các dự án nhà này đã đi vào hoạt động thì chắc chắn con các con phố sẽ quá tải” – KTS Lưu cảnh báo.

Theo ông Lưu, tất cả khu vực này nằm trong quy hoạch khu trọng điểm 930 ha của TP. Trước đó, đơn vị lập quy hoạch là Công ty Nikken Sekkei (Nhật Bản) đã tính toán kỹ thông số về giao thông của khu vực này có đầy đủ hạ tầng giao thông theo quy hoạch. Tuy nhiên, giai đoạn này các quy hoạch về giao thông ở đó vẫn chưa triển khai nên sức ép giao thông đè nặng lên tuyến các con phố Nguyễn Hữu Cảnh. Chủ tịch Hội KTS TP cho rằng TP cần phải có biện pháp giải tỏa được ùn tắc giao thông ở nút giao Nguyễn Hữu Cảnh – Tôn Đức Thắng, đồng thời có thể tìm hiểu việc di chuyển ở các hướng Nguyễn Hữu Cảnh ra Điện Biên Phủ, Ngô Tất Tố, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Ung Văn Khiêm…

Duanmasterianphu.com – Theo Pháp Luật TP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339