Cưỡng chế 5 khu nghỉ dưỡng trái phép trên vịnh Bái Tử Long

Huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) đã đã đi vào hoạt động quá trình kiểm tra sai phạm của 5 ‘resort’ xây trái phép trên vịnh Bái Tử Long và sẽ áp dụng cưỡng chế trong tháng 7 này.

Một góc công trình thi công trái phép trên đảo Nêm (xã Thắng Lợi, H.Vân Đồn, Quảng Ninh). ẢNH: L.N.H

Theo UBND H.Vân Đồn, từ phản ánh của Báo Thanh Niên về việc 1 số “resort” xây trái phép trên vịnh Bái Tử Long, thuộc địa bàn H.Vân Đồn, huyện đã tổ chức rà soát và phát hiện 5 công trình được thi công như 1 số resort, có 1 số hạng mục như bến tàu, vườn hoa, bể bơi, phòng nghỉ… nhưng không có giấy phép. Trong đây, có 1 “resort” thi công có mục đích kinh doanh du lịch “chui”. Các chủ đầu tư đã lợi dụng việc lập dự án trồng rừng, nuôi trồng thuỷ sản từ năm 2009 đến nay để thi công 1 số công trình nghỉ dưỡng diện tích lớn.

Trao đổi có PV, ông Châu Thành Hưng, Phó chủ tịch UBND H.Vân Đồn cho biết, khi áp dụng kiểm tra, lực lượng tính năng phát hiện có khách tới “resort” nghỉ dưỡng, vui chơi vui chơi… Theo UBND H.Vân Đồn, việc cưỡng chế 1 số công trình này sẽ không dễ bởi đều nằm trên đảo xa, và chủ của 1 số công trình có thể sẽ không hợp tác trong việc chấp hành quyết định của chính quyền. “Quan điểm của huyện là rất rõ ràng, không bao che đối có 1 số “resort” sai phạm. Vừa qua, chúng tôi có nhận được đơn của Công ty TNHH Hoàng Trường về việc xin giữ lại 1 số công trình làm nơi tránh trú bão nhưng UBND huyện không chấp nhận. Nếu công ty không tự tháo dỡ thì ngay trong tháng 7 huyện sẽ tổ chức cưỡng chế”, ông Hưng nói.

Trước đây, ngày 3.6, ông Nguyễn Xuân Ký, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh sau khi đi kiểm tra đã chỉ đạo UBND H.Vân Đồn phải đề nghị 1 số chủ đầu tư dừng việc thi công, mở rộng 1 số dự án, UBND H.Vân Đồn cũng không được hợp thức hoá việc đầu tư; hạn chế việc chuyển nhượng, chuyển đổi đất rừng để làm du lịch. Theo ghi nhận của Thanh Niên, 1 số “resort” trái phép trên vịnh Bái Tử Long các ngày qua vẫn tiếp tục đâyn khách và đưa người ra nghỉ dưỡng trên 1 số đảo.

Liên quan đến sai phạm trong quá trình quản lý đất đai ở các nơi có 1 số công trình trái phép nêu trên, UBND H.Vân Đồn đã “khất” có UBND tỉnh Quảng Ninh đến hết tháng 7.2017 sẽ xử lý dứt điểm.

Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/mat-bang-du-an-masteri-an-phu-quan-2/