Xót xa những biệt thự tiền tỷ bỏ hoang

Trên địa bàn thành phố, hiện có vô vàn khu thành phố có hàng nghìn căn villa bị bỏ hoang. Thực trạng này đã tồn ở nhiều năm, trong khi đó 1 vài dự án xây dựng khu thành phố diện tích lớn vẫn tiếp tục được cấp phép, ồ ạt xây dựng và rao phân phối rầm rộ…

Cảnh hoang tàn ở dự án Ngôi nhà mới.

Ảm đạm do hạn chế về hạ tầng

Khoảng 10 năm trước, khu vực phía Tây Hà Nội đã trở thành tâm điểm lôi kéo sự chú tâm của 1 vài chủ dự án và nhà đầu tư. Hàng loạt dự án đổ vào khu vực này khiến dọc quốc lộ 32, Đại lộ Thăng Long, các con phố Lê Văn Lương, Tố Hữu xuất hiện dày đặc 1 vài khu thành phố, nhà chung cư…

Nằm trên trục Đại lộ Thăng Long, nhiều dự án lớn như khu thành phố Thiên các con phố Bảo Sơn, khu thành phố mới An Khánh, dự án Ngôi nhà mới có hàng nghìn căn villa, nhà liền kề được xây dựng. Tuy nhiên, 1 vài hạn chế về hạ tầng giao thông và cơn sốt ảo của phân khúc nhà đất mau chóng đẩy khu vực này vào hiện trạng ảm đạm kéo dài.

Đơn cử, dự án Ngôi nhà mới do Công ty cổ phần Thương mại Ngôi nhà mới thực hiện. Theo quy hoạch, dự án bắt đầu làm năm 2009, diện tích 27,5ha, gồm 258 lô villa đơn lập và song lập có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng, nằm ở Km17 thuộc địa bàn huyện Quốc Oai.

Có mặt ở đó chiều 29-7, phóng viên cảm thấy ngoại trừ khu vực cổng có bảo vệ canh gác và 1 vài ngôi nhà lác đác có người ở, hầu như trọn vẹn dự án đều trong hiện trạng bị bỏ hoang. Các hạng mục chính của dự án như các con phố nội bộ, hồ nước, vườn cây… đều chưa đã đi vào hoạt động, cỏ cây mọc um tùm, tràn ra cả lòng các con phố, bò lên tường 1 vài ngôi nhà mới xong phần thô. Rất nhiều lô đất bị bỏ không hoặc mới xây dựng xong phần móng, còn trơ sắt thép, gạch mọc rêu. Một số căn villa đã xây dựng xong phần thô nhưng cũng trong cảnh hoang tàn do lâu ngày “dầm mưa dãi nắng”.

Theo chị Thanh – nhân viên 1 doanh nghiệp nhà đất có trụ sở ngay trong dự án, đa số 1 vài lô đất ở đó đã được chủ đầu tư phân phối. Những năm trước trọn vẹn dự án không có người ở. Khoảng hai năm trở lại đó lác đác có 1 vài hộ đến đã đi vào hoạt động nhà. Đến nay có dao động trên 30 lô villa có người ở, số còn lại vẫn để không. Cũng vì hạ tầng xuống cấp và sự bất lợi về giao thông do dự án nằm trên tuyến các con phố gom nội bộ, nhiều nhà đầu tư đã rao “phân phối tháo” nhiều lô đất có giá khá rẻ, dao động 15 triệu đồng/m2.

Cách đó không xa, “đại dự án” khu du lịch, vui chơi, vui chơi, thành phố sinh thái Tuần Châu (Sài Sơn – Quốc Oai) do Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội làm chủ đầu tư cũng trong cảnh “đóng băng” không lâu sau khi chính thức bắt đầu làm tháng 2-2008. Theo quy hoạch, dự án có diện tích trên 18ha gồm sân golf, khu vui chơi vui chơi, trọng điểm thương mại quốc tế, khu villa và khách sạn 5 sao… nhưng đã gần chục năm trôi qua, hàng trăm héc ta “bờ xôi ruộng mật” và 1 vài ngôi nhà xây dựng dang dở vẫn trong hiện trạng bị bỏ hoang.

Cần sự điều tiết hợp lý

Theo quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn 2050, Hà Nội sẽ tiếp tục phát triển về hướng Tây, dọc theo 1 vài trục hướng tâm, trong đó điển hình là trục Đại lộ Thăng Long. Khác có 10 năm trước, hiện hạ tầng giao thông ở khu vực phía Tây đã được đã đi vào hoạt động hơn, mở ra bề ngoài mới, tạo sự quyến rũ thúc đẩy phân khúc nhà đất phía Tây. Sau dao động 2 năm bình phục, 1 vài báo cáo nghiên cứu kỹ phân khúc gần đó cho thấy, phân khúc nhà villa, nhà liền kề, nhà phố… tăng cả về số lượng và chuyển nhượng.

Báo cáo của Tập đoàn nhà đất Savills, trong quý II-2017, tổng lượng chuyển nhượng phân khúc villa, nhà liền kề ở Hà Nội đạt 1.310 căn, tăng 126% so có quý I-2017 và gấp 4,5 lần so có cộng kỳ năm 2016. Cũng theo báo cáo về phân khúc nhà đất của Tập đoàn Tư vấn và quản lý nhà đất Việt Nam, phân khúc villa, nhà liền kề, nhà phố đang diễn biến sôi động có vô vàn dự án mở phân phối. Trong quý I-2017 đã có tới 1.238 căn villa, nhà liền kề và nhà phố được mở phân phối từ 6 dự án.

Còn theo 1 vài doanh nghiệp môi giới nhà đất, hiện có hàng nghìn villa, nhà liền kề, nhà phố ở 1 vài dự án đang được triển khai như: Thanh Hà Cienco 5, Nhà phố 24h, Roman Plaza… Tuy nhiên, có 1 thực ở đáng lo ngại là trong khi 1 vài dự án mới có nhiều tín hiệu tốt, thì rất nhiều dự án cũ vẫn trong hiện trạng “ế ẩm”, hạ tầng càng ngày càng xuống cấp và hàng trăm, hàng nghìn căn villa, nhà liền kề vẫn tiếp tục số phận “mốc meo” cộng năm tháng.

Tình trạng dự án, villa bị bỏ hoang không chỉ gây lãng phí tiền của của xã hội, mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự khi nhiều chủ đầu tư “bỏ mặc” hoàn toàn dự án, biến 1 vài căn villa thành nơi trú ẩn của người vô gia cư, 1 vài đối tượng trộm cắp… Bên cạnh 1 vài biện pháp nhằm giải quyết hiện trạng trên, cơ quan quản lý cần thận trọng trong khâu cấp phép 1 vài dự án mới nhằm “điều tiết” phân khúc nhà đất phát triển đúng hướng, tránh lãng phí nguồn lực xã hội.


Duanmasterianphu.com – Theo Hà Nội mới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880