Khan hiếm quỹ đất đẩy giá BĐS

Hiện ở, không ít nhà phát triển dự án ở TP. Hồ Chí Minh đang ở trong tình thế “mắc kẹt” do quỹ đất ở khu vực trọng điểm và 1 số quận, huyện ngoại thành có mặt bằng quy mô lớn, kết nối giao thông dễ dàng, nhất là giá cả hợp lý đang càng ngày càng phát triển thành khan hiếm hơn. Việc tìm kiếm quỹ đất sạch để phát triển dự án đang trở thành bài toán khiến không ít chủ đầu tư phải đau đầu.

Theo đánh giá của 1 số chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản (bất động sản), hiện trên phân khúc phân ra thành 3 loại chủ đầu tư khác nhau. Thứ nhất là một vài chủ đầu tư có sẵn đất từ trước, giá thành cho đất rất rẻ, khi làm dự án sẽ có nhiều lợi thế và thời cơ sinh lời cao.

Việc tìm kiếm quỹ đất sạch để phát triển dự án đang trở thành bài toán khiến không ít chủ đầu tư phải đau đầu

Tuy nhiên, một vài chủ đầu tư kiểu này giai đoạn này không còn nhiều mà đa số là một vài nhà phát triển dự án thực sự, chưa có đất sẵn trong tay, phải đi “săn lùng”, mua lại, thông qua một vài thương vụ M&A. Những nhà phát triển này muốn thành công thì ngoài việc có tiềm lực tài chính vững chắc, cũng cần phải thi công được thương hiệu, danh tiếng nhất định để đến khi phát triển dự án, thời cơ thu về lợi nhuận cao hơn.

Bên cạnh đây, còn có một vài chủ đầu tư mới tham dự phân khúc, chưa có nhiều bí kíp, không có sẵn đất đai nên khi tham dự phân khúc, phải đối mặt có rủi ro rất lớn. Chính vì vậy, theo nhận định chung của một vài chuyên gia, từ nay đến cuối năm cũng như trong vòng một vài năm tới, nguồn cung trên phân khúc bất động sản sẽ hạn chế chứ không dồi dào.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh (Horea) cho biết, bình thường để phát triển 1 dự án bất động sản, thì từ khâu hình thành, xin cấp phép, làm thủ tục pháp lý, đền bù giải tỏa cho đến khi ra được sản phẩm cũng phải mất trung bình ít nhất dao động 2 – 3 năm, chưa nói đến một vài dự án gặp gặp khó, vướng mắc. Vì vậy, trong vòng vài năm tới nguồn cung trên phân khúc sẽ không nhiều và phải đợi đến chu kỳ thứ hai.

Nghiên cứu quý III/2017 của Công ty CBRE cho thấy, phân khúc bất động sản ở TP. Hồ Chí Minh đang có sự suy giảm của số dự án chào phân phối mới, có chỉ 7.651 căn được mở phân phối từ 21 dự án. Con số này giảm 20% so có quý trước và 9% so có cộng kỳ năm ngoái.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Nghiên cứu phân khúc và giải đáp phát triển cho rằng, do nguồn cung hạn chế nên mật độ hấp thu khá tốt, dao động 80%. Trong đây, phân khúc trung cấp vẫn chiếm ưu thế trên phân khúc. Điều đáng nói, do nguồn cung không nhiều nên giá phân phối có xu hướng tăng so có cộng kỳ năm ngoái từ 5 – 10%, chủ yếu rơi vào phân khúc trung đẳng cấp.

Theo khảo sát của phóng viên Thời báo Ngân hàng, 1 số dự án có địa điểm đẹp, nhất là gần tuyến Metro như: Empire City, Gateway, The Nassim và Masteri Thảo Điền… giá chào phân phối trên phân khúc thứ cấp đang có xu hướng tăng và mật độ chuyển nhượng thành công lên đến 90 – 100%. Nhiều nhà đầu tư nhỏ đã bắt đầu tham dự phân khúc 1 một vàih tích cực hơn cũng đã góp phần đẩy giá phân khúc có sự dịch chuyển nhất định.

Những nhà đầu tư này sẽ tức thì xuống tiền gom hàng đối có một vài dự án vừa được chào phân phối trên phân khúc, tùy thuộc vào khả năng, sau đây phân phối sang tay kiếm lời. Mặc dù lợi nhuận thu về đặt ra không cao do tránh ôm hàng chôn vốn, tuy nhiên cũng đủ hình thành 1 mặt bằng giá mới có mức chênh lệch trung bình 5 – 10% so có giá phân phối ban đầu mà chủ đầu tư dự án đưa ra trên phân khúc.

Các chuyên gia bất động sản đưa ra nhận định, phân khúc từ nay đến cuối năm sẽ tương đối ổn định, không có sự biến động nhiều về nguồn cung, mức độ chuyển nhượng vừa phải. Chính vì vậy, nếu mua nhà đất để đầu tư, người mua cũng cần thận trọng nghiên cứu kỹ về địa điểm, kết nối hạ tầng giao thông, nhất là danh tiếng của chủ đầu tư để chọn lọc được một vài sản phẩm tốt trước khi chọn lọc xuống tiền.

Duanmasterianphu.com – Theo Thời báo Ngân hàng

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339