Mong manh giấc mơ an cư

Hàng trăm ngàn công nhân đang làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp ở TP HCM mong muốn có 1 căn nhà để ổn định chỗ ở lạc nghiệp. Thế nhưng, mong ước chính đáng này có vẻ đang càng ngày càng xa hơn

Cách đây 11 năm, vợ chồng anh Nguyễn Đức Trọng rời quê miền Trung vào TP HCM mưu sinh. Trong ngần ấy thời gian, anh chị và đứa con nhỏ liên tục chuyển chỗ trọ bởi công việc và giá thuê nhà tăng nhanh. Sau 11 năm gắn bó có TP HCM, hiện công việc của anh chị đã ổn định ở 1 công ty da giày ở quận Gò Vấp có tổng lương gần 20 triệu đồng/tháng. Muốn vứt bỏ gánh nặng giá thành ở trọ nhưng điều kiện sinh sống cực kỳ tạm bợ nên từ cuối năm 2015, họ quyết tâm tìm cách mua nhà để ổn định cuộc sống.

Hy vọng rồi thất vọng…

Gói tín dụng 30.000 tỉ đồng là gói vay hỗ trợ mua nhà dành cho người nghèo, người lương thấp, được triển khai từ tháng 6-2013. Anh Trọng cho biết thấy mình cũng tương đối đủ điều kiện tham dự, anh hăng hái nghiên cứu kỹ. Thế nhưng, để “chạm” được tới gói tín dụng này, anh đã phải lần lượt đi qua nhiều “cửa ải” có đủ loại pháp lý, thủ tục hành chính nhiêu khê “chẳng thể tưởng tượng nổi”.Thu nhập bấp bênh buộc công nhân phải sống trong các khu nhà trọ tạm bợ

“Đến ngân hàng thì họ bắt chứng minh lương, chứng minh khả năng trả nợ, rồi phải có tài sản thế chấp… Trong khi vợ chồng tôi là công nhân (CN), đang thuê trọ, mới có sổ KT3 thì lấy đâu ra các điều kiện ấy?” – anh Trọng nhớ lại.

Thất bại ngay từ “vòng gửi xe”, vợ chồng anh Trọng đành từ bỏ căn nhà trong mơ từ gói tín dụng này. Hy vọng có được nơi ổn định chỗ ở chợt lóe lên có gia đình anh cộng hàng trăm hộ CN khác khi Bộ Xây dựng chấp nhận cho xây căn hộ cao tầng diện tích 25 m2. Theo đây, công ty (DN) nhà đất có thể thi công nhà ở cho người lương thấp có diện tích này cho đến khi Bộ Xây dựng có quy chuẩn quốc gia về chung cư.

“Nếu giá bán mỗi mét vuông dao động 15-18 triệu đồng thì giá căn hộ cao tầng dạng này dao động 375-450 triệu đồng, nằm trong khả năng của chúng tôi, dĩ nhiên là phải trả góp dài hạn. Thế nhưng, 1 lần nữa ước mơ có căn hộ cao tầng nhỏ này tiếp tục bị dập tắt khi giữa tháng 9 vừa rồi, TP HCM ra thông báo không cho xây căn hộ cao tầng thương mại 25 m2. Lý do là căn hộ cao tầng chung cư với diện tích nhỏ sẽ đẩy nhanh tốc độ thành thị hóa, làm tăng diện tích dân số và tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật – xã hội của TP, dẫn đến nguy cơ xuất hiện “nhà ổ chuột” trên cao trong lòng thành thị” – anh Trọng tiếc rẻ.

Khó vẫn gắng sức làm

Sau khi TP HCM bác đề xuất xây căn hộ cao tầng 25 m2, Hiệp hội Bất động sản TP (HoREA) đã kiến nghị Bộ Xây dựng và chính quyền TP tham khảo cho phép tỉ lệ căn hộ cao tầng có diện tích từ 25 m2 đến dưới 45 m2 không vượt quá 25%-30% tổng số căn hộ cao tầng của chung cư. HoREA cũng gợi mở nên cho phép thi công loại căn hộ cao tầng có diện tích từ 25 m2 ở các quận vùng ven và các huyện ngoại thành nhưng phải bảo đảm thích hợp có quy hoạch chi tiết thi công, quy chuẩn thi công, kiến trúc nhà ở.

“Nếu TP chấp nhận có kiến nghị của HoREA thì bài toán nhà ở cho người lương thấp, chủ yếu là CN ở các KCX-KCN, sẽ được tháo gỡ. Trong khi đây, các DN nhà đất tham dự các dự án căn hộ cao tầng nhỏ này sẽ có tính thanh khoản cao hơn bởi nhu cầu có căn hộ cao tầng dạng này là thiết thực. Nếu được ủng hộ và hỗ trợ tốt, tôi nghĩ biện pháp này rất có hiệu quả cho TP HCM” – ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, nhận xét.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TM-XD Lê Thành – 1 DN theo đuổi các dự án căn hộ cao tầng giá rẻ cho CN và người lương thấp, cho biết từ năm 2011, công ty đã tung ra loại căn hộ cao tầng cho thuê dài hạn 49 năm có diện tích vừa phải, giá chỉ 350 – 400 triệu đồng/căn. Khi ký hợp đồng thuê căn hộ cao tầng dài hạn trong 49 năm, bạn chỉ cần chi trả 60 – 100 triệu đồng, phần còn lại sẽ trả góp mỗi tháng 6 triệu đồng không lãi suất.

“Bên cạnh căn hộ cao tầng thuê dài hạn 49 năm, Lê Thành tiếp tục nghiên cứu kỹ để đưa ra loại hình căn hộ cao tầng mini có diện tích mỗi căn dao động 20 m2, được kiến trúc nhỏ, gọn, đẹp, tiện ích và thông minh có đầy đủ ban công phơi đồ, khu bếp nấu ăn, phòng ngủ, phòng khách… Để làm được dạng căn hộ cao tầng này, DN sẽ gặp rất nhiều gặp khó. Thế nhưng, để có lại thời cơ mua hay thuê nhà dài hạn, ổn định cuộc sống cho người lương thấp, chúng tôi vẫn sẽ làm” – ông Nghĩa khẳng định.

Cung quá ít so có cầu

Một kết quả khảo sát ở TP HCM GĐ 2016-2020 do Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM thực hiện cho thấy có đến 81.000 hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu mua, thuê mua nhà ở xã hội. Trong đây, cán bộ, công chức là 10.000 người; hộ nghèo và cận nghèo là 39.000 người; lao động trong khu công nghiệp là 17.000 người.

Trên thực ở, do ngân sách còn hạn chế nên nhu cầu nhà ở xã hội của người dân khó được giải quyết kịp thời. Sở Xây dựng TP HCM đã đưa ra mục tiêu đã đi vào hoạt động 44.701 căn hộ cao tầng nhà ở xã hội đến năm 2020 có 39 dự án. Tuy nhiên, nguồn cung vẫn còn quá ít so có nhu cầu.

Duanmasterianphu.com – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339