Khi quy hoạch đánh đố và làm khó người dân

Khoảng chục năm trở lại đấy, vô số quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch khiến nội thành TP.Hà Nội như thỏi nam châm hút dân vào nội đô. Tắc 1 vài con phố, thiếu trường, thiếu không gian công cùng khiến cuộc sống bó hẹp cũng từ đây mà ra.Việc thi công 1 vài nhà cao tầng trong nội đô khiến 1 vài đoạn 1 vài con phố trong nội thành Hà Nội càng ngày càng ùn tắc. Trong ảnh là 1 vài con phố Lê Văn Lương tắc nghẽn giờ cao điểm. Ảnh: THÔNG CHÍ

Ngày 2.11, Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở buổi làm việc có lãnh đạo thành thị Hà Nội. Theo đây, Thủ tướng yêu cầu Hà Nội “Cần phát triển thành 1 siêu thành thị thông minh, làm tốt công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch nghiêm ngặt, khắc phục hiện trạng ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường…”.

Dân bức xúc, chuyên gia bất ngờ!

Trong vòng vài tháng trở lại đấy, vô số tài liệu về 1 vài điều chỉnh quy hoạch ở Hà Nội được đưa ra, từ đồ án điều chỉnh quy hoạch khu thành thị Ngoại giao đoàn tăng tỷ lệ nhà cao tầng khiến cư dân căng băngrôn phản đối, đến đồ án cải tạo ga Hà Nội quy hoạch 6 khu nhà cao tầng mọc trên đất ga Hàng Cỏ khiến toàn bộ từ người dân đến chuyên gia đều bất ngờ.Tình trạng tắc 1 vài con phố diễn ra không ngừng nghỉ trên địa bàn Hà Nội. Ảnh: P.V

Điều chỉnh công năng, tăng tỷ lệ thi công

Vào tháng 5.2017, Hà Nội chọn lọc tiếp tục phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu ngoại giao đoàn. Theo đây, nhiều ô đất được điều chỉnh công năng, tăng tỷ lệ thi công làm 1 vàih tân phong cảnh khu thành thị như thiết kế chuẩn bị ban đầu. Có ô đất điều chỉnh tỷ lệ thi công từ 20,5% lên 40%.

Hầu hết 1 vài ô đất điều chỉnh đều nâng tầng lên gấp 2 hoặc gấp 3, từ 5 tầng lên 15 tầng, 7 tầng lên 27 tầng, hoặc ô đất có công dụng đất đầu mối kỹ thuật, không xác định tầng cao tỷ lệ nhưng nay điều chỉnh thành đất công cùng có tỷ lệ 40%, tầng cao trung bình 12 tầng.

Vơí điều chỉnh này, vào giữa tháng 10, cư dân khu Ngoại giao đoàn liên tục căng băngrôn phản đối. Tại cuộc họp có cư dân, ông Nguyễn Đỗ Quý – Phó Tổng Giám đốc Hancorp (Chủ đầu tư khu Ngoại giao đoàn) – khẳng định, việc điều chỉnh là đúng quy trình và được UBND TP phê duyệt. Với lý lẽ này của chủ đầu tư, cư dân khu thành thị này nêu ý kiến, việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ phải có tham vấn ý kiến cùng đồng cư dân.

Bà Đỗ Thị Hương Chà – Chủ tịch UBND phường Xuân Tảo – thừa nhận, 10 người được mời cho ý kiến về việc điều chỉnh quy hoạch là cư dân thuộc Tổ dân phố số 1, không phải cư dân mua nhà sinh sống trong khu Ngoại giao đoàn, chưa đúng đối tượng. Đến đấy, đại diện cư dân cho rằng, việc điều chỉnh này rõ ràng sai quy trình và yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến trúc làm lại.

Tuy nhiên, tham dự cuộc đối thoại có cư dân ngay từ đầu nhưng thời điểm cư dân phản ứng gay gắt có điều chỉnh quy hoạch thì đại diện Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội đã lẳng lặng rời khỏi cuộc họp.

Có Luật mà cố tình làm sai

Vào giữa tháng 9.2017, đồ án quy hoạch phân khu thành thị khu vực ga Hà Nội và phụ cận vừa được UBND TP.Hà Nội thông qua, xin ý kiến 1 vài bộ, ngành, trước khi báo cáo Thủ tướng. Đồ án này đã đưa ra phân vùng công dụng có vô số khu sẽ được thi công ở đấy như: Khu tài chính, khu thương mại quốc tế, khu lối sống mới, khu nghỉ dưỡng thành thị… có 1 vài công trình cao từ 40-70 tầng (chiều cao từ 100-200m).

Việc 1 vài khối nhà mọc lên sừng sững cao tới 70 tầng ngay nội đô lịch sử Hà Nội (1 vài con phố vành đai 2 trở vào trọng điểm thành thị) đã làm dậy sóng phản biện trong giới thiết kế sư. Với Báo Lao Động, ngay từ khi đồ án ra mắt đã có vô số bài đưa ý kiến 1 vài chuyên gia thi công, thiết kế sư lên tiếng phản đối. Trong đây, Báo Lao Động đặt thẳng nghi vấn có bàn tay vô hình lợi ích nhóm mượn quy hoạch ga nuốt đất vàng.

Dư luận không sững sờ sao được, khi chỉ 1 vàih đấy hơn 1 năm, vào tháng 4.2016, Quy chế quản lý quy hoạch, thiết kế công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử được Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành quy định rõ khu vực ga Hà Nội được thi công tối đa 18 tầng (tương đương 65m) đồng thời, 1 vài công trình cao tầng phải chắc chắn giảm tỷ lệ thi công, tạo không gian thoáng, thông tầng ở 1 vài tầng đế, kết nối không gian công cùng có không gian khu vực ga Hà Nội.

Cũng theo quy chế này, có phố Lê Duẩn (đoạn từ 1 vài con phố Hai Bà Trưng đến Khâm Thiên) được thi công tối đa 9 tầng (tương đương 32m) có điều kiện phía Tây tuyến 1 vài con phố chắc chắn thích hợp phong cảnh khu vực, tìm hiểu bảo tồn công trình ga Hà Nội.

Trước đây, vô số 1 vài văn bản có tính pháp lý cao hơn như Luật Thủ đô, Quy hoạch chung TP.Hà Nội được Thủ tướng phê duyệt cũng từng nêu rõ, hạn chế thi công nhà cao tầng trong nội đô lịch sử, từng bước giãn dân ra khỏi nội đô… “Đã có Luật, họ không làm theo Luật thì không còn gì để nói” – ông Đỗ Viết Chiến – nguyên Cục trưởng Cục Phát triển Đô thị (Bộ Xây dựng) – nói có PV Báo Lao Động về đồ án cải tạo ga Hà Nội.

PHÓ CHỦ NHIỆM UB PHÁP LUẬT QUỐC HỘI TRƯƠNG MINH HOÀNG: Không để lợi ích nhóm ảnh hưởng đến quy hoạch!

Vấn đề lập quy hoạch rồi điều chỉnh nhưng sự điều chỉnh này không đúng quy định, sai quy trình, gây ra các hệ luỵ về quy hoạch sau điều chỉnh như quá tải hạ tầng, tắc nghẽn giao thông, thiếu trường, trung tâm y tế… Trao đổi có PV Báo Lao Động xung quanh vấn đề này, ông Trương Minh Hoàng – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Quốc hội – cho hay:

– Vào năm 2018, Uỷ ban Pháp luật Quốc hội sẽ thực hiện giám sát nội dung Luật Thủ đô, trong đây có vấn đề quy hoạch. Khi giám sát sẽ nghe báo cáo xem có sai sót đến đâu, trách nhiệm thuộc về ai thì yêu cầu người đây phải có giải trình làm rõ trách nhiệm. Ví dụ, quy hoạch nhà thấp tầng lại xây thành cao tầng hơn phải làm rõ xem như thế nào. Nếu phá vỡ quy hoạch thế nào thì khi thẩm tra sẽ có kết luận, có kiến nghị đề xuất.

* Việc điều chỉnh quy hoạch gây quá tải hạ tầng dẫn tới vô số hệ luỵ như tắc 1 vài con phố, thiếu trường, thiếu không gian công cùng. Tuy nhiên trách nhiệm của người phê duyệt điều chỉnh quy hoạch không được nhắc đến. Vậy, theo cá nhân ông, cần phải quy định rõ trách nhiệm của người đặt bút ký quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch?

– Trách nhiệm thuộc về ai thì phải chỉ cho rõ, tôi cũng rất mong phải làm rõ bởi thế. Như trước đấy đã có quy hoạch tổng thể rồi, nhưng giờ làm sai để phát sinh thì trách nhiệm người giám sát đến đâu? Có khi người đứng đầu họ ký có chừng mực cho phép, nhưng chủ đầu tư cố tình thực hiện sai, hoặc quá trình giám sát không chặt dẫn đến sai sót, bởi vậy có thể trách nhiệm có khi không hoàn toàn ở người ký. Vậy thì Uỷ ban Pháp luật Quốc hội sẽ giám sát chỉ ra sai ở chỗ nào. Đương nhiên, nếu cố tình ký sai quy hoạch thì sẽ phải chịu trách nhiệm.

* Gần đấy dư luận đặt vấn đề có lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ trong quy hoạch. Ông nghĩ như thế nào về vấn đề này?

– Không loại trừ. Có thể có lợi ích cho 1 nhóm người nào đây hoặc theo 1 vàih tư duy nhiệm kỳ để mà ký. Bởi vậy khi giám sát phải chỉ ra, nếu phát hiện có lợi ích nhóm sẽ có 1 vàih xử lý trực tiếp đến con người cụ thể, nếu sai là tập thể thì cũng phải xử lý.

* Xin cảm ơn ông!

Có thể khởi kiện người ký chọn lọc điều chỉnh quy hoạch!

Rất nhiều điều chỉnh quy hoạch khi thực hiện gây ra vô số hệ luỵ nhưng người dân hoàn toàn không được biết. Theo Kiến trúc sư (KTS) Phạm Thanh Tùng – Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam, trong trường hợp người dân phải chịu tác động tiêu cực do điều chỉnh quy hoạch gây ra thì hoàn toàn có thể khởi kiện chính chính mình người ký chọn lọc điều chỉnh quy hoạch.

* Vậy việc điều chỉnh có được phép? Nếu được phép sửa đổi quy hoạch thì phải tuân thủ các điều kiện nào?

– Phải hiểu, nhiều khi quy hoạch không cung cấp được thực tiễn vì vậy phải điều chỉnh. Tuy nhiên, việc điều chỉnh này phải tuân thủ tiêu chuẩn thông báo rộng rãi cho người dân khu vực có điều chỉnh quy hoạch được biết và phải lấy ý kiến người dân về sự điều chỉnh này. Mặt khác, khi điều chỉnh phải bảo đảm tiêu chuẩn không được làm tăng tỷ lệ thi công so có quy hoạch đã được phê duyệt trước đây.

* Nếu việc điều chỉnh này gây ra các hệ luỵ ảnh hưởng tới cuộc sống người dân như lâu này dư luận nhắc đến như: Tắc 1 vài con phố, thiếu trường, không gian công cùng thì ai chịu trách nhiệm?

– Theo Luật Quy hoạch thì cấp nào phê duyệt quy hoạch thì cấp đây phải có trách nhiệm giám sát quy hoạch và chịu trách nhiệm. Trong Luật không quy định rõ trách nhiệm cá nhân khi ký chọn lọc quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch. Đây cũng là bất cập cần sửa đổi.

* Vậy trong trường hợp người dân trong vùng điều chỉnh quy hoạch khi phát hiện ra các điều chỉnh quy hoạch sai quy định phải làm thế nào?

– Theo tôi, người dân nên nêu ý kiến bị ảnh hưởng bởi điều chỉnh quy hoạch tới 1 vài cơ quan giám sát như Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh, Quốc hội. Trong trường hợp chứng minh được rõ ràng việc lập quy hoạch sai quy định gây tác động xấu tới cuộc sống sinh hoạt, người dân hoàn toàn có thể khởi kiện người ký chọn lọc quy hoạch ra Toà hành chính.


Duanmasterianphu.com – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339