Khi vốn vay “ngáng đường” nhà ở xã hội

Ông Lê Hữu Nghĩa – Giám đốc Công ty TNHH Lê Thành, đơn vị đang triển khai khu căn hộ cao tầng nhà ở xã hội (NƠXH) phân tích, chỉ riêng TP.HCM hiện có dao động 2 triệu lao động ở trọ nên nhu cầu mua nhà, thuê nhà có giá vừa phải là rất lớn, chủ yếu là người trẻ, khả năng tài chính có hạn, nên sản phẩm có giá bán từ 350 – 600 triệu đồng/căn luôn đảm bảo tính thanh khoản có điều kiện hạ tầng kết nối có khu vực chung quanh tương đối đã đi vào hoạt động.

Tuy nhu cầu lớn nhưng giai đoạn này nhiều chủ đầu tư không mấy mặn mà có phân khúc này. Ông Vũ Văn Phấn – Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc BĐS, Bộ Xây dựng, cho biết, vướng mắc chính là nguồn vốn, cụ thể là tín dụng ưu đãi dành cho chủ đầu tư lẫn người mua nhà, trong khi các chính sách bán hàng hỗ trợ về đất đai, thuế đã được khơi thông.

Sau khi gói 30.000 tỷ đồng “giải cứu” phân khúc BĐS kết thúc, đến nay chưa có “gói hỗ trợ” nào đáng kể từ ngân sách Nhà nước. Mới đấy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chấp nhận bổ sung 2.000 tỷ đồng để hỗ trợ người có lương thấp tiếp cận nhà ở, nhưng gói tài chính này được xem như “muối bỏ bể”, bởi phải ưu tiên 840 tỷ đồng hỗ trợ thi công nhà ở đối có người có công có cách mạng, chỉ còn 1.160 tỷ chuyển sang cho Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai chương trình NƠXH. Trong khả năng huy động thêm, ngân hàng này chỉ có thể cung cấp được con số tương tự, quá ít so có nhu cầu vay thực tại.

Chính gặp khó về nguồn vốn đã tác động rất lớn đến tâm lý nhà đầu tư. Theo đại diện Cục Quản lý nhà và phân khúc BĐS, trái ngược có tình hình trước năm 2013, nhiều công ty kiến nghị được tham dự thi công căn hộ cao tầng NƠXH để hưởng các chính sách bán hàng ưu đãi từ nhà nước cũng như đâyn đầu nhu cầu khá lớn từ phân khúc này, thì nay không ít dự án xin “chuyển ngược” sang nhà ở thương mại.

Đáng chú tâm, có các dự án diện tích trên 10ha, theo quy định, chủ đầu tư phải dành 20% quỹ đất để phát triển NƠXH lại đang xảy ra 1 số nghịch lý. Theo đây, phần đất xây công trình thương mại đã đã đi vào hoạt động việc khai thác (thanh khoản tốt), nhưng phần dành cho hạng mục NƠXH vẫn bị “treo”.

Do đối tượng tiếp cận NƠXH là người có lương thấp, lương trung bình nên sản phẩm trước mắt phải đảm bảo về mặt chi phí. Muốn vậy, chủ đầu tư phải tiếp cận được nguồn tín dụng giá rẻ, bên mua cũng cần vay vốn có lãi suất ưu đãi, còn nếu vay theo lãi suất thương mại để xây NƠXH, chi phí sản phẩm sẽ bị đội lên và đảm bảo không 1 chủ đầu tư nào “bạo gan” giải bài toán này.

Vì thế, các chủ đầu tư đang kiến nghị được chuyển đổi 20% phần đất trong dự án dành cho NƠXH sang khai thác thương mại theo hướng nhà có qui mô nhỏ, dao động 25 – 30m2, kiến trúc tiện dụng, chi phí tuy chẳng thể so sánh có căn hộ cao tầng NƠXH nhưng về tổng thể vẫn có thể cung cấp được nhu cầu về chỗ ở, khả năng tài chính còn hạn hẹp của người trẻ, dân nhập cư giai đoạn này đang chiếm tỷ trọng lớn trong các thành phố.

Duanmasterianphu.com – Theo DNSG

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm