Thị trường đất nền thận trọng trước dấu hiệu của một “cơn sốt” mới

Chững lại sau “cơn sốt ảo” bởi 1 vài “cú siết” của 1 vài cơ quan quản lý; tuy nhiên, trong dao động 1-2 tháng gần đấy, giá đất nền ở 1 vài khu vực ven đô ở TP Hồ Chí Minh lại có dấu hiệu tăng phi mã.

Thậm chí, có 1 vài khu vực, giá đất tăng gấp ba lần chỉ trong 1 tháng. Phải chăng phân khúc đất nền đang rục rịch “sốt” trở lại?

Lại “chóng mặt” vì giá đất

Quận 2, mà cụ thể là khu vực phường Thạnh Mỹ Lợi và Bình Trưng Tây hiện đang là 1 “điểm cực nóng” về giá đất. Mặc dù là quận vùng ven, nhưng trên 1 số tuyến các con phố chính thuộc địa bàn 2 phường này, giá đất đắt ngang ngửa giá đất ở trọng điểm đô thị.

Cụ thể, 1 vàih đấy dao động 5 – 6 tháng, giá đất trên các con phố Trương Văn Bang (phường Thạnh Mỹ Lợi) chỉ dao động trong dao động từ 45 – 60 triệu đồng/m2, nay đã tăng lên 90 – 120 triệu đồng/m2, tùy địa điểm – tăng gấp đôi. Đường Tạ Hiện có giá dao động 90 triệu đồng/m2, các con phố Nguyễn Văn Kỉnh 70 triệu đồng/m2, các con phố Đồng Văn Cống 60 triệu đồng/m2, các con phố Lê Hiến Mai 80 triệu đồng/m2… Tất cả đều tăng gấp 2- 3 lần. Ngoài ra, giá đất trên nhiều tuyến các con phố khác thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi và Bình Trưng Tây đều được điều chỉnh tăng từ 20 – 30 triệu đồng/m2.Đường Trương Văn Bang, quận 2, TP Hồ Chí Minh

Hà Đức Hoàng – nhân viên Sàn chuyển nhượng Bất động sản Phúc Long (trụ sở đâyng ở các con phố Trương Văn Bang, quận 2) cho biết, mặc dù giá đất “hấp dẫn” bởi thế, nhưng có tiền chưa chắc mua được đất trên mặt tiền tuyến các con phố này. Nguyên nhân chính không phải do giá đất quá cao, mà do người mua nhiều hơn người phân phối.

“Thực tế, lượng chuyển nhượng qua môi giới của sàn Phúc Long trong vòng 1 tháng gần nhất là cực thấp. Bởi có vẻ như ai cũng có tâm lý “găm” hàng lại, đợi giá tăng tiếp”, anh Hoàng nói, đồng thời cho rằng, “thủ phạm” kích giá đất quận 2 tăng phi mã chính là tài liệu về việc xây cầu nối đại lộ Mai Chí Thọ có đảo Kim Cương (quận 2). “Dự án xây cầu qua đảo Kim Cương kết nối khu thành thị mới Thủ Thiêm và khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi (quận 2) không chỉ giải quyết hiện trạng kẹt xe ở khu vực Thủ Thiêm mà còn có lại giá trị trực tiếp cho nhà đất ở đảo này và khu vực kế bên. Khả năng trong tương lai, giá đất ở 1 vài khu vực này sẽ tiếp tục tăng”, anh Hoàng nhận định.

Trong khi đây, ở khu vực phía Tây, giá đất trên nhiều tuyến các con phố cũng đang rục rịch tăng trở lại. Cụ thể, trên 1 số tuyến các con phố thuộc địa bàn quận Bình Tân như, các con phố Bờ Bao Tân Thắng, các con phố Tân Hương, các con phố Ấp Chiến Lược… ngay trong thời điểm “sốt giá” lần trước, giá đất chỉ dao động trong dao động từ 30 – 40 triệu đồng/m2 nay đã tăng lên 45 – 50 triệu đồng/m2. Cá biệt, các con phố Tân Kỳ Tân Quý giá đất đã “đội” lên đến 70 triệu đồng/m2.

Ở khu vực phía Nam, giá đất trên nhiều tuyến các con phố chính cũng liên tục được điều chỉnh tăng. Đơn cử như các con phố Huỳnh Tấn Phát. Trong dao động 1-2 tháng trước, giá đất chỉ dao động 30 – 35 triệu đồng/m2 đã tăng lên từ 40 – 45 triệu đồng/m2. Đường Phạm Hữu Lầu giá đang từ dao động 35 triệu đồng/m2 tăng lên đến 40 triệu đồng/m2…

Theo nhận định của giới chuyên gia, giá đất tăng lên và có thể sẽ thiết lập 1 mặt bằng giá mới, đặc trưng là sau khi có phương án sửa đổi Quyết định 33/2014 của UBND TP Hồ Chí Minh. Với 1 vài quy định mới, Quyết định 33 sửa đổi có khả năng sẽ giúp phân khúc đất nền khởi sắc trong thời gian tới.

Rủi ro tiềm ẩn…

Trao đổi có báo chí, chuyên gia nhà đất Nguyễn Trọng Hoàng cho rằng, việc 1 số khu vực đất nền “sốt” giá do tác động của của hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật được cải thiện là lẽ thường.

“Tuy nhiên, GĐ này phân khúc đất nền đang diễn biến lẽ thường, đặc trưng là từ sau khi có chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh về việc điều tra, xử lý tài liệu “cò” thổi giá đất nền. Thậm chí, ở nhiều dự án giá đất nền đang có dấu hiệu “xì hơi”. Nguyên nhân của việc này là có thể do trước đấy 1 vài nhà đầu tư kỳ vọng quá lớn, tăng giá phân phối quá cao. Đến khi phân khúc chững lại thì chẳng thể xuống giá. Vì vậy người mua cần cực kỳ cẩn trọng trước 1 vài tài liệu “sốt” đất GĐ này”, ông Hoàng cho biết.Đường Trương Văn Bang, quận 2, TP Hồ Chí Minh giá đất đang tăng phi mã sau khi có tài liệu xây cầu từ đại lộ Mai Chí Thọ sang Đảo Kim Cương (quận 2).

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế – Tiến sĩ Đinh Thế Hiển cũng cho rằng, phân khúc đất nền có thể sẽ chững lại khi nhà đầu tư thấy khả năng khai thác khó. Bởi lẽ, dân đầu tư sẽ tốn nhiều công sức, tiền bạc nhưng không cho thuê được vì nhu cầu cho thuê đối có đất nền sau thi công không cao.

“Có không ít người đầu tư theo tâm lý bầy đàn, thấy người khác kiếm được cũng lao theo. Thực tế, giá đất chỉ tăng trưởng trong 1 biên độ nhất định, mà ở đây phân khúc còn có thể nhận lời được. Do vậy, nếu 1 vài nhà đầu tư thiếu tỉnh táo, chạy theo đám đông, rất có thể sẽ rơi vào tình cảnh “ôm đất” không đặng mà muốn “thoát xác” cũng không xong”, ông Hiển nhận định.

Thực tế cho thấy, 1 vài nhận định nêu trên của Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hoàng và Đinh Thế Hiển là có cơ sở. Đơn cử như giá đất ở khu vực các con phố Bưng Ông Thoàn, khu vực gần nhà máy Samsung, quận 9. Trong cơn sốt đất vừa diễn ra ở GĐ giữa năm 2017, 1 vài “cò” đất ở đấy đã “thổi” giá đất trung bình từ 16 – 17 triệu đồng/m2 lên đến 25 – 28 triệu đồng/m2. Trong “cơn say nắng” 1 vài nhà đầu tư đã lao vào “ôm đất” có dao động giá này; đến thời điểm GĐ này đã chẳng thể “ra hang” cho dù nhận lời phân phối cắt lỗ có giá trung bình 23 – 25 triệu đồng/m2.

“Giá đất sẽ hạ nhiệt dần bởi “ngưỡng chịu đựng” của phân khúc có giới hạn. Do đây, cơn “sốt cục bộ” ở phân khúc đất nền ở 1 vài nơi nào đây do có tài liệu tốt về hạ tầng rồi cũng sẽ giảm dần. Người mua đất nền thời điểm GĐ này cần cực kỳ thận trọng, đặc trưng là phải đi thực địa, đồng thời phải kiểm tra nhân tố pháp lý của nền đất định mua thật cẩn trọng trước khi chọn lọc xuống tiền”, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) nhận định.


Duanmasterianphu.com – Theo TNMT

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm