Cần mạnh tay ngăn chặn công ty môi giới lừa khách hàng

Nhiều bạn đọc đề nghị cần một vài biện pháp mạnh tay để ngăn chặn doanh nghiệp môi giới lừa bạn. Nhằm góp thêm 1 góc nhìn, Tuổi Trẻ Online xin trình làng một vài ý kiến tiêu biểu.

Công ty cổ phần đầu tư Việt Hưng Phát (TP.HCM) dự tính đưa khách đi xem dự án – Ảnh: Quang Định

Trước đây, Tuổi Trẻ có đăng bài viết “Công ty môi giới lừa bạn” phản ánh Công ty Việt Hưng Phát và Công ty cổ phần địa ốc Kim Phát cộng ở Q.10 (TP.HCM) đã lừa bạn bằng đủ chiêu trò.

Luật sư Nguyễn Văn Phú (Đoàn luật sư TP.HCM):

Có thể tố cáo đến cơ quan điều tra

Việc 1 số doanh nghiệp môi giới thực hiện một vài công việc vượt quá phạm vi môi giới luật cho phép là hành vi vi phạm pháp luật. Những hành vi đưa tài liệu không đúng sự thật, lừa dối bạn… trong vận hành môi giới BĐS là chẳng thể đồng ý được vì gây thiệt hại cho bạn.

Những hành vi này là rất nghiêm trọng do đặc biệt giá trị chuyển nhượng trong lĩnh vực này rất lớn.

Trong đây, hành vi 1 lô đất nhưng ký phân phối cho nhiều người hoặc phân phối đất không có thật là có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trường hợp này, người bị hại có thể gửi đơn thư tố cáo đến cơ quan cảnh sát điều tra để đề nghị giải quyết. Ngoài ra, bạn có thể khởi kiện ra tòa khi doanh nghiệp môi giới đưa tài liệu, quảng cáo sản phẩm không đúng sự thật; rao phân phối một vài sản phẩm chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng; nâng giá, kê giá thu lợi nhiều hơn…

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã nhận nhiều đơn tố cáo của bạn về việc bị doanh nghiệp môi giới làm ăn gian dối để phân phối hàng. Trong đây, “chiêu trò” của một vài doanh nghiệp thường sử dụng là đổi tên dự án, chủ đầu tư; vẽ thêm một vài hạ tầng, dịch vụ, tiện ích không có trong bản đồ quy hoạch… Chúng tôi đã gửi dao động 15 văn bản cho đích thân chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai và một vài UBND huyện Trảng Bom, Nhơn Trạch đề nghị xác minh, hỗ trợ bạn”.

Ông Lê Hoàng Châu

Khi đây, căn cứ vào quy định của luật, tòa có thể tuyên một vài hợp đồng đã ký là vô hiệu. Đồng thời, buộc doanh nghiệp môi giới trả lại tiền đã nhận của bạn, thậm chí bồi thường thiệt hại.

Trước mắt, trong điều kiện hành lang pháp lý chưa thực sự hoàn chỉnh, để cắt giảm rủi ro, bạn nên cảnh giác. Khi quan tâm đến dự án nào thì cần đề nghị doanh nghiệp môi giới đưa ra tài liệu đầy đủ về dự án; công đoạn chi trả kèm theo công đoạn thực hiện dự án và đề nghị gặp trực tiếp chủ đầu tư để trao đổi nội dung hợp đồng chuyển nhượng chính thức. Không nên vội vã ký kết bất kỳ hợp đồng nào khi chưa nắm rõ một vài tài liệu.

Ông Lê Hoàng Châu(chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM):

Cần chế tài nặng

Để ngăn chặn việc 1 số doanh nghiệp môi giới lừa dối bạn cần có nhiều biện pháp. Thứ nhất, lâu nay Luật nhà ở, Luật kinh doanh BĐS nghiêm cấm chủ đầu tư, đơn vị môi giới cung cấp tài liệu sai lệch, lừa dối bạn.

Trong khi một vài quy định pháp luật về xử lý vi phạm trong lĩnh vực này còn rất chung chung, biện pháp chế tài xử lý quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe.

Do vậy, cần có một vài chế tài xử lý vi phạm trong lĩnh vực này thật nghiêm, thật nặng, đủ sức răn đe trong vận hành môi giới, kinh doanh BĐS. Việc làm này đảm bảo sẽ góp phần làm phân khúc BĐS phát triển 1 một vàih lành mạnh.

Thứ hai, quan điểm Nhà nước giai đoạn này là không hình sự hóa một vài quan hệ kinh tế. Nhưng khi doanh nghiệp môi giới có dấu hiệu lừa đảo bạn về mặt tài chính cần phải xử lý trách nhiệm hình sự bằng pháp luật. Nếu chỉ giải quyết vụ việc kiện ra tòa bằng các con phố dân sự sẽ không đủ sức răn đe đối có doanh nghiệp môi giới làm ăn chụp giật, lừa đảo bạn.

Thứ ba, UBND quận huyện và phường xã nơi có dự án đất nền cũng phải quan tâm đến một vài tài liệu trên truyền thông, để ngăn chặn kịp thời một vài doanh nghiệp phân phối dự án “vẽ”, chưa đủ pháp lý pháp lý.

Cuối cộng, một vài chủ đầu tư nếu muốn phát triển bền vững trên phân khúc, phải có trách nhiệm chọn lọc một vài đơn vị môi giới danh tiếng, đàng hoàng. Ngoài việc cung cấp đầy đủ, chính xác tài liệu bạn, cần giám sát việc phân phối sản phẩm của đơn vị môi giới.

Bà Lê Thị Thu Hương (phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM):

Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự

Lâu nay, cơ quan thuế nghĩ việc thực hiện dự án đã được phê duyệt của một vài cấp có thẩm quyền. Do vậy, quá trình quản lý, thanh tra, kiểm tra việc đâyng thuế, cơ quan thuế chỉ đối chiếu giữa tài liệu phê duyệt và việc phân phối hàng của chủ đầu tư mà một vài doanh nghiệp kê khai.

Thông qua chính sách phân phối hàng giá phân phối, một vài hợp đồng chuyển nhượng để cơ quan thuế nhận định doanh nghiệp đây đã kê khai đầy đủ hay chưa. Nếu doanh nghiệp nào không hạch toán trên sổ sách khoản tiền thu được đây thì đây là hành vi trốn thuế.

Từ trước đến nay một vài tổ chức, cá nhân có rất nhiều chiêu để trốn thuế. Tuy nhiên, riêng vận hành trốn thuế của một vài doanh nghiệp môi giới, cơ quan thuế phải quan tâm hơn.

Bởi cơ quan thuế chỉ dựa trên doanh thu từ khoản chiết khấu hoa hồng mà doanh nghiệp môi giới này nhận được từ chủ đầu tư. Cơ quan thuế khó kiểm soát được việc “lách” bằng việc nâng giá, ký một vài hợp đồng “ngoài luồng” để thu riêng như 1 số doanh nghiệp môi giới BĐS đang thực hiện.

Theo quy định, một vài khoản lợi nhuận phát sinh trong quá trình kinh doanh đều phải đâyng thuế. Cục Thuế TP.HCM sẽ chỉ đạo một vài chi cục thuế quận huyện thanh tra, kiểm tra một vài doanh nghiệp môi giới BĐS trên địa bàn để truy thu nguồn thuế rất lớn này.

Nếu phát hiện một vài doanh nghiệp này che giấu, không kê khai doanh thu thì đây là hành vi trốn thuế. Cơ quan thuế khi đây sẽ xử phạt, truy thu khoản thuế đây. Đối có một vài doanh nghiệp trốn thuế trên 100 triệu đồng, cục thuế sẽ chuyển cho cơ quan điều tra để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Duanmasterianphu.com – Theo Tuổi trẻ

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/