2 tỉnh tranh cãi vì 1 cây cầu

Dự án cầu Mã Đà nối hai tỉnh Bình Phước và Đồng Nai có chủ trương thi công từ hơn 10 năm trước, nhưng Bình Phước thì muốn làm, còn Đồng Nai lại không khiến dự án dùng dằng mãi.


Do dự án làm cầu Mã Đà bị ngưng lại nên người dân địa phương phải kết nối bằng 1 số chiếc phà tự chế, kéo bằng dây thừng – Ảnh: Đ.TRONG

Cầu Mã Đà làm “tốn nhiều giấy mực” bởi có địa điểm chiến lược khi được kỳ vọng sẽ giúp 1 số tỉnh Tây Nguyên và Bình Phước rút ngắn khoảng 1 sốh tới quốc lộ 1, sân bay Long Thành và 1 số cảng nước sâu ở Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đường xong, chờ cầu

Cầu Mã Đà dự định được bắc ngang con sông giáp giới giữa hai tỉnh Bình Phước và Đồng Nai, nối vào khu bảo tồn môi trường xung quanh và Vườn quốc gia Cát Tiên.

Trong trường hợp cầu được thi công, xe cộ có thể đi tới 1 số tuyến các con phố Bà Hào – sân bay Rang Rang, nối ĐT761 rồi tới thẳng quốc lộ 1, thay vì phải đi vòng qua tỉnh Bình Dương như GĐ này.

Việc thi công cầu Mã Đà nằm trong dự án làm các con phố từ trọng tâm thị xã Đồng Xoài tới sông Mã Đà bằng ngân sách, có tổng mức đầu tư 173 tỉ đồng (trong đây riêng hạng mục cầu là 10 tỉ đồng).

Từ năm 2013, tỉnh Bình Phước bắt đầu triển khai dự án. Tới khi trọn vẹn các con phố (khoảng 29,5km) được làm xong, Sở GTVT Bình Phước gửi công văn cho Sở GTVT Đồng Nai đề nghị phối hợp để triển khai làm cầu thì mới “té ngửa” khi được Đồng Nai trả lời không chấp nhận làm cầu nối giữa hai tỉnh.

Kể từ đây tới nay, 1 số cơ quan tính năng Bình Phước gửi nhiều văn bản, họp nhiều lần có Đồng Nai, thậm chí “cầu cứu” Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ nhưng vẫn không thuyết phục được để xây cầu.

Vị trí cầu Mã Đà kết nối Bình Phước và Đồng Nai – Đồ họa: N.KH.

Sợ ảnh hưởng tới khu bảo tồn

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, từ năm 2002, Tỉnh ủy Đồng Nai có văn bản thông báo ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy, trong đây chấp thuận chủ trương về việc thi công cầu nối giữa Bình Phước – Đồng Nai.

Thế nhưng phải tới 11 năm sau (tháng 8-2013), UBND tỉnh Bình Phước mới phê duyệt dự án làm các con phố và cầu.

Tại thời điểm đây, Khu bảo tồn môi trường xung quanh văn hóa Đồng Nai đã được thành lập nên Đồng Nai đổi ý.

Đại diện Khu bảo tồn môi trường xung quanh văn hóa Đồng Nai cho biết khu bảo tồn này có tổng diện tích hơn 100ha, giáp Vườn quốc gia Cát Tiên và hồ Trị An, sông Đồng Nai nên phạm vi bảo tồn có ý nghĩa rất quan trọng.

Năm 2011, UNESCO đã công nhận khu vực này là khu dự trữ sinh quyển cần được bảo tồn.

Vì vậy, việc làm cầu Mã Đà nối thẳng vào tuyến lối đi xuyên qua khu bảo tồn sẽ có nguy cơ phá rừng và đe dọa nơi cư trú của 1 số loài động vật quý hiếm.

Trong 1 văn bản gửi Sở GTVT và UBND huyện Vĩnh Cửu do ông Trần Văn Vĩnh – phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – ký, có nêu: việc làm cầu trong GĐ GĐ này là “chưa thích hợp” có quy hoạch tổng thể đầu tư phát triển Khu bảo tồn môi trường xung quanh văn hóa Đồng Nai (2013-2020).

Vì vậy, UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị Sở GTVT tỉnh này thông báo để Bình Phước “thông cảm”.

UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng ngay cả nếu có làm cầu Mã Đà thì mục tiêu kết nối để rút ngắn khoảng 1 sốh cũng không thực hiện được.

Lý do vì tỉnh Đồng Nai hiện đang có chủ trương đâyng cửa tuyến các con phố ĐT761 đi xuyên qua khu bảo tồn, đồng thời di dân cư trú trong khu bảo tồn ra ngoài để hạn chế sự tác động của con người tới khu rừng bảo tồn.

Trong tương lai, Đồng Nai dự định làm 1 con các con phố khác men theo hồ Trị An để thay thế con lối đi xuyên qua khu bảo tồn sẽ bị đâyng cửa.

Đề nghị kết nối vào các con phố Vành đai 4 TP.HCM

Theo Sở GTVT Bình Phước, địa điểm đề xuất thi công cầu Mã Đà trước đây vốn dĩ đã có cầu cũ nhưng do chiến tranh nên cầu bị đánh sập.

Cầu mới được quy hoạch rộng 11m, dài hơn 90m, bằng bêtông cốt thép kiên cố.

Hiện Bình Phước đã dự định sẵn nguồn vốn để làm cầu Mã Đà nhưng do không nhận được sự đồng thuận của Đồng Nai nên nguồn vốn này vẫn đang bị “treo”.

Để tháo gỡ, trong 1 cuộc họp gần đây nhất, đại diện Sở GTVT Đồng Nai cho rằng theo quy hoạch kết nối giao thông vùng kinh tế trọng tâm phía Nam, 1 số tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương… sẽ được kết nối qua dự án các con phố Vành đai 4 TP.HCM.

Vì vậy, Đồng Nai đề nghị Bình Phước tìm hiểu phương án kết nối có quốc lộ 1, sân bay Long Thành bằng 1 sốh đấu nối vào tuyến các con phố vành đai này.

Duanmasterianphu.com – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880