Khổ như môi giới bất động sản

Chạy hàng chục cây số đưa khách đi coi đất, bị khách mua cho “leo cây”, thậm chí bị khách mua lừa lấy tài sản, gạ tình… Đó là những nỗi khổ mà dân môi giới nhà đất đang gặp phải.Môi giới nhà đất là nghề chịu rất nhiều áp lực. Ảnh: Gia Phú

Từ bị gạ tình…

Kể về nỗi khổ của môi giới nhà đất, anh Nguyễn Văn Dũng, 1 giám đốc sàn chuyển nhượng nhà đất trên những con phố Âu Cơ, quận Tân Bình (TP.HCM) nói, có hàng ngàn chuyện cười ra nước mắt mà những nhân viên môi giới đang gặp phải. Trong đây, có những chuyện rất khó chia sẻ có khách mua bè, người thân.

“Chúng tôi đang phân phối dự án villa phố ở huyện Bến Lức, tỉnh Long An, nhân viên được khách tel đến nói muốn mua nhà, đề nghị được nhân viên nữ đưa xuống coi dự án. Sau khi được nhân viên đưa xuống coi nhà, vị khách đặt cọc trước 5 triệu đồng và nói sẽ làm hợp đồng chuyển nhượng vào ngày hôm sau, nhưng có điều kiện khách mua nhân viên nữ đây phải đi chơi qua đêm có ông ta, nếu không sẽ không mua nữa”, anh Dũng kể.

Không chỉ bị khách gạ tình trước mặt, chị T.P.H, nhân viên của anh Dũng kể câu chuyện mà chị cho là khủng kiếp khiến mình ám ảnh mãi. Đó là vào tháng 9 vừa qua, 1 vị khách nam gọi điện đặt vấn đề mua đất nền đang được sàn chuyển nhượng mở phân phối và đề nghị chị H. 9 giờ tối phải có hợp đồng qua nhà riêng để khách ký. Khi tới nhà, ông ta đưa vào nhà rồi khóa cửa lại sàm sỡ cộng có đề nghị sẽ mua thêm 1 nền đất nữa.

“Cũng may ông khách này chưa làm gì quá khi tôi không chấp nhận và nằng nặc đề nghị mở cửa ra để đi về. Nếu có vấn đề gì thì tôi cũng không biết kêu ai vì nhà kín cổng cao tường lắm”, chị H. cho biết.

Còn chị Thúy, từng là nhân viên môi giới sàn BV Land kể câu chuyện không mấy vui của mình và vì sự việc đây chị đành bỏ nghề môi giới. Đó là việc chị bị vợ của khách mua đánh ghen khi khách mua mua nhà do chị phân phối, rồi ngày đêm nhắn tin tâm sự và hẹn đi ăn, uống nước. Vì họ là khách mua nên chẳng thể cứ mãi từ chối, chị buộc phải đi ăn cộng khách. Vậy mà đang ăn trưa thì vợ của người khách đây đi cộng 3 người đàn ông tới đánh ghen và dọa tạt axit nếu còn gặp chồng họ.

“Tôi sợ quá, chỉ biết cầu xin, nhưng giải đáp mấy chị ấy cũng không nghe”, chị Thúy nói.

Không chỉ vậy, ông Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Công ty Môi giới nhà đất Asian Holding còn cho biết, nhân viên môi giới bị áp đặt doanh số, nếu không phân phối được hàng trong 3 tháng sẽ bị cho thôi việc. Chính vì vậy, họ phải tìm mọi nhữngh như ra những con phố phát tờ rơi, gọi điện từng người chào phân phối nhà, khách mua có nhu cầu nhưng ở tỉnh thì phải chạy xe máy xuống giải đáp cho khách, nếu khách mua thì tốt, còn không lại mất công chạy về.

“Có nhiều người không chịu được áp lực doanh số, hay bị người thân, khách mua bè xem thường vì ra những con phố phát tờ rơi phân phối đất… phải nghỉ việc đi làm phụ hồ, hay công nhân”, ông Hậu kể.

… Tới bị khách lừa lấy tài sản

Tất cả nhân viên Công ty Môi giới nhà đất Bảo Long ở quận 9, TP.HCM mấy hôm nay đều buồn và cho rằng, đây là bài học cho từng người về việc quá tin khách mua. Đó là việc anh Trần Văn Hùng, nhân viên môi giới bị khách mua lừa lấy xe máy, tel và ba lô có máy tính xách tay, ví tiền.

“Hôm đây, tôi hẹn 1 vị khách nữ trước đây liên hệ qua tel đi coi dự án. Sau khi xuống coi đất, chị này chấp nhận mua và đặt cọc trước 10 triệu đồng, nhưng nguyên do bận không về doanh nghiệp làm thủ tục xuất hóa đơn đặt cọc được nên đề nghị tôi viết tay giấy nhận đặt cọc.

Sau khi nhận tiền và viết giấy cho khách, tôi vào nhà vệ sinh và quên cầm ba lô cộng tel, tiền đặt cọc cũng để trong ba lô. Khi đi ra, không thấy vị khách đâu, đồ đạc của mình trên bàn cũng mất, ra hỏi bảo vệ thì được biết vị khách đây đã cầm hết đồ của tôi lên xe đi rồi. Tổng giá trị tài sản mất cắp hôm đây lên tới hơn 80 triệu đồng”, anh Hùng kể.

Anh Nguyễn Văn Dũng cho rằng, câu chuyện nhân viên môi giới bị khách mua lừa lấy tài sản là chuyện không hiếm gặp. Trong đây, có nhiều nhân viên môi giới còn mất số tài sản lớn hơn khiến họ lâm vào cảnh nợ nần.

“Bán được nền đất, căn nhà đâu có dễ, trong khi nghề này tranh đua rất cao, tranh đua giữa những sàn chuyển nhượng, những dự án có nhau. Nên không lạ khi môi giới nhà đất là nghề có mật độ bỏ việc cao nhất nhì giai đoạn này”, anh Dũng chia sẻ.

Nhiều nhân viên môi giới còn cho biết, khi phân phối được đất, tưởng được thưởng vài phần trăm hoa hồng thì lại bị chính chủ đầu tư hay đơn vị phân phối quỵt tiền, hoặc có trả nhưng cả năm sau mới chi trả.

Đơn cử như câu chuyện mà Công ty Môi giới nhà đất Asian Holding tháng 6 vừa qua đau đầu tìm mọi nhữngh đòi số tiền hơn 500 triệu đồng hoa hồng từ đối tác phân phối cấp 1 là ví dụ. Cuối cộng, chính chủ đầu tư phải ra mặt gây áp lực bắt nhà môi giới kia chi trả, Asian Holding mới có tiền hoa hồng trả cho nhân viên môi giới của mình.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339