Khó xảy ra “đóng băng”

Lượng căn hộ chung cư tiêu thụ trên phân khúc TP Hồ Chí Minh trong 7 tháng qua sụt giảm khiến nhiều người lo lắng nhà đất sẽ “đâyng băng”. Tuy nhiên, theo các chuyên gia và chủ doanh nghiệp, phân khúc chỉ đang trong thời kỳ chững lại, khó có thể xảy ra “đâyng băng” trong thời gian tới.

“Lệch pha” trong đầu tư đang lớn

Thống kê từ các doanh nghiệp tìm hiểu phân khúc nhà đất cho thấy, lượng căn hộ chung cư tiêu thụ trong 7 tháng đầu năm nay có sự sụt giảm so có cộng kỳ năm trước. Theo phân tích của TS Đinh Thế Hiển, nguồn cung căn hộ chung cư 6 tháng đầu năm tương đương cộng kỳ năm 2016 và vẫn trong xu thế cung lớn hơn cầu. Trong khi đây, giới đầu cơ đã “ôm” quá nhiều sản phẩm, đến khi chẳng thể chịu đựng được lãi suất vay sẽ ồ ạt bung hàng. Khi đây, phân khúc căn hộ chung cư đẳng cấp đối mặt có kịch bản giảm giá, trừ phân khúc căn hộ chung cư trung cấp trở xuống.

Mức tiêu thụ căn hộ chung cư chững lại không phải do cung nhiều hơn cầu mà do sự “lệch pha” trong đầu tư, quá nhiều căn hộ chung cư đẳng cấp ra đời trong khi nhu cầu lớn nằm ở phân khúc giá tốt, có giá dao động 1,2 tỷ đồng trở xuống. Anh Lê Quang Tuân, nhân viên văn phòng làm việc ở quận 3, TP Hồ Chí Minh cho biết, vợ chồng anh tích góp được 500 triệu đồng, chọn lọc vay thêm ngân hàng 700 triệu đồng để mua căn hộ chung cư giá từ 1,2 tỷ đồng đến 1,3 tỷ đồng, nhưng tìm ròng rã trên phân khúc hơn 1 tháng nay vẫn chẳng thể mua được. “Tôi đi tìm ở rất nhiều dự án, nhưng phần lớn giá căn hộ chung cư là từ 1,5 tỷ đồng”, anh Tuân nói. Đây cũng là tình cảnh rất nhiều cặp vợ chồng trẻ gặp phải, khi giá căn hộ chung cư luôn ngoài tầm có của họ.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội nhà đất TP Hồ Chí Minh (HoReA) phân tích, do hiện trạng “lệch pha” trong đầu tư đang quá lớn nên tiên liệu trong GĐ 2017-2020 sẽ có sự điều chỉnh lớn, các chủ đầu tư kinh doanh nhà đất sẽ chuyển hướng mạnh sang phân khúc phân khúc nhà đất có giá vừa túi tiền, cung cấp nhu cầu thật của phần lớn người có lương trung bình và lương thấp.

Những điểm sáng của phân khúc

TS Bùi Quang Tín, Khoa Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh lại có phân tích lạc quan hơn về nhà đất trong thời gian tới. Theo TS Bùi Quang Tín, dù chuyển nhượng nhà đất thời gian qua có chững lại nhưng phân khúc vẫn có các điểm sáng. Đó là theo báo cáo của Hiệp hội nhà đất Việt Nam, làm việc kinh doanh nhà đất 6 tháng đầu năm nay tăng 3,86%; nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vẫn đang “tiếp sức” cho nhà đất khi đang đứng địa điểm thứ tư trong nguồn vốn FDI vào Việt Nam tính từ đầu năm đến nay.

Một nhân tố quan trọng khác là mặt bằng lãi suất từ năm 2016 đến nay luôn ổn định, và xu hướng lãi suất trong 5 tháng còn lại của năm 2017 sẽ giảm hoặc tiếp tục ổn định. Về phía người mua, việc giảm lãi suất cho vay sẽ tác động đến tâm lý các người có nhu cầu thực, nên khi lãi suất ổn định và giảm thì nhà đất sẽ nhận được tác động tích cực kép.

Nhận xét về phân khúc, ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Land cho biết, tiêu thụ căn hộ chung cư thời gian qua có chững lại, tuy nhiên chỉ cục bộ ở từng khu vực và có từng phân khúc cụ thể nên các doanh nghiệp nhà đất có danh tiếng, có sản phẩm thích hợp có phân khúc thì không bị ảnh hưởng nhiều. Chưa kể, khi nhà đất qua thời kỳ “sốt”, người tiêu dùng sẽ “sàng lọc” các chủ đầu tư dự án kỹ hơn nên các doanh nghiệp có thương hiệu, có danh tiếng sẽ được chọn lọc.

“Nhu cầu nhà ở luôn luôn tăng theo mật độ dân số. Mỗi năm TP Hồ Chí Minh có mức tăng cơ học dao động 10%, là dao động 1 triệu dân, nên nhà ở không bao giờ thừa. Vấn đề của các doanh nghiệp là cung cấp đúng nhu cầu đây”, ông Nguyễn Nam Hiền nói. Ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng giám đốc Him Lam Land cho rằng, phân khúc nhà ở có nhu cầu thật, các căn hộ chung cư có giá hợp túi tiền sẽ tiếp tục đắt hàng.

Theo TS Đinh Thế Hiển, dù có các nhân tố đáng lo, nhưng nhà đất các tháng thứ hai của năm 2017 chẳng thể “đâyng băng”, mà vẫn là kênh lôi kéo nhà đầu tư cá nhân, nhưng sẽ phân hóa mạnh, đi vào sự chọn lọc dựa trên phân khúc nhà ở có nhu cầu thực và năng lực của nhà đầu tư.


Duanmasterianphu.com – Theo Hà Nội mới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339
0913.756.339