“Không để dư luận không tốt chuyện sân golf trong sân bay”

“Vấn đề sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất đã tồn ở từ lâu, gần đây Chính phủ đề nghị Bộ Giao thông Vận tải thuê doanh nghiệp giải đáp độc lập nước ngoài để tham khảo, lên phương án nâng cấp, mở rộng sân bay này, bởi thế Bộ phải có báo cáo kịp thời việc này, không để kéo dài gây dư luận không tốt”.Quy hoạch mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối có việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất như thế nào, bao nhiêu và theo hướng nào đang được dư luận quan tâm.

Báo cáo trước Chính phủ chiều 3/7, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa cho hay, nếu không có biện pháp quyết liệt để nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất thì sẽ xảy ra “nhiều chuyện bất thường”.

Theo Bộ trưởng Nghĩa, trong khi công suất cho phép của sân bay này là 28 triệu khách, nhưng năm 2016 đã đạt 32,5 triệu khách, năm 2017 chuẩn bị sẽ có dao động 36 triệu khách. Do đây, việc mở rộng và nâng công suất của sân bay này đang là việc cần hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, 1 số dự án một số địa phương quan tâm như cảng hàng không Cát Bi, Phú Bài, Chu Lai…, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cho biết Bộ sẽ có báo cáo trong tháng 7 và sẽ tiếp tục kêu gọi một số nhà đầu tư.

Vào giữa tháng 6 vừa qua, Thủ tướng đã có kết luận liên quan đến việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất và số phận sân golf trong sân bay này.

Theo đây, việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ Giao thông Vận tải được Thủ tướng giao chủ trì thuê giải đáp nước ngoài có đủ năng lực, bí kíp để khảo sát tìm hiểu đề xuất một số phương án mở rộng cả về phía Bắc (khu vực sân golf) và phía Nam, nâng tổng công suất đạt dao động 45 triệu khách/năm.

Trên cơ sở đây, phân tách một số phương án, trong đây có phương án trong nước đề xuất, đề xuất phương án chọn lọc bảo đảm khách quan khoa học, trung thực, theo tiêu chí tuân thủ một số quy định về hàng không, tiết kiệm phí đầu tư thời gian thi công nhanh, cung cấp đề nghị cấp bách giảm ùn tắc ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất. Lưu ý việc kết nối đồng bộ hệ thống giao thông và hạ tầng liên quan trong và ngoài cảng hàng không có một số hệ thống chính của Tp.HCM.

Sau khi giải đáp đã đi vào làm việc một số phương án, Bộ Giao thông Vận tải chủ trì có một số Bộ Xây dựng, Quốc phòng, Tài nguyên và môi trường, UBND Tp.HCM và một số cơ quan liên quan thành lập hội đồng thẩm định có ý kiến chính thức, khẩn trương báo cáo Thường trực Chính phủ trước tháng 12 năm nay.

Về sân golf trong sân bay, Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo dừng làm việc thi công một số công trình liên quan đến hạ tầng phụ trợ sân golf, như khu biệt thự, chung cư, nhà hàng khách sạn, trường học…

Bộ Quốc phòng rà soát một số vấn đề liên quan đến đầu tư, khai thác quản lý sân golf đặc thù là sử dụng quỹ đất trong sân bay Tân Sơn Nhất; thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng ở văn bản 567 ngày 10/5/2007, cung cấp đề nghị bảo đảm quốc phòng an ninh, an toàn tuyệt đối cho làm việc hàng không phát triển kinh tế xã hội.

Duanmasterianphu.com – Theo VnEconomy

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/vi-tri-du-an-masteri-an-phu-quan-2/

0913.756.339