Góc khuất ở chung cư

Đằng sau 1 số cuộc xuống 1 số con phố, 1 số mâu thuẫn ở chung cư, là 1 số góc khuất mà chỉ người trong cuộc mới hiểu thấu.


Mâu thuẫn ở chung cư sẽ bớt căng thẳng nếu hai bên đặt mình vào địa điểm của nhau. Ảnh: Nguyễn Thành

Nguồn cơn của tranh chấp

Dường như giờ đây, việc xuống 1 số con phố, căng băng rôn đã trở thành phong trào, thành phương án đấu tranh được ưu tiên hơn cả của cư dân mỗi khi có tranh chấp có chủ đầu tư.

Các tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân thời gian qua thường phát sinh trong quá trình bàn giao nhà, xoay quanh 1 số vấn đề như tổng diện tích căn hộ chung cư có sai lệch, công năng, tiện ích tòa nhà bị cắt xén hoặc chưa kịp đã đi vào làm việc, phí dịch vụ cao (theo nhận xét từ phía cư dân), thời gian bàn giao sổ đỏ chậm…

Ở không ít dự án, 1 số chủ đầu tư đã sử dụng tầng kỹ thuật, không gian chung sai mục đích. Thậm chí, có chủ đầu tư còn 1 sốh tân cả kiến trúc tòa nhà như tăng số tầng, 1 sốh tân không gian thông gió thành căn hộ chung cư để phân phối 1 1 sốh công khai.

Hay như việc bàn giao căn hộ chung cư khi hệ thống phòng cháy, chữa cháy chưa được kiểm duyệt, hệ thống điện, nước cũng tậm tịt, khi được, khi không. Nhiều chủ đầu tư cũng tỏ ra thiếu thiện chí có bạn khi giải quyết bằng 1 sốh cắt điện, cắt nước. Chính 1 số hành động kiểu này đã đẩy mâu thuẫn lên cao, rất căng thẳng và khó giải quyết.

Trước đây, việc có được 1 ngôi nhà mới để ở là niềm ao ước, khát khao, xen lẫn tự hào và kiêu hãnh của nhiều người, thì giờ đây, dù tâm lý này cũng không khác là mấy, nhưng không ít cư dân cũng dự kiến sẵn cho mình 1 tâm thế tranh đấu, vì cảm thấy nhiều dự án phát sinh tranh chấp khi bàn giao nhà.

Một điều nữa, hiện ở đa số 1 số tòa chung cư, 1 số cư dân đều thành lập 1 số nhóm kín (trên facebook) để thảo luận 1 số vấn đề nội bộ, chia sẻ, góp ý về nếp sống văn hóa, tài liệu chính sách phân phối hàng, kinh doanh và thậm chí, nó còn là nơi phát động 1 số cuộc đấu tranh hoặc bêu xấu chủ đầu tư, đơn vị quản lý tòa nhà.

Khổ như… chủ đầu tư

Một chủ đầu tư trong khi tiếp xúc có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản đã bộc bạch: “Chúng tôi ý thức rất rõ rằng, bạn là 1 số người trả tiền, là người nuôi sống công ty, nên đã quán triệt tinh thần là cầu thị, lắng nghe. Dù đã gắng sức nỗ lực rất nhiều để tạo nên môi trường sống tốt hơn từ 1 số ý kiến đâyng góp của cư dân, nhưng chúng tôi cũng cần có thời gian để thực hiện 1 số góp ý, sửa đổi. Đằng này, nay đưa ra đề nghị, mai khách đã đòi kết quả, không được là căng băng rôn phản đối, gây ảnh hưởng rất xấu đến làm việc kinh doanh của đơn vị”.

“Đến cái cây cũng cần có thời gian để lớn, để trổ hoa, vì sao chúng tôi lại không được có 1 chút thời gian để đã đi vào làm việc, chỉnh trang cho đẹp, mà cứ động 1 tý là bị cư dân lôi lên mạng xã hội để chửi, để bêu xấu”, 1 chủ đầu tư khác bức xúc khi không gian xanh vừa mới trồng cây, chưa kịp lớn đã bị cư dân chế nhạo.

Chia sẻ có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, đại diện 1 đơn vị chuyên phát triển 1 số dự án chung cư cho biết, có không ít lần, 1 số dự án của họ “bị dìm”, “bị đánh te tua” trên mạng xã hội vì 1 số chuyện vu vơ, chẳng đâu vào đâu. Sau khi nghiên cứu công ty mới biết, việc làm này là có chủ đích và đằng sau là bàn tay của 1 số nhà đầu cơ.

“Họ có nghệ thuật viết status rất hay và quyến rũ, có khả năng kêu gọi đám đông. Họ tìm 1 sốh dìm cho giá căn hộ chung cư xuống thật thấp, rồi mua vào, sau đây phân phối ra kiếm lời khi giá tăng”, vị chủ đầu tư này chia sẻ.

Những góc khuất

Thực tế, trong 1 số cuộc đấu tranh của chung cư, đa số đều có 1 số nhân tố cầm đầu. Trong rất nhiều trường hợp thực sự vì cư dân, có không ít trường hợp đứng ra có 1 số mục tiêu cá nhân.

Nhiều người trong giới BDS vẫn rỉ tai nhau 1 chuyện thật như đùa. Cả 1 khu thành thị cao cấp, tầm cỡ mấy chục nghìn dân, mà chủ đầu tư phải méo mặt chỉ vì 1 chị phân phối xôi. Chị phân phối xôi này có trình độ viết status gây thanh thế trên facebook vào loại cao thủ, đã khuynh đảo 1 số fanpage, nhóm kín của cư dân. Nay chê chỗ này, mai chê chỗ nọ, 1 số bài viết luôn có hàng nghìn like hay chia sẻ, cộng có đây, tầm ảnh hưởng của chị này cũng ngày 1 cao và việc phân phối xôi của chị cứ theo đây mà thuận lợi hơn…

Có cư dân chưa về nhận nhà đã bù lu, bù loa là căn hộ chung cư xấu, thạch cao rởm, cửa rả không an toàn… Nói chung, cái gì chê được là chê hết. Các bài chê này chủ yếu được đăng trên nhóm kín của cư dân có 1 sốh xưng hô cũng rất tình cảm “cccm” (1 số cụ, 1 số mợ – ngôn ngữ mạng xã hội). Và sau 1 seri bài chê dự án, thế nào cũng là 1 bài ra mắt đại loại như: “Em vừa tìm được 1 chỗ làm bên trong xe giá rẻ mà chất lượng hoàn hảo…”. Vậy, liệu việc chê bai kia có còn trong sáng, hay đằng sau đây là cả 1 động cơ?

Có muôn hình, vạn trạng 1 số tình huống khóc dở, mếu dở của chủ đầu tư khi bàn giao nhà. Đằng sau đây là vô vàn góc khuất của 1 số chiến dịch mà người phát động, điều khiển đôi khi ẩn danh, thu lợi, còn 1 số cư dân chỉ là 1 số quân cờ trong 1 cuộc chơi.

Một chủ đầu tư khi chia sẻ có phóng viên đã suýt bật khóc: “Chúng tôi làm được hàng loạt điều tốt đẹp, mà không bói ra nổi 1 lời khen”.

Ở 1 số nhóm kín cư dân, nhiều khi tiếng nói chỉ có 1 chiều, gần như mặc định chỉ có phê phán chủ đầu tư. Hễ có người nói ngược là bị quy vào thành phần “cài cắm”, ăn tiền của chủ đầu tư. Trong khi có nhiều việc làm của chủ đầu tư rất đáng được ghi nhận.

Qua hàng loạt sự việc mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và cư dân trong thời gian qua, đã đến khi, cả hai bên cộng bình tâm nhìn lại, thử đặt mình vào địa điểm phía đối diện, chủ động thảo luận để tìm được tiếng nói chung.

Phía chủ đầu tư cần chủ động giải đáp để cư dân hiểu được ngọn nguồn sự việc (ví dụ về chuyện sử dụng không gian chung ra sao? Tầng kỹ thuật có bị sửa thành căn hộ chung cư để phân phối không? Những nhân tố cấu thành phí dịch vụ, thậm chí cả 1 số gặp khó khi ký hợp đồng điện, nước, việc cấp sổ đỏ…).

Vẫn biết, cư dân trước khi chọn lọc phản đối, đấu tranh, căng băng rôn đều có lý do, nhưng không phải chủ đầu tư nào cũng cố tình không thực hiện đúng hợp đồng chuyển nhượng, thỏa thuận có bạn để tránh việc chung cư bị ảnh hưởng đến hình ảnh, giá trị. Cuộc sống ở 1 số chung cư cũng cần êm ả và nhiều niềm vui.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339