Tháo quy hoạch treo bằng khu dân cư hiện hữu

Khi quy hoạch 1 khu thành thị mới, trước đấy TPHCM thường áp dụng giải tỏa trắng và tổ chức tái ổn định chỗ ở, như trường hợp của một vài khu thành thị Thủ Thiêm, Phú Mỹ Hưng… Hiện nay thì lại xuất hiện hình thức khác: cho phép tồn ở 1 khu dân cư đã đi vào hoạt động trong khu thành thị mới.

“Khóa cửa” thực trạng

Hai bên các con phố Nguyễn Văn Tạo, bắt đầu từ cầu Hiệp Phước đổ xuống đến cuối xã Hiệp Phước (huyện Nhà Bè), rất hiếm tìm kiếm được căn nhà xây mới khang trang; đa số là nhà mái tôn hoặc nhà xây cũ kỹ lâu năm. Cộng thêm con các con phố lầy lội có “ổ voi ổ gà”, quang cảnh nơi đấy khá u ám.

Chị Nguyễn Thị Trúc Mai (chủ nhà số 979 Nguyễn Văn Tạo, tổ 9, ấp 1) kể, căn nhà bề thế nằm sâu nội khu đã xây từ 15 năm trước, tức năm 2002. Còn GĐ này, nếu có nhà bị hư hỏng thì chỉ được sửa lại, đất thi công mới không được cấp phép vì bị quy hoạch. Nếu ai đủ điều kiện sẽ được tái ổn định chỗ ở, ví dụ như khu tái ổn định chỗ ở đối diện nhà chị, dành cho người bị giải tỏa trong ấp 2 đang dần hình thành, có gần 10 nóc nhà đã xây lên giữa đồng không mông quạnh.

Theo tài liệu từ UBND huyện Nhà Bè, Khu thành thị cảng Hiệp Phước nằm trong chiến lược phát triển ra biển Đông của TPHCM, theo quy hoạch sẽ ôm trọn xã Hiệp Phước có tổng diện tích 3.911ha và dao động 2.800 hộ dân bị ảnh hưởng.Tại khu tái ổn định chỗ ở ấp 1, xã Hiệp Phước (huyện Nhà Bè, TPHCM), đã có gần 10 trường hợp được xây nhà

Từ năm 2006 trở về trước, người dân nơi đấy được thi công nhà ở và thực hiện một vài quyền về đất đai vì chưa có quy hoạch; sang GĐ 2007- 2013, khi này có nhà đầu tư Dubai World đến tham khảo việc đầu tư vào dự án, nên tùy trường hợp cụ thể, người dân được tham khảo cho chuyển quyền, chuyển mục đích sử dụng đất và thi công.

Nhưng đến khi TP chính thức phê duyệt quy hoạch 1/5.000 vào năm 2013, tất cả xã nằm trong quy hoạch, nên đã ngưng hoàn toàn việc thi công nhà của người dân.

Mới đấy, ở cuộc họp của UBND TPHCM, ông Nguyễn Văn Lưu, Bí thư Huyện ủy đồng thời Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, cho biết: “Hiện nay, huyện Nhà Bè vướng nhất là nhà đất nằm trong quy hoạch Khu thành thị cảng Hiệp Phước, ở các khu vực thuộc ấp 2, ấp 3, ấp 4, khu dân cư phân tán, người dân rất có nhu cầu về thi công nhà tạm cho con cháu ra riêng, nhưng chưa có quy định để thực hiện”. Bị quy hoạch treo, người dân vì bức bách nhu cầu ổn định chỗ ở, đã buộc phải thi công không phép tràn lan.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở Khu thành thị Tây Bắc Củ Chi. Theo quy hoạch, từ tim quốc lộ 22 tính vào 200m là cây xanh, kéo dài từ xã Tân Phú Trung lên xã Phước Thạnh. Giấy chủ quyền là đất vườn, trồng cây lâu năm nhưng quy hoạch là hồ phong cảnh, cây xanh.

Những trường hợp này không được cấp phép thi công nên người dân lén thi công nhà tạm, phân phối kiên cố, có tổng diện tích 40m2 – 50m2, sau đây mới xin chính quyền huyện cho tồn ở. Theo UBND huyện Củ Chi, trong 6 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn huyện có 144 trường hợp thi công không phép, trong đây có hơn 50% trường hợp thuộc Khu thành thị Tây Bắc Củ Chi.

“Vừng ơi! Mở cửa”

Trước tình hình một vài dự án triển khai quá chậm và ảnh hưởng đến ích lợi của người dân trong khu dự án, vừa qua, UBND TPHCM đã chấp thuận một vàih tân chủ trương quy hoạch, tức cho phép tồn ở khu dân cư đã đi vào hoạt động trong 2 khu thành thị nêu trên.

Theo ông Nguyễn Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, Khu thành thị Tây Bắc Củ Chi gồm 5 xã và 1 thị trấn (xã Tân Thới Nhì thuộc huyện Hóc Môn; thị trấn Củ Chi, xã Tân Phú Trung, Tân Thông Hội, Tân An Hội và Phước Hiệp thuộc huyện Củ Chi) có tổng diện tích 6.000ha, hiện có 6.000 hộ dân sinh sống.

Trước đấy, theo quy hoạch phải giải tỏa trắng, nhưng vào năm 2016, khi tiếp xúc cử tri, lãnh đạo TP đã tham khảo, điều chỉnh lại ranh khu dân cư đã đi vào hoạt động, khu đất ở 1.650ha được khoanh lại.

Trong khi đây ở xã Hiệp Phước, mới đấy vào đầu tháng 7, Huyện ủy Nhà Bè và Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC, chủ đầu tư dự án Khu thành thị cảng Hiệp Phước) đã thống nhất chọn phương án cho phép tồn ở khu dân cư đã đi vào hoạt động có tổng diện tích dao động 84ha nằm hai bên trục các con phố chính Nguyễn Văn Tạo, từ cầu Hiệp Phước đến cầu Kênh Lộ, gồm 1.992 hộ dân có 9.960 nhân khẩu.

Còn có một vài khu dân cư đông đúc nằm ngoài ranh, huyện Nhà Bè yêu cầu IPC xác định thời gian thực hiện và phối hợp có huyện xin TP cho phép người dân thi công tạm để giải quyết nhu cầu nhà ở, chỗ ở. Về tái ổn định chỗ ở, IPC phải bố trí tổng diện tích thích hợp để người dân ổn định chỗ ở, lập nghiệp ở chính địa phương của mình, nhưng cũng đồng thời chắc chắn phát triển thành thị tiên tiến.

Theo Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Nhà Bè, hiện IPC đã đền bù xong GĐ 1 và 2 là 1.300ha, riêng GĐ 3 có hơn 800ha đã có kế hoạch sử dụng đất và đang triển khai; nhìn chung, công đoạn triển khai rất nhanh. “Nếu phương án trên được TP phê duyệt, sẽ giải quyết gặp khó cho người dân về việc tạo lập chốn ổn định chỗ ở trong vùng bị ảnh hưởng bởi dự án”, 1 lãnh đạo huyện Nhà Bè nhận xét.

Duanmasterianphu.com – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339