Khu đô thị bán đảo Linh Đàm khổ vì thiếu nước

Hàng nghìn cư dân ở khu thành phố bán đảo Linh Đàm (Q.Hoàng Mai, Hà Nội) đang khổ sở vì thiếu nước sinh hoạt kéo dài.

Các tòa chung cư Nơ 4, Nơ 6A, Nơ 6B, Nơ 8, Nơ 9A, Nơ 9B, Nơ 10 khu thành phố bán đảo Linh Đàm đang thiếu nước trầm trọng. ẢNH: LÊ QUÂN

Phải thuê nhà nghỉ để tắm

Đưa vào sử dụng hơn 10 năm nay, khu thành phố (khu dân cư) bán đảo Linh Đàm (do Tổng doanh nghiệp đầu tư phát triển nhà và thành phố – HUD, làm chủ đầu tư) được coi là hình mẫu của khu dân cư văn minh, tân tiến. Nhưng gần 3 tháng qua, cuộc sống của hàng nghìn cư dân ở chung cư Nơ 4, Nơ 6A, Nơ 6B, Nơ 8, Nơ 9A, Nơ 9B và Nơ 10 của khu dân cư này bị đảo lộn vì thiếu nước sinh hoạt.

Ông Đặng Ngọc Sợi, Trưởng ban Quản trị chung cư Nơ 8 cho biết từ dao động cuối tháng 7 đến nay, bể ngầm của số đông những nhà chung cư nêu trên gần như không có nước sạch chảy vào. Ban Quản trị tòa nhà Nơ 8 không ít lần phản ánh tới đơn vị cấp nước là Xí nghiệp 1 thuộc Công ty TNHH MTV dịch vụ nhà ở và khu thành phố (HUDS, doanh nghiệp con của HUD) nhưng chưa có nhữngh thức xử lý triệt để. “HUDS cam đoan mỗi ngày cung cấp 5 xe téc nước sạch cho bà con nhưng chỉ đủ cung cấp nhu cầu vệ sinh tối thiểu. Nước tắm, giặt, nấu ăn gần như không có, những hộ phải mua nước đấyng bình có giá cao hoặc đi ăn ngoài”, ông Sợi nói.

“Vợ tôi phải đưa 2 con sang nhà ngoại ở Q.Đống Đa, còn tôi thì tắm ở cơ quan. Ông, bà nội tranh thủ hứng được ít nước từ xe téc thì tắm tạm. Hôm nào muốn tắm kỹ, cả nhà phải ra nhà nghỉ thuê phòng. Quần áo đưa ra tiệm giặt ủi, tốn kém lắm”, anh Trần Văn Tùng (40 tuổi, ngụ chung cư Nơ 6B) cho hay.

Một số cư dân ở khu dân cư bán đảo Linh Đàm cho rằng hệ thống cấp nước sạch do HUDS đầu tư nhiều năm, nay đã xuống cấp. Cư dân tăng nhanh, đặc trưng từ khi những tòa chung cư VP5, VP3… bàn giao cho cư dân mới về ở, nhưng hạ tầng cấp nước cứ “mòn” đi, hiện trạng thiếu nước sinh hoạt là khó tránh.

Thiếu nước là dĩ nhiên !

Trả lời Thanh Niên, lãnh đạo HUDS thừa nhận hiện trạng thiếu nước sạch trầm trọng ở những chung cư nêu trên ở khu dân cư bán đảo Linh Đàm. Nguyên nhân do gần đấy nguồn cấp từ Công ty CP đầu tư thi công và kinh doanh nước sạch (Viwaco) cho khu dân cư này bị sụt giảm từ 2.300 m3/ngày đêm xuống còn chưa đầy 2.000 m3/ngày đêm. Thêm vào đấy, các con phố ống nước sạch sông Đà gặp sự cố vào cuối tháng 7 vừa qua, trong khi khu dân cư này ở cuối nguồn nên hiện trạng thiếu nước là khó tránh. Hiện lượng nước sạch của khu dân cư do nhà máy sản xuất nước của HUDS cấp là hơn 1.300 m3/ngày đêm, không có khả năng sản xuất được thêm vì giếng đã cạn kiệt nước ngầm. HUDS đã dùng xe téc cấp nước bổ sung nhưng chẳng thể cung cấp đủ.

Ông Nguyễn Anh Việt, Tổng giám đốc Viwaco, cho biết trước đấy nước sạch cấp cho khu dân cư bán đảo Linh Đàm do HUDS đảm trách. Do nhu cầu tăng nhanh nên HUDS mua bổ sung nước sạch từ Viwaco. Tuy nhiên, giếng ngầm cấp nước của HUDS bị cạn kiệt nên hiện nước sạch của Viwaco trở thành nguồn chính cho khu dân cư này. “Trước đấy, nước từ Viwaco chỉ là nguồn bổ sung nên hạ tầng các con phố ống vào khu Linh Đàm chỉ lắp đặt ống nhỏ. Đến nay, nhu cầu nước sạch tăng cao thì hạ tầng cấp nước chẳng thể cung cấp kịp. khu dân cư thiếu nước sạch là dĩ nhiên”, ông Việt nói.

Theo ông Việt, trước mắt Viwaco chẳng thể đẩy mạnh cấp nước cho khu dân cư bán đảo Linh Đàm vì ngoài lý do hạ tầng thì chính nguồn cấp nước sạch từ sông Đà cũng hạn chế bởi các con phố ống nước sạch sông Đà yếu, dễ gặp sự cố. Lãnh đạo Viwaco cho biết hiện doanh nghiệp đã cấp nước trực tiếp cho tất cả khu chung cư HH, VP6, khu tây nam hồ Linh Đàm. Khoảng cuối tháng 8, sẽ cấp trực tiếp thêm cho chung cư VP5 và VP3. Từ đấy, nguồn nước sạch của HUDS có thể tập trung hơn cho những khu chung cư Nơ 6, Nơ 8, Nơ 9, Nơ 10 thì hiện trạng thiếu nước sẽ được cải thiện hơn. Về lâu dài, cần rà soát, tính toán đầu tư thêm hạ tầng các con phố ống cấp nước cho tất cả khu dân cư.

Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư VN chỉ ra lý do sâu xa của hiện trạng thiếu nước sạch sinh hoạt ở khu dân cư bán đảo Linh Đàm là quy hoạch thi công bị phá vỡ, dân số tăng nhanh trong thời gian ngắn, hạ tầng xã hội, trong đấy có hệ thống cấp nước không cung cấp kịp. “Thiếu nước sinh hoạt là thể hiện rất rõ của hiện trạng quy hoạch thi công bị phá vỡ. Trách nhiệm chính thuộc về những cơ quan tính năng liên quan đã buông lỏng quản lý, để tỷ lệ dân số tăng nhanh, gây sốc cho hạ tầng, kéo lùi chất lượng cuộc sống của cư dân khu dân cư từng được coi là kiểu mẫu của cả nước”, kiến trúc sư Tùng nói.


Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm