Hà Tĩnh: Dự án tại khu “đất vàng” bị “ngâm” gần 10 năm

Một dự án nằm ngay ở địa điểm đắc địa của TX. Kỳ Anh (Hà Tĩnh), được kỳ vọng sẽ tạo điểm nhấn cho địa phương. Tuy nhiên, gần 10 năm triển khai nhưng chủ đầu tư chỉ áp dụng thi công được 1 phần nhỏ còn một vài hạng mục chính vẫn gần như chưa động đến.

“Đất vàng” bị “ngâm”

Quy hoạch chung của Dự án

Dự án đầu tư Khách sạn – Nhà ở liền kề nằm ở khu “đất vàng”, có quy mô 11.572,3m2, hai mặt đường (giáp Quốc lộc 1A và đường tránh lũ Kim Sơn) thuộc tổ dân phố Hưng Lợi, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh, do Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Hà Tĩnh có trụ sở ở phường Sông Trí, thị xã Kỳ làm chủ đầu tư.

Dự án này đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu ngày 13/10/2009 và cấp Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 1 ngày 10/11/2011.

Theo đấy, dự án sẽ được triển khai gồm có công trình khách sạn 09 tầng, nhà villa tình trạng, khu nhà ở liền kề và một vài hạng mục đi kèm khác.

Tiến độ thực hiện dự án bắt đầu từ quý IV/2011 đến hết tháng 3/1014 phải đã đi vào vận hành và chính thức đưa dự án đi vào vận hành.

Đây là dự án có tầm quan trọng trong việc kích cầu thương mại, có lại vẻ đẹp mỹ quan cho bộ mặt thành phố ở trọng điểm của thị xã.

Tuy nhiên, gần 10 năm qua, chủ đầu tư chỉ triển khai được 1 số hạng mục nhỏ, phần quy mô của hạng mục chính vẫn còn bỏ trống, nhếch nhác.


Sau gần 10 năm thực hiện dự án Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Hà Tĩnh chỉ thi công được hạng mục một vài căn nhà liền kề phía trước để phân phối và cho thuê

Ghi nhận của PV Infonet cho thấy, trọn vẹn dự án mới chỉ áp dụng thi công hạng mục một vài căn hộ chung cư liền kề phía trước, 1 đa số một vài quy mô mặt đường xây ki ốt cho thuê. Còn hạng mục Khách sạn 09 tầng, khu villa và một vài hạng mục khác vẫn chưa triển khai.

Cụ thể, hiện chủ đầu tư mới thi công được 14 căn hộ chung cư liền kề, 10 ky ốt nhỏ cho thuê, 1 quán cà phê và 1 dịch vụ rửa xe phía sau người dân thuê đất và thi công tạm bợ để kinh doanh. Phần còn lại là 1 số căn nhà của Khách sạn Thương mại cũ dùng làm dịch vụ xông hơi, phòng nghỉ, phần còn lại bỏ hoang.

Một số người mua nhà liền kề và thuê ki ốt ở đấy phản ánh: Mỗi căn hộ chung cư khi thi công xong phần thô phía doanh nghiệp phân phối cho giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn tùy vào quy mô; 10 ki ốt cho thuê giá giao động từ 4-5 triệu đồng/ki ốt/ tháng; còn quy mô làm chỗ rửa xe xe hơi cho thuê 7 triệu đồng/tháng và người thuê phải tự bỏ chi phí thi công.


Phần lớn quy mô mặt đường được thi công thành một vài ki ốt cho thuê.

Còn quy mô phía trong được cho thuê để phân phối cafe và làm chỗ rửa xe xe hơi

Chậm công đoạn hay thiếu năng lực?!

Một cán bộ hưu trí ở phường Sông Trí bức xúc phản ánh: “Khi bắt đầu triển khai dự án chúng tôi rất vui mừng vì thấy dự án là 1 khách sạn cao tầng, villa liền kề hoành tráng, thị trấn Kỳ Anh (nay là phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh) sẽ có 1 khu thương mại đẹp, là điểm nhấn, bộ mặt cho trọng điểm.

Nhưng gần 10 năm trôi qua, dự án ở khu đất đắc địa này chẳng có biến chuyển gì, chỉ thấy chủ đầu tư thi công được mấy căn nhà liền kề phân phối và mấy ky ốt tạm bợ cho thuê. Phần còn lại bỏ hoang phía sau, là nơi tập trung của con nghiện, tệ nạn xã hội. Chắc chủ đầu tư thiếu năng lực, dự án cứ kéo dài bởi thế mà sao UBND tỉnh không thu hồi? ”.


Diện tích thi công Công trình Khách sạn 09 tầng phía sau chưa hề được động đến mà chỉ có các căn nhà cũ xập xệ.

Một cán bộ của UBND thị xã Kỳ Anh cho biết: “Đối có quy mô “đất vàng” nằm ngay trọng điểm thị xã của dự án này vào các năm 2009 thì đấy là niềm mong ước của một vài chủ đầu tư.

Thế nhưng gần 10 năm thực hiện dụ án chủ đầu tư chỉ thi công dàn trải được mấy căn nhà liền kề, mấy cái ki ốt tạm bợ cho thuê bởi thế là không đúng. Theo tôi, chủ đầu tư này thiếu năng lực, hoặc chỉ lập dự án để chiếm đất vàng?!”.


Duanmasterianphu.com – Theo Infonet

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/