Đất Đồng Nai sốt “ảo” vì sân bay Long Thành

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai khẳng định, đất trong khu vực sân bay Long Thành sốt và sốt rất ảo.

Chiều 31/7, Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Quốc hội do ông Vũ Hồng Thanh – Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc có tỉnh Đồng Nai về Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, hiện tỉnh đang gấp rút triển khai lập báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái an cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết về tách nội dung này thành dự án thành phần.

Đoàn Ủy ban Kinh tế Quốc hội khảo sát dự án cảng hàng không Long Thành

Đồng Nai đã giao nhiệm vụ cụ thể cho một số sở ngành áp dụng lập báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi gồm một số nội dung: Thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, đào tạo nghề, hỗ trợ chuyển đổi việc làm, thi công một số khu tái an cư, cơ cấu lại địa giới hành chính…

Về đơn vị giải đáp lập báo cáo, Đồng Nai đã yêu cầu Thủ tướng Chính phủ cho chỉ định thay vì đấu thầu, để chắc chắn vấn đề thời gian.

Mới đây, số liệu điều tra năm 2015 đã được cập nhật, bổ sung. Theo đây, số nhân khẩu, hộ khẩu trong vùng bị ảnh hưởng có tăng nhưng không đáng kể, hiện là hơn 15.500 người.

Tỉnh Đồng Nai cũng đang gấp rút đã đi vào hoạt động quy hoạch tổng thể 21.000 ha vùng phụ cận dự án; kiểm tra, chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, hạn chế việc tách thửa, phân lô, chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật.

Nói về giá đất ở khu vực xung quanh dự án trong thời gian qua, ông Trần Văn Vĩnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định, đất trong khu vực sốt và sốt rất ảo. Ông Vĩnh nói: “Vấn đề về giá đất sốt vừa qua. Có sốt không? Chúng tôi khẳng định là sốt và sốt rất ảo. Bởi ở sao, họ cứ nghĩ có sân bay lên đất toàn bộ một số vùng tăng. Nhưng họ đâu biết là sân bay lên sẽ làm cái hàng rào. Ở đây đa số là người nơi khác đến mua”.Quy hoạch sân bay Long Thành

Sau khi nghe báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, nhiều ý kiến của thành viên đoàn công tác bày tỏ lo ngại về công đoạn thực hiện dự án thành phần, nhưng cũng chia sẻ các gặp khó của tỉnh vì đây là dự án chưa từng có tiền lệ.

Đoàn công tác cũng băn khoăn tính chính xác của một số số liệu đưa ra trong báo cáo khả thi, đặc thù là vấn đề tài chính và giải quyết các phát sinh về an sinh xã hội như: Tái an cư, chuyển đổi việc làm, đào tạo nghề cho người dân vùng bị ảnh hưởng.

Ông Vũ Hồng Thanh – Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội nói: “Có thể có các người không đồng tình, phải xem một số mong muốn nguyện vọng tâm tư của người dân sao cho hài hòa. Tất cả một số vấn đề bởi thế trong báo cáo khả thi phải nêu, phải trình cơ chế có chính phủ, nếu thẩm quyền của chính phủ giải quyết được thì chính phủ giải quyết, nếu vượt quá thẩm quyền của chính phủ thì phải báo cáo có Quốc hội”.

Cũng trong chiều nay, đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Quốc hội đã đi thực ở ở một số xã nằm trong vùng quy hoạch dự án Sân bay quốc tế Long Thành.

Ngày mai, đoàn tiếp tục làm việc có tỉnh Đồng Nai.

Duanmasterianphu.com – Theo VOV

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880