Chung cư Sài Gòn thu phí quản lý tới 70 tỷ/năm

Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng việc không thống nhất trong thu phí quản lý chung cư là lý do dẫn đến xung đột lợi ích kéo dài giữa người dân và chủ đầu tư.

Sáng 25/9, UBND TP.HCM họp sơ kết tình hình kinh tế – xã hội và thu chi ngân sách 9 tháng đầu năm. Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết có tới 10% chung cư cao tầng trên địa bàn đô thị xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp giữa chủ đầu tư có ban quản trị và cư dân.

Theo ông Tuấn, có nhiều lý do dẫn đến hiện trạng này, trong đây có lý do từ phía chủ đầu tư và ban quản trị. Mâu thuẫn của hai bên chủ yếu liên quan đến mức thu phí quản lý chung cư.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, có nhiều chung cư phát sinh mâu thuẫn trước khi đưa vào sử dụng. Ảnh: Lê Quân.

“Hiện nay, có chung cư thu phí từ 7-10 tỷ/năm nhưng có một số nơi thu phí quản lý lên tới 70 tỷ đồng. Đây là lý do dẫn đến xung đột lợi ích nhưng do vướng mắc về quy định nên việc xử lý nhùng nhằng, kéo dài”, ông Tuấn nói.

Giám đốc Sở Xây dựng cũng cho biết hiện trạng tranh chấp giai đoạn này còn xảy ra trước khi công trình chưa bắt đầu làm, chưa đưa vào sử dụng. Do đây, thời gian sắp tới, sở sẽ chủ động tổ chức 1 tổ công tác chuyên về tham mưu, xử lý một số mâu thuẫn ở chung cư cao tầng.

Cùng quan điểm này, Chủ tịch UBND quận 7 Lê Hoà Bình cho biết thực ở, một số chủ đầu tư sau khi phân phối nhà xong thì coi như hết trách nhiệm. Do đây, khi có vấn đề phát sinh thì chủ đầu tư không đứng ra giải quyết, dẫn đến mâu thuẫn.

“Tình hình xây dựng nhà cao tầng trong thời gian qua tiếp tục tăng, hiện có 145 công trình nhà cao tầng đang xây dựng, trong đây có 15 công trình vi phạm. Các nhà đầu tư, công ty luôn áp dụng nhiều đổi mới, quản lý nhà nước mà không theo kịp thì sẽ đi sau”, ông Tuấn nói.

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, trong thời gian vừa qua, đô thị đã cấp hơn 38 nghìn giấy phép xây dựng có tổng tổng diện tích sàn xây dựng hơn 13 triệu m2. Thành phố cũng tổ chức kiểm tra hơn 51.000 lượt công trình xây dựng, phát hiện 1.595 trường hợp vi phạm hành chính về vận hành xây dựng. Trong đây, xây dựng không phép 830, công trình sai phép là 557.


Duanmasterianphu.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339