0913.756.339

Bị treo tiền tỷ vì mua đất bằng hợp đồng góp vốn

Ông Minh góp vốn 2 tỷ đồng mua đất phân lô ở quận 9, TP HCM song tách thửa chẳng thành, mãi chưa rút tiền về được.

Giao dịch diễn ra từ một sốh đây gần 1 năm nhưng bị treo lại vì vướng pháp lý. Thời điểm đây, ông Minh rút tiền tiết kiệm, tích cóp của gia đình để đầu tư đất vì nghĩ chắc chắn lãi lớn. “Thấy rẻ, tôi mua 1 lúc 2 nền từ khi chủ đất đang dự kiến một số thủ tục pháp lý tách thửa. Hợp đồng góp vốn chờ mong nếu dự án đã đi vào hoạt động, tôi sẽ được giao 2 nền, mỗi lô rộng 50-60m2”, ông Minh nhớ lại.

Tuy nhiên, việc tách thửa không thuận lợi như kế hoạch. Theo hợp đồng góp vốn này, nếu đã đi vào hoạt động pháp lý và hạ tầng, chủ đất sẽ bàm giao nền cho ông Minh vào cuối năm 2016. Thế nhưng đến tháng 7/2017, bên phân phối khất lại vì chính sách phân phối hàng một sốh tân, chưa thể đã đi vào hoạt động việc tách thửa. Song theo thỏa thuận trong hợp đồng góp vốn, trường hợp bất khả kháng, chẳng thể đã đi vào hoạt động pháp lý, bạn được hoàn lại tất cả số tiền đã góp sau 24 tháng kể từ ngày ký. Như vậy, khách bị chôn 2 tỷ đồng trong 2 năm không lãi suất và mất luôn kinh phí thời cơ đầu tư 1 kênh khác.

“Bên phân phối nói có tôi đây là loại hợp đồng đầu tư, lời cộng ăn, lỗ cộng chịu. Vì đôi bên đều bị thiệt hại nên chẳng thể hoàn tiền ngay và không bồi thường mức lãi suất như tôi yêu cầu. Khi tôi vỡ lẽ ra kẽ hở của loại hợp đồng này thì sự đã rồi”, ông Minh nói.Không ít người bị chiếm dụng vốn, phải chôn tiền tỷ vì bất cẩn khi mua BĐS bằng hợp đồng góp vốn. Ảnh: Vũ Lê

Một trường hợp khác còn đáng buồn hơn, bà Hồng đâyng 1,25 tỷ đồng mua 5 nền đất ở Nhơn Trạch bằng hợp đồng thỏa thuận góp vốn mua phân phối quyền sử dụng đất từ 1 đơn vị môi giới. Sau khi đã nộp tiền, bà Hồng biết được đơn vị môi giới không ký hợp đồng phân phối trực tiếp có chủ đầu tư mà qua 1 đơn vị trung gian đồng thời số tiền bà đã đâyng vẫn chưa được chuyển đến chủ đầu tư.

Quá hoang mang và gặp khó về tài chính, bà Hồng yêu cầu lấy lại tiền, thậm chí khởi kiện ra tòa. Song ngay cả khi tòa triệu tập một số bên lên hòa giải, bên phân phối luôn vắng mặt. Trường hợp thanh lý hợp đồng góp vốn này, bà Hồng sẽ bị mất tiền cọc. Ngoài ra, bạn còn bị mất tất cả số tiền đã nộp nếu không đâyng tiền theo công đoạn cam đoan trong hợp đồng thỏa thuận điều kiện góp vốn mua phân phối quyền sử dụng đất.

Cũng rơi vào cái vòng lẩn quẩn của hợp đồng góp vốn, ông Dũng mua nền đất trong 1 dự án của chủ đầu tư ở huyện Nhà Bè (TP HCM) đã gần 10 năm, chôn trong đây hơn 700 triệu đồng. Đến tháng 6/2017, chờ mãi không thấy được giao nền, ông Dũng lặn lội tìm đến chủ đầu tư thì được giải đáp dự án chưa thể đền bù giải phóng mặt bằng được, thêm nữa tiền sử dụng đất quá cao và bất hợp lý khiến dự án đình trệ.

Giải pháp xử lý tình huống này là chủ đầu tư cho khách hoặc đổi sang nền đất ở địa điểm khác, trong 1 dự án kém quyến rũ hơn. Nếu khách không bằng lòng thì công ty hoàn tiền 700 triệu đồng, không bồi thường gì thêm do đây là hợp đồng cộng góp vốn đầu tư, rủi ro một số bên cộng chia sẻ. “Nếu nhận về đúng 700 triệu đồng sau 10 năm chẳng khác nào chủ đầu tư đã chiếm dụng vốn của tôi và xài miễn phí”, ông Dũng bức xúc.

Quan sát một số vụ mất tiền và chôn vốn vì loại hợp đồng góp vốn này nhiều năm qua, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư Phú Vinh, Phan Công Chánh cho biết, hợp đồng góp vốn hay hợp đồng thỏa thuận hợp tác đầu tư về bản chất là hình thức huy động vốn tinh vi để thực hiện dự án. Nếu bất cẩn, bạn có thể bị chiếm dụng vốn mà chẳng thể ngờ tới.

Ví dụ: công ty A đang triển khai nền đất hoặc nhà phố. Do thiếu tiền triển khai hoặc kinh phí lớn, công ty đã tận dụng hình thức huy động vốn từ chính bạn ở thời điểm dự án đang dự kiến một số thủ tục pháp lý. Con át chủ bài của hình thức góp vốn này là giá trị tài sản được chào mời khá hời hoặc cực rẻ. Nếu bạn thấy đây là thời cơ đầu tư quyến rũ, họ sẽ đặt bút ký hợp đồng góp vốn, trở thành đối tác của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, đây không phải là hợp đồng mua phân phối nên sản phẩm cuối cộng bạn nhận được thường không hoàn chỉnh và tùy thuộc rất lớn vào sự may rủi của thời cuộc, chính sách phân phối hàng, pháp lý một sốh tân. Cam kết bồi thường trong hợp đồng góp vốn cũng không cao như hợp đồng mua phân phối, thường ở mức tượng trưng và hoàn vốn, thậm chí là không có mức bồi thường. Chính vì chứa nhiều ẩn số nên ông Chánh đưa ra 3 khuyến cáo về loại hợp đồng này.

Thứ nhất: khi đặt bút ký hợp đồng góp vốn, bạn nên yêu cầu chủ đầu tư trình bày hồ sơ của sản phẩm, một số bước áp dụng thủ tục pháp lý. Điều quan trọng nhất là chủ đầu tư phải đưa ra tất cả một số tình huống có thể xảy ra đối có dự án. Ví dụ: kịch bản tốt nhất, kịch bản trung bình và kịch bản xấu nhất. Mục đích của việc liệt kê một số tình huống nhằm vạch rõ công đoạn bạn có thể sẽ phải trải qua trong suốt thời gian góp vốn. Từ đây, việc rót vốn đầu tư có sự cân nhắc thấu đáo và tỉnh táo trước sự thu hút của một số thời cơ quyến rũ.

Thứ hai: bạn không nên đặt kỳ vọng quá khủng khi ký hợp đồng góp vốn. Cần lưu ý rằng, qui định vàng khi đầu tư là lợi nhuận cao thường đi cộng có rủi ro lớn. Hàng rẻ thường có vấn đề hoặc ẩn số gì đây mà ta chưa tìm ra. Vì vậy, thấy sản phẩm càng quyến rũ thì mức độ thận trọng càng cao.

Thứ ba: bạn cần chủ động đàm phán một số phụ lục và điều khoản bồi thường khi điều kiện bất khả kháng xảy ra đối có hợp đồng góp vốn. Thông thường không ai mong dự án mình đầu tư bị thất bại, đình trệ vì điều đây đồng nghĩa có thua lỗ. Trên thực ở hiếm có ai lạm bàn vấn đề này vì kiêng kỵ điềm xấu. Nhưng dự kiến càng chu đáo cho tình huống thất bại lại chính là một sốh tốt nhất chắc chắn an toàn cho suất đầu tư bằng hợp đồng góp vốn này.


Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/