Khan hiếm nguồn cung căn hộ nội đô

Dù có giá đắt đỏ, nhưng 1 vài dự án ở 1 vài quận nội thành cũ của Hà Nội luôn được săn đâyn. Tuy nhiên, có quỹ đất hạn hẹp, cộng có việc bị khống chế chiều cao, số lượng căn hộ chung cư, nên nguồn cung căn hộ chung cư chung cư nội đô Hà Nội đang rất khan hiếm.

Nội đô Hà Nội hiện còn ít dự án chung cư cao tầng. Ảnh: Dũng Minh

Vài năm gần đây, người mua nhà đang có xu hướng chuyển ra ngoài khu vực trọng điểm thành phố để ổn định gia đình do cơ sở hạ tầng giao thông phát triển, trong khi giá nhà ở ở 1 vài dự án ngoại vi mềm hơn nhiều so có 1 vài dự án trọng điểm. Tuy nhiên, có 1 phần lý do nữa là bạn không dễ tìm được dự án ưng ý ở trọng điểm.

Anh Trung, giám đốc 1 công ty tư nhân trên các con phố Tôn Thất Tùng (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết, khi mới ra trường, do điều kiện không cho phép, anh chọn lọc mua 1 căn hộ chung cư tái an cư ở quận Cầu Giấy. Sau gần chục năm, có số vốn tích lũy, anh muốn tìm mua 1 căn hộ chung cư cấp cao rộng rãi và tiện nghi hơn, nhưng có điều kiện cũng phải gần chỗ làm để tiện di chuyển. Vì vậy, anh không tìm kiếm 1 vài dự án ngoại thành, dù sản phẩm ở 1 vài khu vực này khá phong phú, từ biệt thự, nhà liền kề đến cả căn hộ chung cư cấp cao nhiều tiện ích.

Tuy vậy, trong suốt hơn 1 năm qua, anh gần như không tìm được dự án nào ứng ý, bởi nguồn cung gần như đã cạn kiệt. Các căn hộ chung cư rao phân phối trên mạng chủ yếu là từ 1 vài chung cư cũ cải tạo có mức giá khá cao nhưng chất lượng kém và thiếu thốn tiện ích. Còn ở 1 vài chung cư cấp cao mới thì gần như không ai rao phân phối, 1 phần do 1 vài chung cư này chủ yếu là người mua để ở thực nên họ không muốn phân phối, nếu có thì giá phân phối cũng rất “chát”.

Không chỉ anh Trung, nhiều người có lương cao cũng có nhu cầu mua nhà ở khu trọng điểm để ở, hoặc như 1 kênh để giữ tài sản. Trong đây, khu vực 1 vài quận nội thành cũ như Đống Đa, Hoàn Kiếm, Ba Đình, hay phía Bắc quận Hai Bà Trưng được quan tâm nhiều hơn cả.

Lý giải về sức hút này, theo 1 vài chuyên gia BDS, ngoài dễ dàng về mặt di chuyển, giao thương, thì khu vực trọng điểm Hà Nội cũng là nơi tập trung nhiều tiện ích xã hội như trung tâm y tế lớn, trường học chất lượng cao, trọng điểm thương mại, trọng điểm tài chính, văn hóa.

Trao đổi có Đầu tư Bất động sản, lãnh đạo 1 công ty BDS cho biết, có nhu cầu giai đoạn này, chung cư nội đô nếu biết 1 vàih làm sẽ rất hút khách, dù giá đắt đỏ. Tuy nhiên, hiện đa số 1 vài quỹ đất đẹp, lớn đều đã được xây dựng, chỉ còn 1 vài mảnh có tổng diện tích vừa phải. Trong khi đây, triển khai dự án trọng điểm bị hạn chế chiều cao và số lượng căn hộ chung cư để giảm sức ép dân số trọng điểm, nên phải làm rất khéo mới có thể có lãi.

Ông Lê Vinh, Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội cho biết, dân số tăng nhanh đâyng vai trò độc đáo then chốt, làm phá vỡ định hướng quy hoạch chung. Năm 2030, dân số nội đô của Hà Nội chuẩn bị là 7 triệu người, đến năm 2050 là 10 triệu, nhưng bây giờ, dân số Thủ đô đã ngang con số chuẩn bị của năm 2030. Do đây, sức ép dân số đang rất lớn, nhất là ở khu vực nội đô khi năng lực đầu tư hạ tầng ra vùng ngoại vi chưa cung cấp để giãn dân.

Tuy nhiên, ông Vinh cũng khẳng định, việc cấp phép thêm xây chung cư trong khu lõi nội đô lịch sử là không có. Thành phố chỉ áp dụng cải tạo lại 17 khu chung cư cũ, còn vùng phát triển ngoại khu vành đai II, tức từ sông Nhuệ trở ra, đã nằm trong quy hoạch phát triển được tính toán.

Theo ghi nhận của Báo Đầu tư Bất động sản, 1 số dự án trọng điểm Hà Nội mở phân phối mới thời gian qua có chiều cao khá thấp và số lượng căn hộ chung cư không nhiều.

Cụ thể, dự án Núi Trúc Square của Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển thành phố Mê Kông ở số 17 Núi Trúc (Ba Đình) có dao động 7 tầng nổi, 68 căn hộ chung cư; dự án Hoàng Cầu Skyline của Geleximco ở 36 Hoàng Cầu (Đống Đa) có 19 tầng (4 tầng thương mại).

Cá biệt, dự án chung cư nội đô mới nhất có chiều cao nổi bật là Hongkong Tower, 343A Đê La Thành (Đống Đa) là gồm 2 tòa có chiều cao tới 27 tầng và 23 tầng có dao động 260 căn hộ chung cư.

Theo Báo cáo của Sở Quy hoạch thiết kế, trong khu vực nội đô lịch sử của Hà Nội hiện có dao động 308 công trình cao tầng (nhóm 1) đã đi vào hoạt động hoặc đã được cấp phép xây dựng và đang xây dựng (70 công trình được xây dựng hoặc cấp phép xây dựng từ thời điểm sau Quy hoạch chung đến nay). Khoảng 205 dự án công trình và công trình công trình (nhóm 2) đang tham khảo theo 1 vài quy hoạch, trong đây có 30 dự án cải tạo, xây dựng chung cư, tập thể cũ.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880