Nâng sở hữu nhà cho người nước ngoài lên 99 năm: Nguồn kích cầu mới cho bất động sản

Chính phủ đang thảo luận về Dự luật đơn vị hành chính – kinh tế độc đáo, trong đó Dự luật cho phép người nước ngoài có nhà ở ở 1 số dự án đầu tư thi công nhà đến 99 năm, cho phép thế chấp tài sản gắn liền có quyền sử dụng đất ở tổ chức tín dụng nước ngoài. Xung quanh vấn đề này, Báo Đầu tư Bất động sản có cuộc thảo luận có Luật sư Vũ Ngọc Chi (Đoàn Luật sư Hà Nội).

* Thưa Luật sư, nếu Dự luật có quy định như vừa mở bán được thông qua sẽ tác động như thế nào tới phân khúc BDS?

Tôi cho rằng, đó là 1 trong 1 số nguồn kích cầu đối có hiện trạng dư thừa BDS, độc đáo là phân khúc căn hộ chung cư giai đoạn này ở Việt Nam.

Thực ra, Luật Nhà ở 2014 đã có quy định mở rộng diện có nhà ở cho người nước ngoài có nhà, nhưng nếu tăng thời gian có lên 99 năm thì sẽ tạo sự yên tâm hơn về thời gian sử dụng, tương đương hơn có giá trị mà người mua bỏ ra và cung cấp hơn về 1 số nhu cầu khác khi cần sử dụng nhà ở .

Nếu quy định này được ứng dụng, chắc chắn sẽ khuyến khích người nước ngoài, Việt kiều mua nhà ở ở Việt Nam có nhiều kỳ vọng và mục đích khác nhau. Điều này sẽ tăng cầu cho phân khúc.

BDS và cũng sẽ làm tăng tính tranh giành trong phân khúc về chất lượng, về giá… Điều này cũng khiến 1 số nhà đầu tư BDS trong nước phải vận động để cung cấp nhu cầu và khi đó sẽ giúp phân khúc sôi động hơn rất nhiều.

Việc đón 1 “luồng gió mới” này cũng giúp giải phóng được lượng hàng tồn kho BDS, giúp 1 số chủ đầu tư thu hồi vốn để triển khai 1 số dự án mới, có 1 số tiêu chí mới, tạo ra nhiều sản phẩm quyến rũ cho phân khúc.

Quy định mới nếu được ban hành sẽ tạo sóng lớn trong vận hành kinh tế, nên cả công ty và 1 số cơ quan quản lý cần có sự dự trù kỹ càng để đón đầu và vận hành sao cho nhịp nhàng và hiệu quả.

Việc cho phép thế chấp tài sản được có ở Việt Nam đối có người nước ngoài ở 1 số tổ chức tín dụng nước ngoài cũng là 1 biện pháp linh hoạt cho việc sử dụng nguồn vốn đã đầu tư ở Việt Nam. Việc này tạo thêm 1 số dịch vụ, 1 số sân chơi khác về kinh tế mà người nước ngoài có thể được vận hành, tạo điều kiện sử dụng tối đa nguồn vốn đã đầu tư. Xét về sự công bằng, bởi thế là người nước ngoài gần như có đầy đủ 1 số quyền như công dân Việt Nam khi có nhà ở Việt Nam.

Nói nhìn chung, quy định này sẽ tạo thêm nguồn cầu BDS, tạo sóng lớn trong vận hành kinh tế, nên cả công ty và 1 số cơ quan quản lý nhà nước cần có sự dự trù kỹ càng để đón đầu và vận hành sao cho nhịp nhàng và có hiệu quả.

Xét về phương diện kinh tế, việc tiếp tục khơi nguồn đầu tư trong bối cảnh giai đoạn này là vô cộng cần thiết. Bởi lẽ, đi kèm có việc có nhà, nhiều nhu cầu dịch vụ phục vụ cuộc sống, sinh hoạt…, cũng như nhu cầu kinh doanh sẽ phát sinh theo.

* Khi Luật Nhà ở 2014 được thông qua, phân khúc chờ mong sẽ lôi kéo được cá nhân người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam. Tuy nhiên, giai đoạn này, lượng người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam vẫn chưa được như kỳ vọng do 1 số văn bản giải đáp chậm ban hành. Theo ông, làm sao để thời cơ có nhà 99 năm không bị chậm trễ?

Để việc thực hiện này không chậm trễ như vừa qua, điều Thứ nhất là cần có sự rõ ràng về cơ chế vận hành, cần tập trung và dễ triển khai, có vướng mắc phải tập trung giải quyết ngay.

Trước đó có cơ chế, nhưng không đầy đủ, không rõ ràng, nên chẳng thể triển khai được. Do đó, việc ban hành đầy đủ 1 số văn bản pháp luật là rất cần thiết để tạo hành lang an toàn cho người đầu tư. Khi mọi thắc mắc được giải quyết thì nguồn vốn sẽ chảy.

* Cho đến nay, vẫn còn nhiều lo ngại về việc mở rộng diện có nhà cho người nước ngoài. Theo ông, sẽ có các vấn đề phức tạp gì và làm sao để vừa lôi kéo dòng vốn ngoại, vừa không gây xáo trộn?

Việc cho người nước ngoài có nhà lên tới 99 năm thì 1 số lo ngại về an ninh, chính trị cũng như xã hội là có. Tùy từng diện tích đặt ra, Nhà nước sẽ có 1 số đối sách cụ thể để chắc chắn được 1 số nhân tố về an ninh , chính trị và trật tự xã hội.

Tùy theo tình huống là cho phép họ ở tập trung, hay ở 1 số khu vực dàn trải để dễ bề quản lý 1 1 sốh hiệu quả cũng là câu chuyện 1 số nhà quản lý cần phải tính đến.

Việc đặt ra 1 số điều kiện về nhân thân cũng như công việc cũng là cần thiết để chắc chắn cho các người có mục đích và mong muốn thực sự có nhà ở Việt Nam được cung cấp, tránh việc gặp mặt trái ngay khi triển khai, dẫn đến mặt tích cực bị che lấp và việc không muốn tiếp tục triển khai mặt tích cực thêm nữa, làm mất thời cơ quý báu để triển khai nguồn lợi về cho đất nước .

Như vậy, có thể lường trước và quản lý tốt mặt trái của vấn đề sẽ tạo ra được cơ chế ổn định, vừa lôi kéo được dòng vốn, vừa không gây xáo trộn trong xã hội.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339