Thị trường đất nền: Miếng bánh có còn ngon?

Trước đây, phân khúc nhà đất (bất động sản) giúp các công ty (DN) “hái” ra tiền nên nhiều DN đua nhau đổ vốn vào. Tuy nhiên, không ít DN đã phải lao đao khi phân khúc này đâyng băng. Vừa qua, khi có dấu hiệu bình phục, hiện tượng đua nhau đầu tư vào phân khúc bất động sản lại tái diễn, nhưng rồi mọi thứ sắp tới sẽ ra sao?

Trước tài liệu nhiều DN, nhà đầu tư cá nhân đua nhau đầu tư vào phân khúc bất động sản, nhiều chuyên gia tỏ ra lo ngại vì việc đầu tư tràn lan, không có định hướng, sẽ khiến phân khúc bất động sản không khá lên mà ngược lại, có nhiều nhân tố rủi ro.

Đất nền sốt ảo

Thị trường bất động sản bình phục, nhiều dự án lớn được triển khai, cơ sở hạ tầng được đầu tư thi công đã tạo điều kiện cho giá trị đất nền được đẩy lên. Đất nền Tp.HCM và vùng ven liên tục sốt giá, cơn sốt ảo đã len lỏi đến từng nhà đầu tư bất động sản.

Cụ thể, dự án sây bay Quốc tế Long Thành, dự án xây cầu Bình Khánh nối huyện Nhà Bè có huyện Cần Giờ, tài liệu về dự án xây cầu Cát Lái nối Tp.HCM và Đồng Nai đi qua Nhơn Trạch… đã làm phân khúc đất nền các khu vực có dự án đi qua lên cơn sốt liên hồi.

Đáng nói là khu vực dự án sân bay Quốc tế Long Thành (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai), cách Tp.HCM dao động 60 km, giai đoạn này liên tục có các cơn sốt giá khi nhiều người đầu tư bất động sản, dân chơi lướt sóng, “rồng rắn” rủ nhau đi xem đất, mua đất.

Năm 2015, khi tài liệu thi công sân bay Long Thành được mở phân phối, giá đất ở khu vực có dự án sân bay bắt đầu được đẩy lên cao, đặc trưng trong dao động thời gian đây, nhiều dự án đất nền đã được triển khai, khiến giá đất nơi này tăng chóng mặt.

Đỉnh điểm, giá đất tăng từ 2 triệu đồng/m2 tới 10 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, cơn sốt cũng nhanh hạ nhiệt, giống như khi nó đến, khi chỉ kéo dài dao động 7 tháng.

Việc đầu tư vào bất động sản khi chưa am hiểu về phân khúc đã dẫn đến các hệ lụy không chỉ cho riêng mỗi cá nhân, gia đình mà còn tiềm ẩn nhiều bất an cho xã hội.

Không chỉ ở Đồng Nai, ở Tp.HCM cuối năm 2016, đầu năm 2017, cơn sốt đất nền đã bao trùm toàn đô thị, các dự án mọc lên như nấm sau mưa. Nhiều nhà đầu tư bắt đầu thâu tóm quỹ đất, người môi giới cũng tìm cách ôm đất phân lô để phân phối có giá trên trời.

Ở huyện đảo Cần Giờ, Tp.HCM, ngay sau tài liệu đô thị sẽ xây cầu Bình Khánh nối huyện Nhà Bè có huyện Cần Giờ để vào trọng điểm đô thị và tài liệu có nhiều nhà đầu tư về mua đất ở đây làm dự án bất động sản lớn đã khiến vùng quê yên bình này bị xáo trộn.

Nhiều người vỡ mộng

Dù ở đâu, cơn sốt ảo cũng mau chóng qua đi, khiến nhiều nhà đầu tư phong trào nhận quả đắng vì vỡ mộng khi giá đất lao dốc nhanh mà chẳng thể phân phối nổi.

Phân tích về lý do nhiều DN, cá nhân, đi theo tâm lý đám đông rồi lún sâu vào nợ nần, các chuyên gia cho rằng lý do vẫn nằm ở nhu cầu chuyển nhượng, mặt bằng giá cả chọn lọc, không tùy thuộc vào ý chí của ai, cho dù có hay không cái gọi là “đội lái” bất động sản tung tiền thao túng phân khúc.

“Thực tế, không ít nhà đầu tư thắng đậm. Nhưng nếu xét ở mặt bằng giá phân khúc bất động sản ở Tp.HCM giai đoạn này, việc xác lập được giá trị thực hay ảo thật khó phân định. Còn việc giá đất tiếp tục lên, đứng yên hay hạ đột ngột như bong bóng xì hơi, không ai dám khẳng định”, 1 chuyên gia đánh giá.

Một thực ở khác dẫn đến lý do nhiều nhà đầu tư mất trắng vì bất động sản là do tham dự vào phân khúc nhà đất nhưng chưa hiểu rõ về giá cả và các thủ tục pháp lý liên quan. Trong khi đây, không ít trường hợp môi giới cố tình vẽ ra “ma trận” về thủ tục pháp lý hoặc “thổi giá” nhằm trục lợi, bất chấp hậu quả xảy ra có người mua.

Chính vì vậy, không ít trường hợp nghe lời “cò đất”, phân phối gia sản và vay mượn thêm để đầu tư vào đất rồi ngồi tưởng tượng về món lợi, nhưng khi phân khúc đâyng băng, đành phải ôm nợ khủng, dẫn đến tán gia bại sản.

Bên cạnh đây, còn có 1 số dự án mới chỉ là ý tưởng, chưa được các cấp thẩm quyền phê duyệt nhưng các sàn chuyển nhượng, môi giới đã vội vã tài liệu tiếp thị để phỉnh dụ lôi kéo bạn.

Cụ thể như trường hợp anh T (quận Tân Bình), mặc dù không am hiểu về phân khúc bất động sản nhưng khi nghe người quen chờ mong về 1 viễn cảnh tốt đẹp nếu đầu tư, anh đã không ngần ngại đưa vốn liếng và vay ngân hàng để đầu tư.

Chỉ sau ít tháng, cơn sốt đất nền ở huyện Cần Giờ hạ nhiệt, viễn cảnh tươi đẹp không thấy đâu mà chỉ thấy nợ nần và số tiền lãi ngân hàng phải gồng mình để trả.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, vấn đề xảy ra là còn do nhân tố tâm lý đám đông của 1 bộ phận không nhỏ người dân hám lời đã nhắm mắt mua đất mà không nghiên cứu kỹ tài liệu, góp phần làm phân khúc thiếu minh bạch.

Dễ thấy nhất là việc chạy theo tin đồn về quy hoạch hạ tầng, hoặc chủ trương lên quận của 1 số huyện như Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè ở Tp.HCM mấy tháng trước.

Nhiều dự án, tuy mới được phác thảo nhưng môi giới đã đồn thổi, “tung hỏa mù” nâng giá trị đất lên cao tạo thành cơn sốt ảo.

Điển hình là trường hợp dự án đại lộ ven sông Sài Gòn. Dù chỉ có tài liệu trên giấy nhưng nhiều môi giới, cò đất đã tài liệu giống thật 100% rằng dự án này sẽ sớm bắt đầu làm, khiến giá đất ở Củ Chi tăng lên từng ngày.

Rõ ràng việc đầu tư vào bất động sản khi chưa am hiểu về phân khúc này đã dẫn đến các hệ lụy không chỉ cho riêng mỗi cá nhân, gia đình mà còn tiềm ẩn nhiều bất an cho xã hội.

Vì vậy, để an toàn trong đầu tư bất động sản, theo nhiều chuyên gia, việc nghiên cứu kỹ các vấn đề liên quan khi tham dự vào phân khúc này không bao giờ là thừa.


Duanmasterianphu.com – Theo Thời báo Kinh doanh

Xem thêm: http://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/

0919.620.880