Căn hộ 25m2 có “phá vỡ” hạ tầng?

Liệu căn hộ chung cư chung cư thương mại quy mô chỉ 25m2 có thể thành hiện thực có người nghèo và cũng đồng thời thành lý do khiến hạ tầng thành thị bị “tổn thương”?

Bộ Xây dựng tiếp tục “bật đèn xanh” cho nhà thương mại quy mô nhỏ khi vừa có văn bản gửi UBND Tp.HCM về việc quy định quy mô tối thiểu có căn hộ chung cư chung cư. Trong đây, Bộ chấp nhận lên phương án cho phép thi công căn hộ chung cư chung cư thương mại quy mô tối thiểu 25m2.

Lý lẽ của Bộ Xây dựng

Thực tế, việc Bộ Xây dựng “gật đầu” có nhà thương mại 25m2 đã có từ đầu năm 2017. Nhưng chọn lọc này gặp phải sự phản đối quyết liệt từ UBND Tp.HCM và nhiều nhà quản lý hạ tầng thành thị.

Theo lý giải của UBND Tp.HCM, phát triển chung cư thương mại có quy mô dưới 45m2 có thể khiến dân số tăng lên, phá vỡ hạ tầng thành thị.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cũng có một số lý lẽ riêng. Thứ nhất, chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 đề ra mục tiêu đến năm 2015 đạt chỉ tiêu quy mô nhà ở tối thiểu 6m2 sàn/người; đến năm 2020 đạt 8m2 sàn/người. Như vậy, căn hộ chung cư 25m2 (cho 1 – 3 người) là thích hợp nhu cầu phân khúc, đặc thù có người lương thấp ở thành thị.

Thứ hai, một số căn hộ chung cư 25m2 là thích hợp có thông lệ quốc tế. Chất lượng nhà ở phải được chọn lọc bởi tổng thể. Việc quy định cho phép thi công căn hộ chung cư có quy mô vừa và nhỏ (tối thiểu 25m2) không phải là lý do hình thành một số khu nhà ở chất lượng kém.

Bộ Xây dựng cũng gợi ý UBND Tp.HCM nên ban hành quy định về quy mô tối thiểu căn hộ chung cư chung cư thương mại. Chẳng hạn, đối có khu vực trọng điểm Tp chọn mật độ 20-25% số căn hộ chung cư có quy mô nhỏ 25 m2 – 45 m2. Riêng vùng ven có thể mật độ tăng hơn.

Ông Nguyễn Mạnh Hà – nguyên Cục trưởng Quản lý nhà và phân khúc Bất động sản (Bộ Xây dựng) – cho rằng: “Nguyên nhân hình thành khu ổ chuột không do quy mô căn hộ chung cư chọn lọc mà nằm ở chất lượng sống của người dân. Quan trọng là phải thi công quy trình quản lý một số chung cư 25m2 thật hợp lý, chắc chắn nhu cầu giai đoạn này”.Nếu nhà thương mại 25m2 bị “cấm cửa”, giấc mơ có nhà của người nghèo khó thành hiện thực

Số phận nhà thương mại 25m2 “lênh đênh” khiến doanh nghiệp và người dân, đặc thù là người dân có lương thấp khá lo ngại. Ông Nguyễn Văn Đực – Phó Giám đốc doanh nghiệp TNHH Địa ốc Đất Lành (tác giả căn hộ chung cư 25m2), nhấn mạnh: “Nếu nhà thương mại 25m2 bị cấm, 1 triệu năm nữa người nghèo vẫn không có nhà”.

Khảo sát của HoREA cho thấy nhu cầu căn hộ chung cư chung cư, nhà ở xã hội, nhà ở thương mại diện dích nhỏ, có mức giá 200 – 400 triệu đồng/căn ở Tp.HCM rất lớn.

Vì vậy, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng và UBND Tp.HCM cho phép nhà thương mại quy mô tối thiểu 25m2 sàn, có một số điều kiện, quy định rõ ràng.

Giấc mơ của người lương thấp

Quan điểm của HoREA phản ánh khá đầy đủ nguyện vọng của người dân, đặc thù của người lương thấp ở Tp.HCM. Anh Nguyễn Ngọc Kha – công nhân kỹ thuật (Bình Chánh, Tp.HCM) – chia sẻ, gia đình anh sống ở Tp.HCM đã gần 10 năm nhưng hiện vẫn phải ở nhà thuê và đang rất khát khao có nhà.

“Nhà tôi chỉ có 3 người (hai vợ chồng và con trai), vì vậy không có nhu cầu và cũng không có khả năng mua một số căn hộ chung cư lớn hơn 45m2. Vì vậy, khi có chủ trương xây nhà thương mại 25m2, tôi và rất nhiều người khách hàng cộng doanh nghiệp đặt rất nhiều kỳ vọng”, anh Kha nói.

Trường hợp của anh Kha cũng giống có rất nhiều người có lương thấp khác ở Tp.HCM. Theo tính toán, có một số căn hộ chung cư quy mô nhỏ 25-30m2, giá bán sẽ giao động ở mức 200 – 400 triệu đồng/căn.

Đây là mức giá rất thích hợp có người dân có lương thấp và công nhân ở một số khu công nghiệp ở thành thị.

Mọi chọn lọc đều phải dựa trên ích lợi của người dân, việc không quản được thì cấm là kiểu quản lý đẩy phần khó về phía người dân. Vì vậy, cần xét lại một số nhân tố để xem thi công nhà thương mại 25m2 có thể trở thành lý do chính hình thành một số khu “ổ chuột” trên cao và phá vỡ hạ tầng thành thị hay không.

Thứ nhất, về chất lượng sống, quy mô căn hộ chung cư nhỏ không có nghĩa là ở chật. Ví dụ, nhà 25m2 có 2-3 người ở là đạt nguyên tắc, nhưng nhà 45m2 nhưng ở 7 – 8 người lại là chật. Vì vậy, điều quan trọng cần làm là quy định rõ quy mô ở trung bình để đẩy mạnh nguồn cung, tăng tổng quỹ nhà.

Bộ Xây dựng cũng khẳng định, căn hộ chung cư có quy mô vừa và nhỏ (tối thiểu 25m2) không phải là lý do hình thành một số khu nhà ở chất lượng kém, chất lượng nhà ở được chọn lọc bởi một số nhân tố căn bản như chất lượng thi công, hệ thống trang thiết bị, điều kiện hạ tầng, dịch vụ quản lý hoạt động…

Thứ hai, về nguy cơ tăng dân số, phá vỡ hạ tầng thành thị, điều này tùy thuộc vào cơ quan quản lý, cần nghiên cứu kỹ kỹ nhu cầu phân khúc để xác định tỷ trọng nhất định trên cơ sở pháp lý rõ ràng.

Đơn cử, có một số dự án ở khu vực nội thành sẽ phải được xét duyệt cẩn thận để tránh xây mới ồ ạt, hoặc “chẻ” nhỏ quy mô, khiến dân số tăng nhanh, giảm chất lượng sống.

Về điều này, Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cũng đồng tình: “Việc quan trọng làm căn hộ chung cư có quy mô tối thiểu 25 m2 sàn, nhưng phải bảo đảm thích hợp có quy hoạch chi tiết thi công. Tỷ lệ căn hộ chung cư nhỏ có quy mô từ 25 m2 sàn không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án hoặc của tòa nhà chung cư…”.

Rõ ràng, một số căn hộ chung cư 25m2 “vô tội” và đang trở thành niềm hy vọng rất lớn cho nhưỡng người dân lương thấp mong muốn có nhà. Còn việc nó được sử dụng hợp lý hay không, tạo ra một số tác động tiêu cực hay tích cực, tùy thuộc rất lớn vào quy hoạch của một số cơ quan quản lý.


Duanmasterianphu.com – Theo Thời báo Kinh doanh

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339