Thị trường bất động sản Hà Nội, sự điều chỉnh cần thiết

Các báo cáo mới nhất về phân khúc BĐS Hà Nội cho thấy, phân khúc đã chững lại so có năm trước. Tuy nhiên, theo 1 vài chuyên gia, đây là sự điều chỉnh cần thiết trước khi phân khúc bước vào GĐ phát triển mới.

Phân khúc nhà liền thổ ở phía Tây Hà Nội nhận được nhiều sự quan tâm của người mua. Ảnh: Dũng Minh

Dự án căn hộ chung cư trung cấp, giá tốt thắng thế

Báo cáo cập nhật từ CBRE Việt Nam mới đây cho thấy, trong quý III/2017, phân khúc Hà Nội đâyn nhận thêm gần 8.300 căn mở phân phối mới từ 38 dự án trên toàn Thành phố, tập trung chủ yếu ở khu vực phía Tây và Tây Nam (chiếm 60% tổng nguồn cung mới).

Điểm đáng chú tâm, phân khúc đẳng cấp tỏ ra tương đối thận trọng có nguồn cung mở phân phối mới chỉ đạt 1.480 căn tập trung ở 1 vài khu vực quen thuộc như Tây Hồ hay khu vực trọng điểm, giảm 38% so có trung bình 4 quý gần đây. Trong khi đây, phân khúc trung cấp tiếp tục mở rộng, chiếm 71% số lượng mở phân phối trong quý và 50% tổng nguồn cung lũy kế tính đến quý III/2017.

Theo phân tích của bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Phụ trách Bộ phận phân tích CBRE Việt Nam, sự nổi bật của phân khúc trung cấp, giá tốt đã kéo dài từ cuối năm 2016 trở lại đây. Từ cuối năm 2016, trước diễn biến tăng trưởng nóng về nguồn cung của phân khúc đẳng cấp, nhiều chủ đầu tư đã phải áp dụng cơ cấu sản phẩm của mình có giá cả vừa phải hơn, hướng đến đối nhóm đối tượng có nhu cầu cao.

Con số của CBRE khá tương đồng có báo cáo trước đây từ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và Cục Quản lý nhà và phân khúc Hà Nội (Bộ Xây dựng). Cụ thể, theo 2 đơn vị này, trong 9 tháng đầu năm 2017, gần 70% sản phẩm phân phối thành công thuộc phân khúc căn hộ chung cư trung cấp, giá tốt, còn lại là 1 vài phân khúc đẳng cấp và 1 vài sản phẩm khác.

Thị trường năm nay có dấu hiệu chững lại đôi chút, nhưng không nhiều. Đây là sự điều chỉnh cần thiết để phân khúc bước sang GĐ mới.

Theo 1 vài đơn vị trên, trong 9 tháng đầu năm, 1 vài dự án mở phân phối chủ yếu 1 vài dự án cũ mở phân phối tiếp hoặc 1 số dự án tái khởi động, trong khi 1 vài dự án mới đang chờ cơ cấu lại, tính toán sản phẩm sang phân khúc trung cấp và giá tốt, cũng như chính sách phân phối hàng ưu đãi để bung hàng vào dịp cuối năm nay.

Trao đổi có Đầu tư Bất động sản, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội môi giới Việt Nam cho biết, nhu cầu có căn hộ chung cư thuộc phân khúc giá rẻ rất lớn, nhưng nguồn cung nhà giá rẻ ở Hà Nội giai đoạn này không nhiều. Dù không truyền thông nhiều, nhưng do đánh trúng vào phân khúc nhiều người cùng có nhu cầu, nên 1 vài dự án nhà giá giá tốt được săn đâyn khá kỹ.

Đồng quan điểm, lãnh đạo Công ty cổ phần Kiến trúc thành phố Nam Thăng Long, chủ đầu tư Dự án Startup Tower cho biết, để tạo sức hút, 1 vài dự án giai đoạn này cũng có thêm 1 vài chương trình hỗ trợ cho 1 vài gia đình trẻ, có tổng mức lương từ 20 – 25 triệu đồng/tháng. Cụ thể, người mua nhà chỉ cần có dao động 25 – 30% giá trị căn hộ chung cư ban đầu có thể có được căn nhà, phần còn lại được ngân hàng cho vay có chương trình hỗ trợ lãi suất 0% từ 12 – 18 tháng. Nhờ đây, giảm được sức ép tài chính cho người mua nhà.Nguồn cung căn hộ chung cư của phân khúc Hà Nội mở phân phối trong quý III chủ yếu đến từ 1 vài dự án cũ mở phân phối tiếp

Trong nửa cuối năm 2017, theo phân tích của bà An, nguồn cung nhà giá giá tốt tiếp tục sẽ tăng mạnh trong các tháng cuối năm, bởi thời điểm cuối năm thường là chu kỳ mua nhà nhiều nhất của người dân. Ngoài 1 vài dự án của 1 số chủ đầu tư quen thuộc, sẽ có thêm nhiều gương mặt mới, trong đây có cả các công ty tầm cỡ có kế hoạch nhà giá tốt đã ra mắt từ cuối năm ngoái và dự tính ra mắt.

Đất nền kỳ vọng sẽ sôi động cuối năm

Cũng như phân khúc căn hộ chung cư, phân khúc đất nền, liền kề ở Hà Nội cũng chững lại trong quý III/2017. Tuy nhiên, phân khúc vẫn ghi nhận sự sôi động ở khu vực phía Tây Thành phố nhờ hạ tầng phát triển, cùng có tâm lý thích nhà đất và mức giá đang ở mức hợp lý.

Cụ thể, thời gian qua, vô số tuyến các con phố quan trọng như các con phố trên cao vành đai 3, các con phố Tố Hữu, các con phố 70, các con phố Vạn Phúc, Lê Trọng Tấn (Hà Đông), hầm chui Thăng Long – Khuất Duy Tiến, hầm chui Nguyễn Trãi, các con phố Lê Trọng Tấn kéo dài (Hà Đông)… liên tục được đã đi vào hoạt động, tạo sự thông suốt cho tam giác phía Tây Hà Nội là Hà Đông – Nam Từ Liêm – Cầu Giấy.

Bên cạnh đây, tuyến Metro Nhổn – ga Hà Nội, Hà Đông – Cát Linh, cùng 1 vài công trình hạ tầng khác đang đi vào đã đi vào hoạt động, cũng đã tạo nên “cú huých”, giúp phân khúc BĐS phía Tây Hà Nội nhìn chung và phân khúc đất nền, villa ở đây nói riêng lôi kéo đông đảo bạn có nhu cầu thực và như nhà đầu tư.

Đặc biệt, mới đây, tài liệu đại gia phân phối lẻ Nhật Bản AEON sẽ thi công đại trung tâm thương mại AEON Mall thứ 2 ở Hà Đông cũng góp phần hâm nóng phân khúc BĐS khu vực này.

Báo cáo của CBRE cho biết, tính riêng trong quý III/2017, phân khúc nhà ở gắn liền có đất ở Hà Nội được bổ sung 1.055 căn, trong đây 84% số căn là nhà liền kề. Bốn dự án mới mở phân phối bao gồm Louis City (Hà Đông), The Eden Rose (Thanh Trì), The Mansions – Park City GĐ 3 (Hà Đông) và Iris Home – Gamuda GĐ 3 (Hoàng Mai). Tính từ đầu năm tới nay, đã có tổng số hơn 2.600 căn villa, nhà liền kề được mở phân phối, bằng 59% tổng số căn mở phân phối của năm ngoái. Trong đây, khu vực phía Tây vẫn được ghi nhận là khu vực có nguồn cung mới nhiều nhất, chiếm 50% tổng nguồn cung mới toàn phân khúc tính đến thời điểm giai đoạn này.

Về thanh khoản, trong quý III, phân khúc ghi nhận 622 căn chuyển nhượng thành công, giảm 52% so có quý trước và 78% so có cùng kỳ năm ngoái, 1 phần do lượng cung mới hạn chế. Tính tới hết quý III/2017, toàn phân khúc nhà ở gắn liền có đất đã phân phối được hơn 2.900 căn có 63% nằm ở khu vực phía Tây.

Theo phân tích của CBRE, quý cuối năm được kỳ vọng sẽ là quý sôi động của phân khúc nhà ở gắn liền có đất có nhiều dự án mới diện tích lớn được mở phân phối bao gồm The Manor Central Park, Splendora, Starlake…

Cở sở hạ tầng cải thiện mạnh mẽ ở khu vực phía Tây sẽ tiếp tục giúp duy trì nguồn cầu khả quan ở khu vực này. Hạ tầng phát triển cũng lôi kéo nhiều đại gia rót vốn đầu tư vào khu vực này, như Vingroup, Mường Thanh, FLC, bên cạnh sự trở lại của 2 tên tuổi cũ là Nam Cường và Hải Phát. Không chỉ 1 vài nhà đầu tư lớn, mà nhiều tên tuổi nhỏ cũng tận dụng thời cơ để triển khai dự án ở khu vực này.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Khối phân tích CBRE cho biết, từ sau GĐ khủng hoảng BĐS 2009 – 2013, giá đất nền khu vực phía Tây Nam Hà Nội vẫn đang rất thấp (dao động dao động 20 triệu đồng/m2). Ngay cả giá villa – liền kề dù cao hơn, nhưng cũng đang ở mức giá tiềm năng. Ngoài ra, có quy hoạch hạ tầng đồng bộ, cùng có việc 1 vài chủ đầu tư lớn đồng loạt đổ vốn phát triển 1 vài khu thành phố kiểu mẫu, 1 vài tiện ích lớn ở đây đã thúc đẩy nhu cầu nắm giữ đất nền. Đất nền phía Tây Hà Nội lôi kéo cả nhà đầu tư thứ cấp và người mua nhà lần đầu, khi họ kỳ vọng thời gian tới, bề ngoài khu vực này sẽ 1 vàih tân đáng kể có 1 vài trọng điểm vui chơi, tiện ích…

Trong khi đây, khu vực phía Đông, theo CBRE có triển vọng tương lai về phát triển cơ sở hạ tầng, kết nối tốt hơn có khu vực trọng điểm qua nhiều cây cầu mới, cũng sẽ lôi kéo nhiều sự chú tâm của 1 vài nhà đầu tư cũng như người mua nhà để ở.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm