ĐBQH Trương Trọng Nghĩa: ‘Bờ sông Sài Gòn chỉ dành cho người giàu…’

Luật sư Trương Trọng Nghĩa, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị TP.HCM, cho rằng bờ sông Sài Gòn đang bị tư nhân hóa để phục vụ cho người giàu chứ không phải cho hơn 10 triệu dân ở TP.HCM.

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa phát biểu. ẢNH: TRUNG HIẾU

Sáng 18.10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cộng có các ĐBQH đơn vị TP.HCM làm việc có UBND TP.HCM, giám sát về tình hình thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất ở TP.HCM.

Phát biểu ở buổi làm việc, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa cho biết đang có hiện trạng phải chung chi, lót tay, bôi trơn mới xong việc, nếu không việc làm giấy tờ, chứng nhận sẽ mất rất nhiều thời gian. Ông Nghĩa cho hay vẫn có hiện trạng người “làm bừa, làm càn”, xây bừa nhà đất rồi phân phối, mà không ai xử lý, thậm chí không xử lý được hoặc xử lý bằng cách “phạt rồi cho tồn ở”.

“Nếu chậm xử lý, xử lý nương tay thì sẽ khuyến khích sai phạm. Nhiều vi phạm đang diễn ra giữa ban ngày: lấp sông, xây cao ốc không phép giữa trọng điểm…”, ông Nghĩa nói.

Bờ sông Sài Gòn bị lấn chiếm, việc phân lô bờ sông bị nhóm lợi ích chi phối

Ông Nghĩa nói thẳng lo lắng của mình về các bờ sông, bờ biển hiện đang bị tư nhân hóa, trong khi ở nhiều nước, bờ sông là không gian công cộng, phục vụ công chúng. Theo ông Nghĩa, hiện trạng tư nhân hóa bờ sông Sài Gòn đang diễn ra phổ biến là rất đáng lo ngại.

Một đoạn sông Sài Gòn chảy qua đô thị. ẢNH: HACHI

“Tôi thấy bờ sông Sài Gòn ở TP.HCM dường như là của 1 số người giàu, người có tiền chứ không phải là không gian công cộng, là mảng xanh, là công viên phục vụ cho hơn 10 triệu người dân TP đến vui chơi, vui chơi, nghỉ ngơi. Con sông Sài Gòn rất đẹp chạy qua TP nay đang bị lấn chiếm, phân lô bờ sông thì bị nhóm lợi ích chi phối”, ông Nghĩa thẳng thắn nêu.

Ông Nghĩa đề nghị Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM cho biết các tài liệu quản lý bờ sông Sài Gòn trong thời gian qua: Những dự án, các khu vực bờ sông Sài Gòn nào được cấp cho tư nhân mà người dân không được đi vào? Nhiều khu vực lấn sống trái phép bị báo chí phát hiện đã giải quyết đến đâu?.

“Sở Quy hoạch Kiến trúc TP đang tham khảo cấp phép tiếp cho các dự án nào? Kế hoạch quy hoạch hai bờ sông Sài Gòn để phục vụ cho 10 triệu dân TP.HCM ra sao? Các ĐBQH cần biết tài liệu để xem cách làm trong mười mấy năm qua đúng luật hay sai luật? Nếu sai là lỗi của ai?”, ông Nghĩa đề nghị.

Một đoạn sông Sài Gòn chảy xuyên qua lòng đô thị. ẢNH: DIỆP ĐỨC MINH

Cảnh giác có biện pháp người nước ngoài có đất ở các khu vực quan trọng

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa lo lắng về hiện trạng đang có nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam nhưng không mở công ty mà mua lại công ty của người Việt.

Ông Nghĩa cũng đặt ra nỗi lo ngại các “ý đồ xâm lấn chủ quyền” thông qua con các con phố kinh tế, đầu tư trực tiếp để có quyền sử dụng đất ở các khu vực quan trọng.

“Con các con phố di dân là mua nhà, mua cửa, kết hôn có người Việt. Đến nay chính sách phân phối hàng chung vẫn là nước ngoài phải thuê đất 50 năm nhưng nay công ty nước ngoài gặp dân trực tiếp để thương lượng mua đất. Nếu không cảnh giác điều này, chúng ta dần dần mất chủ quyền về đất đai. Không thể vì ích lợi của công ty muốn phân phối được nhà mà ưu ái cho người nước ngoài. Kinh nghiệm nhiều quốc gia đối có vấn đề đất đai vẫn là hạn chế có và mua phân phối đất đai đối có người nước ngoài”, ông Nghĩa cảnh báo.

Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339