Xây nhà sai phép: TP.HCM chỉ đạo xử nghiêm, sở xin cho tồn tại

Những trường hợp thi công sai phép ở xã Đa Phước, huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã bị kéo dài thời gian xử lý, thậm chí có kiến nghị “hợp thức hóa” cho tồn ở.

Được xác định là có nhiều sai phạm nhưng 1 số trường hợp thi công sai phép ở xã Đa Phước (huyện Bình Chánh) đến nay vẫn chưa được xử lý – Đồ họa: N.KH.

Sở Xây dựng TP lại vừa kiến nghị UBND TP.HCM không tháo dỡ nhiều công trình thi công sai phép, không phép ở xã Đa Phước dù UBND TP đã có chỉ đạo xử lý nghiêm từ tháng 3-2015 và sở cũng thừa nhận phần đông công trình này không cung cấp được quy định của pháp luật để tồn ở.

Sự chậm trễ, dằng dai trong thi hành chỉ đạo đã dẫn đến nhiều hệ lụy khi hàng trăm người dân đã mua phân phối giấy tay và vào ở trong 1 số căn nhà không phép ở Đa Phước.

11 giấy phép… xây 48 căn nhà

Sự việc được phanh phui từ đơn tố cáo của tập thể người dân ấp 2, xã Đa Phước về việc cán bộ xã bao che hành vi của bà Đặng Ngọc Hân, ông Đặng Hùng Cường và ông Dương Văn Hải phân lô thi công sai tỷ lệ, mua phân phối sai quy định và trốn thuế.

UBND TP.HCM chỉ đạo Thanh tra TP xác minh và chỉ ra vô vàn sai phạm trên tổng diện tích vi phạm hơn 776,9m2, trong đó có gần 460m2 sai phép và 317m2 không phép có 17 công trình sai phép.

Các sai phạm gồm: tăng tổng diện tích sàn thi công; xây bancông sai quy chuẩn, sau đó biến bancông thành hàng chục phòng riêng sai phép ở tầng hai, tầng ba.

Nghiêm trọng hơn, có 11 giấy phép thi công đã được chia nhỏ xây đến 48 căn nhà để phân phối cho nhiều chủ khác nhau. Trong đó, riêng giấy phép số 26/GPXD tháng 11-2014 cấp cho bà Đặng Ngọc Hân đã xây 2 căn nhà và chia nhỏ ra 12 căn để phân phối. Tổng cộng, riêng bà Hân đã chia nhỏ 10 căn nhà thành 39 căn.

Do không xử lý dứt điểm nên đến tháng 5-2017 đã có 131 nhân khẩu vào ở ở 1 số căn nhà xây sai phép, được chia nhỏ này. Mặc dù thi công sai phạm nhưng nhiều căn nhà nhỏ vẫn có số nhà, 1 số công trình còn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất (giấy chứng nhận).

Cụ thể, UBND huyện Bình Chánh cấp giấy chứng nhận cho bà Hân, sau đó cấp tiếp bốn giấy chứng nhận cho bốn người dân mua nhà của bà Hân và 1 giấy chứng nhận cho ông Cường.

Nghị định không cho, sở vẫn kiến nghị

Trong kết luận nội dung tố cáo ngày 16-3-2015, UBND TP.HCM đã chỉ đạo UBND huyện Bình Chánh phối hợp có Sở Xây dựng kiểm tra việc cấp phép, xử lý nghiêm. Tuy nhiên, từ thời điểm đó đến nay, 1 số công trình sai phép này vẫn tồn ở, tiếp tục được phân phối qua nhiều đời chủ mới.

Trong báo cáo mới nhất của Sở Xây dựng gửi UBND TP.HCM vào tháng 5-2017, sở khẳng định nhiều công trình ở 1 số thửa đất này có vi phạm thi công sau thời điểm nghị định 121/NĐ-CP (quy định việc tham khảo cấp giấy phép thi công hoặc điều chỉnh giấy phép thi công cho tồn ở có 1 số trường hợp thi công không phép, trước ngày 30-11- 2013) có hiệu lực, bởi thế không đủ điều kiện tham khảo cho tồn ở.

Tuy nhiên, kèm theo nhận định này, Sở Xây dựng và UBND huyện Bình Chánh vẫn thống nhất đề xuất UBND TP.HCM ứng dụng nghị định 121, không tháo dỡ, cho nộp lại số tiền bằng 40% giá trị xây sai phép để công trình được tồn ở.

Lý do, theo Sở Xây dựng, chủ đầu tư đã mua phân phối qua hình thức giấy tay cho nhiều hộ dân khác, công trình đã đã đi vào hoạt động và 1 số hộ dân đang sinh sống ổn định, nếu tháo dỡ sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Đối có việc chia nhỏ 1 căn nhà thành nhiều căn, sở cho rằng 1 số vi phạm này nằm nội khu, không ảnh hưởng đến mặt ngoài của công trình. Các công trình đã đưa vào sử dụng nhiều năm, nằm trong khuôn viên hợp pháp của chủ đầu tư, không có khiếu nại… nên cho tồn ở nhằm “đảm bảo cuộc sống của người dân, nhu cầu về chỗ ở, an sinh xã hội”.Một trong các thửa đất ở ấp 2, xã Đa Phước, Bình Chánh, TP.HCM do bà Đặng Ngọc Hân làm chủ có, xin giấy phép thi công sau đó tách thành các căn nhà nhỏ để phân phối cho người dân – Ảnh: HỮU THUẬN

Dằng dai xử lý, nhà phân phối qua nhiều chủ

Sau gần 3 năm dằng dai, không thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM, xóm nhà sai phép ở Đa Phước đã rất đông đúc. Theo báo cáo của Sở Xây dựng, đến tháng 5-2017 đã có 131 nhân khẩu trú ngụ, mua nhà giấy tay và ở trên 4 thửa đất có 1 số căn nhà sai phép bị chia nhỏ này.

Tại thửa đất hơn 1.000m2 ở số nhà B5/133/8, ấp 2, xã Đa Phước do bà Đặng Ngọc Hân đứng tên, UBND xã đã cấp bốn giấy phép thi công nhà ở vào năm 2012 và 2014, bà Hân tự ý chia tách thành 13 căn nhà nhỏ.

“Chiêu thức” chia nhỏ rất dễ làm: từ 1 giấy phép được cấp có tổng diện tích sàn thi công dao động 90m2 tổng diện tích 1 trệt, hai lầu, bà Hân chia nhỏ thành bốn căn, tổng diện tích sàn dao động 23m2/căn và phân phối cho người dân. Bằng 1 sốh này, bà Hân thi công 1 loạt nhà nhỏ trong thửa đất.

Toàn bộ nhà trong thửa đất này từ năm 2014 đã phân phối cho người dân vào ở ổn định, đến nay chưa ai được cấp giấy chứng nhận. Bà H. – người mua căn nhà có tổng diện tích dao động 23m2 – cho biết do đó là 1 trong bốn căn nhà được chia ra từ 1 căn, nên bà phải đứng tên đồng có cộng có ba người khác. Theo bà, mấy năm qua có căn đã phân phối giấy tay qua hai, ba đời chủ, đa số người mua nhà đều gặp khó.

Tương tự, ông P.P.Tr. – đồng có nhà có bà H. – là đời chủ thứ ba vì trước đó căn nhà đã được sang tay 1 lần. Gần đó, do thấy ở quá bó hẹp, ông Tr. có ý định phân phối lại cho người khác nhưng bị ép giá vì nhà không có giấy chứng nhận.

Khi được biết theo đúng quy định, 1 số căn nhà này phải tháo dỡ phần vi phạm, người dân tỏ ra rất lo lắng. Bà H. cho rằng có kết cấu 1 nhà chia năm, chia sáu, nếu đập bỏ phần vi phạm sẽ ảnh hưởng đến kết cấu, thậm chí nhà bị sập đổ.

“Dân nghèo nên mới mua nhà không giấy, giờ tháo dỡ vầy tụi tui phải tay trắng ra đi” – bà H. nói.

Phong tỏa hiện trạng pháp lý 1 số công trình sai phạm

Trong công văn chỉ đạo mới nhất cuối tháng 6-2017 về sai phạm thi công ở Đa Phước, UBND TP.HCM cho rằng việc “hợp thức hóa” 1 số công trình thi công sai phạm mà nhân dân Bình Chánh tố cáo đã gây bất bình trong dư luận.

Sự việc đã được UBND TP.HCM thanh tra và kết luận chỉ đạo xử lý nghiêm. Hiện nay, UBND TP.HCM phải tiếp tục ra văn bản chỉ đạo vì UBND huyện Bình Chánh và Sở Xây dựng lại có kiến nghị đề xuất theo hướng tiếp tục hợp thức hóa tất cả 1 số công trình sai phạm.

Cũng liên quan đến sự việc này, tháng 5-2016 UBND TP.HCM từng “tuýt còi”, thu hồi công văn của UBND huyện Bình Chánh báo cáo UBND TP.HCM về việc cho tồn ở 1 số công trình này.

Khi đó, dù chưa có ý kiến của chủ tịch UBND huyện Bình Chánh nhưng ông Huỳnh Văn Phạm Hồng – chánh văn phòng UBND huyện – vẫn ký thừa lệnh chủ tịch huyện công văn xử lý cho tồn ở đối có công trình thi công sai phép, không phép, vượt tỷ lệ thi công.

UBND TP.HCM khẳng định đó là hành vi “có dấu hiệu bao che sai phạm” và chỉ đạo UBND huyện Bình Chánh kiểm điểm, xử lý trách nhiệm về hành vi vượt quyền của ông Hồng.

UBND TP.HCM cũng tiếp tục khẳng định việc cho phép tồn ở 1 số công trình sai phạm này ở Bình Chánh là không đúng quy định ở nghị định 121. Giao UBND huyện Bình Chánh và Sở Xây dựng phong tỏa hiện trạng pháp lý 1 số công trình sai phạm và đề xuất phương pháp xử lý 1 số công trình sai phạm.

Một công trình chủ đầu tư vi phạm về thi công nhưng chậm bị xử lý – Ảnh: HỮU THUẬN

Duanmasterianphu.com – Theo Tuổi trẻ

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/