Condotel ‘đuối sức’ sau cuộc đua cam kết lợi nhuận

Từ chỗ condotel chỉ cam đoan lợi nhuận chỉ 6 – 8%/năm, đến nay, nhiều dự án đã đẩy mức cam đoan này lên 10%/năm, thậm chí 12 – 15%/năm. Cuộc đua này không nằm ngoài quy luật, “lợi nhuận càng cao, rủi ro càng lớn”.

Tiềm ẩn nguy cơ tranh chấp

Cam kết trả lãi cho nhà đầu tư lên đến 15%/năm tổng giá trị condotel, thậm chí mua lại sản phẩm có giá cao hơn giá bán ban đầu từ 5 – 20%, cộng nhiều ưu đãi khác, nhưng đến nay chủ đầu tư mất khả năng chi trả. Liên tục bị hàng chục bạn đòi nợ, chủ đầu tư này đã phải trả lại condotel cho bạn, đồng thời yêu cầu giảm mức lợi nhuận cam đoan từ 15% giá mua xuống còn 8%. Câu chuyện vừa diễn ra ở 1 dự án condotel ở Nha Trang như hồi chuông cảnh tỉnh những nhà đầu tư đang bị “ru ngủ”, bởi con số lợi nhuận cam đoan khủng.


Condotel ‘đuối sức’ sau cuộc đua cam đoan lợi nhuận

Đây không phải là trường hợp Thứ nhất xảy ra tranh chấp liên quan đến quá trình làm việc, chia lợi nhuận ở những dự án nhà đất nghỉ dưỡng. Cuối năm 2016, nhiều bạn mua condotel dự án Fusion Suites Đà Nẵng cũng đã lên tiếng sau nhiều bức xúc về phương thức phân chia lợi nhuận cho thuê và những khoản kinh phí phát sinh khác. Một vấn đề khác cũng khiến bạn mua condotel ở đây bất an chính là dự án đã đã đi vào làm việc và đi vào làm việc nhiều năm nhưng chủ condotel vẫn chưa nhận được giấy chủ quyền.

Cam kết lợi nhuận bao nhiêu là hợp lý vẫn là câu chuyện dài chưa có hồi kết. Tuy nhiên, nhữngh đây không lâu, đại diện Savills Việt Nam đã đưa ra 1 số so sánh đáng chú tâm. Theo đây, Việt Nam đang dẫn đầu về mật độ cam đoan lợi nhuận từ nhà đất nghỉ dưỡng, so có 1 số khu nghỉ dưỡng nổi tiếng, ở khu vực Đông Nam Á. Cụ thể, ở Việt Nam đang có cam đoan lợi nhuận có mật độ 10% trong vòng 5 – 10 năm, Phuket (Thái Lan) cam đoan lợi nhuận 7% trong 3 – 5 năm và Bali cũng cam đoan lợi nhuận 7% trong 2 – 3 năm.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), trong vài năm tới, nguồn cung condotel tiếp tục có dấu hiệu phát triển nóng, tăng đột biến. Điều này có thể dẫn đến hiện trạng bội thực cung vượt cầu, trong khi hiệu quả khai thác, kinh doanh có thể không đạt như kỳ vọng, nhất là GĐ sau sự kiện APEC cuối năm 2017. Hơn nữa, mật độ condotel ở Việt Nam chiếm 56%, trong khi mật độ phòng khách sạn chỉ chiếm 44% là không thông thường, vì ở những nước khác mật độ phòng khách sạn bao giờ cũng cao hơn condotel. Chính những nhân tố bất cập trong phát triển loại sản phẩm này đang tiềm ẩn nhiều hệ lụy trong tương lai.

Thận trọng có bẫy cam đoan lợi nhuận cao

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư BeeLand, cho rằng, đại số đông bạn khi nghiên cứu kênh đầu tư condotel giai đoạn này, đều bị “mờ mắt” bởi những con số lợi nhuận cam đoan trong mơ. Không dừng ở mức 10%/năm cam đoan lợi nhuận trong 10 năm, hiện 1 số chủ đầu tư mới đã nâng con số lên đến 12%/năm, thậm chí cao Bên cạnh đây, để lôi kéo khách. Song, thực ở đã chứng minh, đằng sau những con số quyến rũ đây là rất nhiều rủi ro có thể gặp phải.

“Đầu tư condotel, không nên mải mê chạy theo cam đoan lợi nhuận bao nhiêu %, mà quên đi khả năng khai thác thực ở ra sao. Nếu cam đoan quá cao so có khả năng thực ở thì nguy cơ tranh chấp rất dễ xảy ra.

Thông thường, chủ đầu tư và bạn ký hợp đồng khai thác 50 năm có mức cam đoan lợi nhuận tối thiểu từ 5 năm đến 10 năm Thứ nhất. Song không phải cam đoan nào cũng sẽ thành hiện thực. Điều này nó tùy thuộc vào danh tiếng của chủ đầu tư có đủ lớn hay không. Và năng lực của chủ đầu tư và đơn vị làm việc condotel đây như thế nào?

Điều vô cộng nguy hiểm là sau thời gian cam đoan lợi nhuận tối thiểu, con số lợi nhuận thực ở, chia sẻ 85% – 15% là bao nhiêu, có đáng tin cậy không? Nếu chọn lọc sai, bạn sẽ phải trả giá đắt ở GĐ này. Cần lưu ý, tính minh bạch của con số lợi nhuận khai thác thực ở tùy thuộc vào: Uy tín của chủ đầu tư; Uy tín và năng lực của đơn vị khai thác condotel sau này; Mức độ kiểm toán của dự án đây ra sao?” – ông Nguyễn Hoàng Anh khuyến cáo.

Mặt khác, theo ông Lê Hoàng Châu, đối có những dự án mà chủ đầu tư cam đoan lợi nhuận từ 8 – 12%, trong 8 – 12 năm, thì trong giá bán có thể đã bao gồm đủ khoản kinh phí phải trả cho cam đoan lợi nhuận này; cả kinh phí sở hữu căn hộ chung cư; kinh phí quản lý khai thác kinh doanh. Đối có những dự án condotel mà chủ đầu tư không cam đoan lợi nhuận thì nhà đầu tư thứ cấp phải chịu thêm kinh phí sở hữu căn hộ chung cư, kinh phí quản lý khai thác kinh doanh.

Các chuyên gia cũng lưu ý, nhiều hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư condotel có cam đoan lợi nhuận. Tuy nhiên, chưa thấy chủ đầu tư đề cập những phương pháp bảo đảm thực hiện cam đoan trả lợi nhuận thật đảm bảo cho nhà đầu tư thứ cấp. Chủ đầu tư cũng chưa có biện pháp rõ ràng, để hỗ trợ nhà đầu tư thứ cấp kinh doanh căn hộ chung cư condotel sau khi hết hạn cam đoan lợi nhuận (sau 8 – 12 năm). Đây là những điểm nhà đầu tư cần lưu ý để cân nhắc khi đầu tư loại sản phẩm này.


Duanmasterianphu.com – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880