Kiểm soát chặt chẽ các dự án để tuân thủ quy hoạch chi tiết

Hiện nay, ở nước ta, việc cấp phép thi công khu thành thị ở trọng điểm quá nhiều gây ra hiện trạng quá tải về dân số hạ tầng.

Kiểm soát nghiêm ngặt những dự án để tuân thủ quy hoạch chi tiết. Ảnh minh họa: TTXVN

Để quản lý vấn đề này, sắp tới, Bộ Xây dựng sẽ kiểm soát nghiêm ngặt những dự án để tuân thủ quy hoạch chi tiết, độc đáo khi duyệt dự án phải thực hiện kế hoạch đồng bộ về hạ tầng xung quanh… để chắc chắn không gây quá tải cho hạ tầng thành thị.

Quy hoạch thành thị thiếu đồng bộ, chưa đạt đề nghị về chất lượng

Hiện nay, tỷ lệ thành thị hóa của nước ta dao động 36,6%, cùng có đó dân số thành thị tăng bình quân hơn 1%/năm trong vòng 5 năm trở lại đó, tương đương hằng năm dao động 1 triệu người chuyển vào sống trong thành thị. Mặc dù mức tăng trưởng kinh tế khá ổn định, tuy nhiên quá trình thành thị hóa quá “nóng” đã đặt ra nhiều thách thức, bất cập, nhất là trong công tác quy hoạch phát triển thành thị.

Các chuyên gia cho rằng, tuy qua nhiều khâu, nhiều cửa bởi mỗi cơ quan đều có nhiệm vụ riêng của mình, nhưng khả năng kiểm tra trọn vẹn sai phạm ở dự án lại rất gặp khó vì lực lượng thanh tra thi công còn mỏng và yếu. Đồng thời, không có cơ quan nào là “tổng chỉ huy” của những đầu mối này, do vậy mới có chuyện 1 số dự án sai phép hoặc chưa có phép vẫn được thi công, thậm chí đến khi đã đã đi vào hoạt động cơ quan tính năng mới biết và cuối cùng vẫn không quy được đầu mối chịu trách nhiệm.

Nguyên Cục trưởng Phát triển thành thị (Bộ Xây dựng) Đỗ Viết Chiến cho rằng, lý do của hiện trạng phát triển thành thị kiểu “phong trào” là do khâu tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch yếu kém. Một thời gian dài, chúng ta tổ chức thực hiện quy hoạch theo kiểu đã có quy hoạch chung là coi như xong. Các chủ đầu tư bám vào quy hoạch chung để “chấm” dự án đầu tư thi công, nhưng điều này là sai lệch căn bản vì quy hoạch chung chỉ có tính định hướng, sau nó là những quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, kiến trúc thành thị…

Tại phiên trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 16-8, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà thừa nhận, quy hoạch thành thị chưa đạt đề nghị về chất lượng, thiếu đồng bộ thậm chí ngay ngay trong cùng 1 quy hoạch và nguồn lực thực hiện còn hạn chế. Tầm nhìn quy hoạch có cái dài quá, cái lại ngắn quá. Trong khâu tổ chức quản lý thực hiện quy hoạch chậm, không đồng bộ, chắp vá… Nguyên nhân do cơ quan quản lý nhà nước chưa làm đúng chức trách. Giám sát cùng đồng hạn chế, thanh tra kiểm tra không không ngừng nghỉ liên tục, xử lý 1 số vụ việc không kịp thời tạo tiền lệ cho vi phạm.

Theo Bộ Xây dựng, đến nay cả nước có 16 đồ án quy họach thi công vùng liên tỉnh đã được Thủ tướng phê duyệt. Tất cả những tỉnh, đô thị trong cả nước đã phê duyệt quy hoạch thi công vùng tỉnh; 100% đô thị, thị xã, thị trấn đã có quy hoạch chung được duyệt (tương đương 805 đồ án). Quy hoạch phân khu khu vực thành thị đạt dao động 75%; Quy hoạch chi tiết đạt trung bình dao động 35%; tỷ lệ số xã có quy hoạch thi công nông thôn mới trên cả nước đạt dao động 99% (8.926 xã). Tính đến tháng 5-2017, dân số thành thị trên toàn quốc đạt dao động 33 triệu người.

Tăng cường quản lý quy hoạch thành thị trong thời gian tới

Theo Bộ trưởng Bộ thi công Phạm Hồng Hà, giai đoạn này chúng ta có Luật thi công, Luật Quy hoạch Đô thị và Nghị định 11 buộc những dự án phải tuân thủ quy hoạch thi công, giấy phép thi công. Nếu như những dự án giai đoạn này của chúng ta thực hiện đúng quy hoạch chi tiết thì sẽ không có chuyện quá tải bởi trong quy hoạch thi công chi tiết đã quy định cụ thể tỷ lệ sử dụng đất, tỷ lệ dân cư ở mỗi dự án. Bên cạnh quy hoạch chi tiết, khi thi công những dự án còn phải thi công đồng bộ hệ thống hạ tầng. Tuy nhiên, nhiều khu chung cư thi công xong nhưng hạ tầng xung quanh lại chưa thi công được. Có hiện tượng xây xong khu chung cư rồi nhưng hạ tầng kết nối ngoại khu chúng ta lại không thi công kịp công đoạn…

Về biện pháp, sắp tới Bộ Xây dựng sẽ kiểm soát nghiêm ngặt những dự án để tuân thủ quy hoạch chi tiết, độc đáo khi duyệt dự án phải chắc chắn kế hoạch đồng bộ về hạ tầng xung quanh để chắc chắn không gây quá tải cho hạ tầng thành thị.

Tới đó Bộ tiếp tục tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội hoàn thiện các quy định, thể chế về quy hoạch chắc chắn nâng cao chất lượng, chống lãng phí trong quy hoạch. Cụ thể, Bộ sẽ rà soát lại các phương pháp tính, các nguyên tắc, quy chuẩn liên quan để sửa đổi, loại bỏ 1 số thủ tục, quy trình không cần thiết, trùng lặp, mâu thuẫn… thí dụ trong cấp phép thi công, thẩm định dự án…

Đồng thời tăng cường phối hợp có các địa phương trong tổ chức, theo dõi thực hiện quy hoạch độc đáo trong công tác thanh tra, kiểm tra, ngăn chặn tình trạng điều chỉnh quy hoạch tùy tiện, ngăn chặn lợi ích nhóm trục lợi quy hoạch; tăng cường sự giám sát của nhân dân trong thi công, thực hiện quy hoạch… .

Duanmasterianphu.com – Theo TTXVN

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880