Khu đô thị mới Dịch Vọng: Thấy gì từ vi phạm cho thuê tầng kỹ thuật?

Thanh tra Chính phủ đã có kết luận về 1 số vi phạm ở Khu thành phố mới Dịch Vọng. Chủ đầu tư là Công ty cổ phần Phát triển thành phố Từ Liêm (Lideco) cũng đã có các giải trình. Từ đó cho thấy không ít bất cập trong quy định về tầng kỹ thuật ở 1 số tòa nhà chung cư.

Tận dụng sai công dụng tầng kỹ thuật

Những vi phạm mà Thanh tra Chính phủ chỉ ra ở Khu thành phố mới Dịch Vọng gồm: Xây dựng tòa nhà vượt chiều cao quy hoạch mật độ 1/2.000; để đơn vị liên danh ký hợp đồng phân phối 314 căn hộ chung cư khi chưa đủ điều kiện pháp lý; sử dụng 1 số tầng kỹ thuật vào việc kinh doanh không thích hợp quy hoạch thi công, không đúng mục đích.

Kết luận cũng chỉ rõ, đã có 1 quy mô mặt sàn lớn được sử dụng không đúng mục đích. Cụ thể là tầng kỹ thuật 2A – tòa nhà N09B1 sử dụng vào mục đích trụ sở làm việc của Công ty, quy mô sử dụng 1.024,8 m2, tầng kỹ thuật 2A – tòa nhà N09B2 sử dụng vào mục đích làm văn phòng cho thuê, quy mô sử dụng 699 m2, tầng kỹ thuật nhà N010 sử dụng làm mục đích văn phòng cho thuê và kinh doanh dịch vụ có quy mô 572,38 m2.

Từ 1 số vi phạm nêu trên, số tiền Lideco phải nộp bổ sung theo kết luận của Thanh tra Chính phủ là gần 31 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo giải trình của chủ đầu tư, có 1 số tầng kỹ thuật, ngoài công dụng kỹ thuật và sử dụng để làm văn phòng làm việc không có tình tiết kinh doanh, bởi thế, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị chỉ truy thu 50% số tiền trên.

Chủ đầu tư xin khắc phục sự cố

Quan sát thực ở ở dự án, phóng viên Đầu tư Bất động sản ghi nhận được ở tầng 2A của của toà nhà N09B2 có 1 số đơn vị thuê mặt bằng làm văn phòng làm việc. Điều này đặt ra câu hỏi rằng, liệu có tình tiết triển khai 1 số làm việc kinh doanh ở trong nội khu chung cư hay không?

Trao đổi có chúng tôi, đại diện Lideco cho biết, tầng 2A của tòa nhà N09B2 từng cho doanh nghiệp con (Lideco 8) sử dụng làm văn phòng và 2 đơn vị khác thuê mặt bằng, có tổng quy mô dao động 200 m2. Tuy nhiên, sau khi làm việc có Thanh tra Chính phủ, doanh nghiệp đã áp dụng việc thanh lý 1 số hợp đồng này, hiện 1 số đơn vị đang áp dụng thủ tục bàn giao lại mặt bằng cho Lideco.

Đại diện Lideco cũng cho biết, công dụng tầng kỹ thuật chỉ sử dụng hết 1 phần quy mô của tầng 2A, để trống trọn vẹn cả tầng sẽ vô cộng lãng phí. Vì vậy, Lideco đã đề xuất có 1 số cơ quan công dụng cho nộp tiền sử dụng đất (50% số tiền theo kết luận của Thanh tra Chính phủ) vào ngân sách, theo mục đích sử dụng đất thương mại 50 năm. Công ty này cũng khẳng định, mục tiêu chắc chắn 1 số đề nghị về từng kỹ thuật (tập trung 1 số hộp kỹ thuật về điện nước… ở tầng này) vẫn luôn được ưu tiên và chắc chắn.

Trên thực ở, ở rất nhiều tòa nhà chung cư cao tầng giai đoạn này, tầng kỹ thuật thường được tận dụng thêm để khai thác kinh doanh vì 1 số chủ đầu tư cho rằng kiến trúc và để không gần như cả 1 tầng là lãng phí.

Qua sự việc ở Lideco và nhiều doanh nghiệp khác, 1 vấn đề đang được đặt ra là, nên có 1 số quy định như thế nào để vừa tránh được sự lãng phí như quan điểm của 1 số chủ đầu tư, vừa có thể thu được thêm tiền cho ngân sách nhà nước và tránh được 1 số kẽ hở của việc xin – cho vì đã khắc phục được hiện trạng vi phạm của 1 số chủ đầu tư.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339