Ki ốt mini chợ Bến Thành có giá cao nhất 2,5 tỷ đồng

Giá sang quầy hàng 2-4 m2 ở chợ Bến Thành (quận 1, TP HCM) ghi nhận 1,2 -2,5 tỷ đồng, còn giá thành thuê là 30-50 triệu đồng 1 tháng.

Các ki ốt 2-4 m2 ở chợ Bến Thành có giá sang nhượng 1,2-2,5 tỷ đồng còn giá thuê đạt 30-50 triệu đồng mỗi tháng. Ảnh: Vietnamtourism.org.vn

Công ty Savills Việt Nam vừa mở phân phối báo cáo về phân khúc phân phối lẻ chủ đề Truyền thống và tiên tiến – Bên thắng thế, trong đó đặc thù đề cập đến lát cắt giá thuê và giá chuyển nhượng các mặt bằng phân phối lẻ ở TP HCM.

Nhìn chung khung giá thuê – mua mặt bằng thương mại ở khu vực trọng điểm Sài Gòn được liệt vào hàng “đắt xắt ra miếng”.

Ở nhóm truyền thống, các trọng điểm thương mại – khu mua phân phối sỉ có sự góp mặt của các tên tuổi quen thuộc như Saigon Square, Bến Thành, Lucky plaza, Taka plaza, An Đông, Bình Tây…

Hiện giá thuê cao nhất của nhóm phân phối lẻ truyền thống thuộc về chợ Bến Thành, khu chợ có tính biểu tượng của trọng điểm Sài Gòn.

Chi phí thuê mặt bằng mini ở đó trong ngưỡng 30-50 triệu đồng 1 ki ốt mỗi tháng. Các trọng điểm còn lại dao động 10-27 triệu đồng mỗi tháng, tùy vào địa điểm.

Bên cạnh giá thuê, chợ Bến Thành còn có thêm 1 hình thức khác là sang nhượng quầy hàng. Các ki ốt tổng diện tích 2-4 m2 có giá sang nhượng dao động 1,2-2,5 tỷ đồng trong khi ở các khu thương mại khác, giá sang ki ốt vào dao động 10.000-25.000 USD, tương đương 226-565 triệu đồng.

Ở nhóm mặt bằng phân phối lẻ tiên tiến, các trọng điểm hay mặt bằng thương mại (shopping mall) có giá thuê giao động 100-130 USD mỗi m2 1 tháng, tiến hành cho tầng thấp.

Cơ chế thuê chủ yếu là cố định (fixed rent) trên m2 và việc hình thành giá thuê tùy vào địa điểm và thương hiệu của chính trọng điểm thương mại.

Ngoài ra, các khu thương mại ngoài trọng điểm có tỷ lệ dân cư đông đúc như quận 5, 10, giá thuê dao động 40 – 60 USD 1 m2. Các địa bàn còn lại quận 2, 9, Gò Vấp hay Thủ Đức giá “mềm” hơn, dao động 25 – 35 USD mỗi m2 1 tháng.

Đối có phân khúc các công trình mua sắm, ki ốt (department store) nằm trong khu trọng điểm thương mại, hình thức tính tiền thuê chủ yếu dựa vào hình thức chia doanh thu và kèm theo doanh thu tối thiểu.

Mức chia doanh thu dao động trong dao động 18 – 25%, tùy vào tên tuổi mỗi thương hiệu và nếu so sánh có fixed rent thì mức doanh thu tối thiểu bình thường thấp hơn 20 – 30%.

Savills phân tách, có việc quay trở lại thứ hạng 6 trên toàn địa cầu theo Chỉ số phát triển phân phối lẻ năm 2017 của AT Kearney, Việt Nam chờ mong nhiều tiềm năng trở thành điểm đến hoàn hảo cho các công ty phân phối lẻ.

Các cơ sở để kỳ vọng gồm có: niềm tin của bạn khởi sắc, sự bùng nổ của thương mại điện tử, tự do thương mại và hạ tầng cơ sở liên tục được nâng cấp và phát triển.

Tuy nguồn cung mặt bằng phân phối lẻ ở các thành thị lớn của Việt Nam đang tăng lên nhưng phân khúc này vẫn còn nhiều thời cơ để phát triển bởi tỷ lệ phân phối lẻ ở Hà Nội và TP HCM hiện còn khiêm tốn ở mức từ dao động 0,26 và 0,12 m2 phân phối lẻ/người, thấp hơn nhiều so có các thành thị khác trong khu vực như Bangkok, Singapore và Kuala Lumpur.

Các thống kê cho thấy nhóm phân phối lẻ truyền thống vẫn chiếm ưu thế bởi tần suất người tiêu dùng đi mua sắm thực phẩm vẫn chọn lọc vào các khu chợ hơn là đi vào trung tâm thương mại hay cửa hàng tiện lợi.

Nhóm phân phối lẻ tiên tiến đang chiếm dao động 25% thị phần, tuy nhiên, nhóm này đang có các bước phát triển mau chóng.

Theo tiên đoán của Viện Nghiên cứu Thương mại thuộc Bộ Công Thương, GĐ 2016 – 2020, tốc độ tăng trưởng thương mại phân phối lẻ của Việt Nam chuẩn bị đạt dao động 11,9%/năm có diện tích phân khúc dao động 179 tỷ USD vào năm 2020.

Dù chỉ số này chỉ tương đương phân khúc Thái Lan vào năm 2016, thế nhưng, tiềm năng dành cho Việt Nam vẫn còn được nhiều nhà đầu tư phân tách cao bởi nhân tố quan trọng như dân số “vàng”, thành thị hóa mau chóng tạo đà tăng trưởng lương cho người dân.

Savills phân tách, GĐ này tình hình phân phối lẻ trên địa cầu nhìn chung và Việt Nam nói riêng đều đang bị ảnh hưởng đáng kể bởi kênh phân phối hàng qua internet.

Chỉ còn lại 3 năm để Việt Nam tăng tốc gấp đôi so có GĐ này để bám đuổi các đối thủ trong khu vực và đó là 1 thách thức cho phân khúc 90 triệu dân này.


Duanmasterianphu.com – Theo Vnexpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339