Kiếm bộn tiền nhờ săn nhà trung tâm làm ký túc xá cho thuê

Thay vì phải gắng sức vay mượn nhằm có số tiền lớn để mua đất xây nhà cho thuê, nhà đầu tư có vốn nhỏ vài trăm triệu đồng trở xuống đang chuyển sang săn nhà nguyên căn ở trọng điểm thành phố làm chuỗi ký túc xá tư nhân mini cho thuê kiếm lời.

Loại hình ký túc xá mini tư nhân đang phát triển mạnh ở TP.HCM

Kênh đầu tư quyến rũ

Anh Đinh Gia Tuấn ở quận Bình Thạnh (TP.HCM), 1 nhà đầu tư có bí kíp trong mô hình này cho biết, anh tìm các nhà nguyên căn đang rao cho thuê từ 3 – 6 tầng, ở trong hẻm gần các trường đại học, gần trong trọng điểm thành phố, thương lượng thuê giá mềm và dài hạn.

Trong các phòng được anh sửa sang, bố trí lại kê giường 3 tầng, lắp máy lạnh, wifi, sở hữu tủ quần áo, tủ có khóa. Tầng trệt anh dùng làm nơi để xe, kệ dép, có bếp nấu ăn chung được sở hữu bếp gas, kệ và trên sân thượng có sân phơi rộng rãi.

Có 3 loại phòng, gồm phòng 8 giường, 12 giường và 16 giường, giá thuê bình quân 1 triệu đồng/người/tháng. Giá này là vừa túi tiền của sinh viên, sinh viên mới ra trường đi làm là các đối tượng chưa dồi về tài chính, nên luôn kín giường.

Còn anh Đỗ Hoàng Quân ở quận Phú Nhuận, nhà đầu tư có 3 năm bí kíp trong loại hình này cho biết, thay vì phải gắng sức vay mượn để có số tiền lớn mua đất xây nhà cho thuê, rồi gồng mình trả lãi ngân hàng, thì loại hình đầu tư này khá an toàn, thích hợp có người bắt đầu khởi nghiệp có số vốn vài trăm triệu.

Đến thời điểm giai đoạn này, anh đang hoạt động chuỗi 5 ký túc xá mini chỉ cho sinh viên, sinh viên mới ra trường đi làm thuê. Lợi nhuận trung bình 15%, có thể lên đến 25 – 30%/năm, thời gian hoàn vốn ngắn.

“Việc kết nối từ trọng điểm về các quận huyện vùng ven và ngược lại tốn nhiều thời gian, kinh phí… Chính vì vậy, rất nhiều sinh viên, sinh viên mới ra trường đi làm chọn thuê ký túc xá ở trọng điểm thành phố, vừa tiết kiệm kinh phí, không sợ kẹt xe, lại đỡ tốn thời gian kết nối”, anh Quân cho biết.

Anh Quân cũng vừa thuê được 2 căn ở Phú Nhuận, hợp đồng 5 năm, đang được sửa sang lại, sắp tới sẽ được đưa vào khai thác. Theo anh Quân, đợt nào ra căn mới cũng kín giường trong hai tuần.

Cẩn trọng khi đầu tư

Theo các chuyên gia nhà đất, kênh đầu tư này khá hợp lý đối có nhà đầu tư có dòng vốn nhỏ vài chục đến vài trăm triệu đồng, thời gian thu hồi dòng tiền ngắn, ít rủi ro. Tuy nhiên, các rắc rối phát sinh từ vô vàn vấn đề trong quá trình hoạt động, như người thuê trọ, các hỏng hóc cần thay thế sửa chữa luôn phát sinh, an ninh khu vực… Do vậy, đấy cũng là 1 kênh đầu tư không tiện lợi.

Kinh doanh ký túc xá tư nhân mini cho thuê có nhiều khoản phí cần phải chi như bảo vệ, lao công, thợ sửa chữa điện nước… Chính vì vậy, nhà đầu tư cá nhân nên cân nhắc từng khoản chi 1 cách kĩ lưỡng, hợp lý để tránh bị đội kinh phí.

Bên cạnh đây, việc quản lý khách thuê phòng cần nghiêm ngặt, trước khi cho thuê phải đề nghị bạn xuất trình pháp lý tùy thân, áp dụng làm thủ tục đăng ký tạm trú cho khách thuê thật nhanh và sớm có công an phường để dễ dàng cho việc quản lý, tránh các rủi ro về sau.

Ngoài mức giá hợp lý, thì nhân tố quan trọng lôi kéo khách là an ninh, vệ sinh chắc chắn. Nhiều nơi cho thuê ở trong hiện trạng tự quản và dẫn tới nhiều sự phức tạp về an ninh hoặc mất vệ sinh, khiến khách thuê không dám ở lâu dài.

Điểm Thứ nhất để tạo nên thành công của kênh đầu tư này, theo các chuyên gia, là công suất thuê giường phải cao, mật độ lấp đầy tối thiểu phải trên 85%. Ngoài ra, dạng đầu tư này tùy thuộc vào thời hạn thuê mặt bằng đủ để hoàn vốn và có lãi.

Đại diện Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, nhu cầu thuê nhà của các sinh viên mới ra trường đi làm ở TP.HCM là rất lớn, nhưng hiện không có nhiều sản phẩm dành cho các đối tượng này.

Đánh giá về mô hình đầu tư này, vị này cho biết, đấy là mô hình đầu tư hay, cần nhân rộng, bởi nó có lại nhiều điểm tốt cho các khu thành phố lớn. Như góp phần xóa đi hiện trạng nhà trọ xập xệ như khu ổ chuột, giúp các sinh viên, sinh viên mới ra trường có nơi ở tốt, mà giá cả vừa túi tiền để họ có thể an tâm bắt đầu sự nghiệp.

Tuy nhiên, cần chắc chắn số người trong 1 căn nhà nguyên căn không quá cao, có sự kiểm soát ở từng khu vực, có mật độ bao nhiêu cần quy hoạch hợp lý, tránh gây sức ép hạ tầng thành phố.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339