Kiên quyết xử lý xây dựng không phép, sai phép

Ngày 5-8, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã chủ trì hội nghị sơ kết tình hình thực hiện quản lý trật tự thi công 7 tháng đầu năm 2017 trên địa bàn TP.

Hội nghị đã nêu ra nhiều biện pháp xử lý nhằm ngăn chặn hiệu quả vấn nạn này.

Không phép, sai phép tăng vì… sốt đất

Hai địa phương có mật độ thi công không phép, sai phép tăng cao so có năm ngoái là quận 9 và huyện Củ Chi. Ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND quận 9, cho biết, đầu năm đến nay trên địa bàn quận có 63 trường hợp thi công không phép, tăng 51 trường hợp so có cộng kỳ năm ngoái. Sai phạm tập trung ở các phường có tổng diện tích rộng như Long Phước, Long Trường, Trường Thạnh. Sự tăng thêm đột biến của người lao động ngoại tỉnh đã kéo theo nhu cầu nhà ở. Cơn sốt đất vừa qua có 1 phần lý do từ việc người dân nhập cư mua giấy tay, xây nhà trên đất biền rạch, đất quy hoạch cây xanh, hành lang an toàn rạch; dẫn đến thi công không phép tăng đột biến, chiếm hơn 50%. Một số trường hợp thi công không phép xảy ra trên đất thuộc quy hoạch khu trọng điểm hành chính quận, vì quy hoạch này kéo dài gần 20 năm, đến khi người dân sửa chữa nhà không được buộc phải xây mới, dẫn đến thi công không phép. Một lý do nữa là 1 số nhân viên đội trật tự thành phố quận xin nghỉ vì thu nhập quá thấp.

Tại huyện Củ Chi, chỉ 7 tháng đầu năm có 209 trường hợp thi công không phép, tăng 139 trường hợp so có 2016. Bên cạnh sự tăng thêm đột biến của người nhập cư, việc thi công không phép diễn ra còn bởi quy hoạch treo. Ông Nguyễn Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, cho biết: Tình trạng thi công không phép tăng ở 5 xã thuộc quy hoạch khu thành phố Tây Bắc Củ Chi, có 144 trường hợp. Vì quy hoạch giai đoạn này là cây xanh, chẳng thể cấp phép thi công trong khi nhu cầu xây nhà của dân là thật, không cho họ cũng lén làm.

Báo cáo ở hội nghị, ông Lý Thanh Long, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP, mở bán số liệu cho biết, 7 tháng đầu năm phát hiện 1.925 trường hợp vi phạm trật tự thi công, tăng 216 trường hợp so có cộng kỳ năm 2016. Trong đây, thi công sai phép có 686 trường hợp, tập trung ở các quận 7, 9 và huyện Hóc Môn. Xây dựng không phép có 957 trường hợp, tăng 107 trường hợp so có cộng kỳ, tập trung ở quận 9, huyện Củ Chi, Cần Giờ. Trong đây, chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính các trường hợp vi phạm có tổng số tiền 20,1 tỷ đồng. Ngoài ra, 5 cán bộ thuộc 1 số đội thanh tra địa bàn quận, huyện cũng đã bị buộc thôi việc, cảnh cáo, khiển trách… do để xảy ra hiện trạng thi công không phép, sai phép.

Áp dụng cấp phép trực tuyến ngay trong tháng 10

Giải pháp từ nay đến cuối năm, theo Giám đốc Sở Xây dựng TP Trần Trọng Tuấn là “xử lý triệt để và kịp thời”. Sở và các quận, huyện, phường, xã phải kiên quyết xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thi công. Đặc biệt là các công trình thi công không phép phức tạp, như dự án Thảo Điền Saphire (quận 2), hoặc việc chuyển đổi công năng nhà cao tầng, sở sẽ phối hợp có các địa phương tăng cường kiểm tra để phát hiện, ngăn ngừa, xử lý ngay từ đầu các công trình thi công không phép; công khai minh bạch trong xử lý…

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến khẳng định, muốn hạn chế thi công sai phép, không phép, thì trước hết thủ tục cấp phép phải tốt, nhanh hơn, ít phiền hà nhũng nhiễu hơn. Phải có biện pháp xử lý răn đe, nếu cần có thể khởi tố hình sự đối có các trường hợp đầu nậu lợi dụng kẽ hở của pháp luật để trục lợi, phân lô hạ tầng không hoàn chỉnh, có khi không có hạ tầng để người nghèo mua đất xây nhà không phép. Đồng chí Trần Vĩnh Tuyến cũng lưu ý Sở Xây dựng cần áp dụng công nghệ kỹ thuật để quản lý nhiều hơn, tốt hơn; cần người giỏi để quản lý chứ không cần số lượng. Về biện pháp cụ thể, đề nghị Sở Xây dựng trong tháng 8 này trình UBND TP ký phê duyệt Đề án cấp phép thi công trực tuyến. Theo đây, sẽ làm 2 hình thức, vừa thủ công vừa trực tuyến, liên thông nội bộ; tiến tới liên thông điện tử và chấm dứt việc chuyển bằng văn bản hành chính, tức là chủ đầu tư chỉ biết mỗi Sở Xây dựng. Đối có các quận – huyện, chậm nhất là cuối tháng 10 tới phải có dịch vụ cấp phép thi công nhà riêng lẻ trực tuyến, nếu không phải giải trình có UBND TP.

Đồng chí Trần Vĩnh Tuyến nói: “Việc này các nước trên địa cầu làm rồi. Căn cứ theo chỉ tiêu quy hoạch, các quy định của nhà nước thì đăng ký thi công, chứ không cấp phép. Quá trình thi công sẽ áp dụng kiểm tra, nếu đúng sẽ thi công thông thường. Đây cũng là biện pháp thông thoáng cho việc cấp phép thi công”. Ngoài ra, đồng chí Trần Vĩnh Tuyến đề nghị Sở Nội vụ phối hợp có Sở Thông tin – Truyền thông trong tháng 9 năm nay phải hoàn thành việc nhân rộng mô hình giám sát của quận Bình Thạnh đến 23 quận – huyện: người dân sử dụng phone thông minh ghi hình ảnh thi công không phép, lấn chiếm lòng lề các con phố gửi về cho lãnh đạo quận huyện, giám đốc sở để nắm bắt, xử lý. Đối có quản lý sau cấp phép, Sở Xây dựng, các quận – huyện có phân tích, phân tích tình hình để tìm ra biện pháp ngăn ngừa, kiểm soát và xử lý…

4 khu vực phải thực hiện nghiêm lập lại trật tự lòng lề các con phố

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBNDTP Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo các địa phương phải nghiêm túc thực hiện việc lập lại trật tự lòng lề các con phố. Phải phối hợp đồng bộ trong công tác tuyên truyền, giám sát của người dân, mặt trận đoàn thể; kiên quyết, kiên nhẫn, giữ được trật tự, nơi nào mất trật tự thì xử lý nghiêm. Có 4 khu vực phải xử lý nghiêm: khu vực ảnh hưởng giao thông (dành cho tản bộ, phương tiện giao thông) như chợ tự phát, buôn bán kinh doanh lấn chiếm; khu vực phản cảm như quán nhậu; khu vực chuyển nhượng kinh doanh gây mất trật tự, mất vệ sinh; các bãi giữ xe trên vỉa hè (trừ các trường hợp sau: các vận hành lễ lớn như các con phố hoa Nguyễn Huệ; trụ sở cơ quan nhà nước giải quyết thủ tục hành chánh cho người dân; hoặc các nơi giải quyết các dịch vụ phục vụ người dân như điện, nước, bưu điện… vì nguồn gốc nào đây phải giữ xe tạm, nhưng có công đoạn đến hết năm nay sẽ không thu tiền giữ xe).


Duanmasterianphu.com – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339
0913.756.339