Lộ diện hàng loạt sai phạm tại dự án Ocean View Nha Trang

Theo quy định của UBND tỉnh Khánh Hòa, dự án không được phân lô phân phối nền mà phải thi công hạ tầng hoàn chỉnh trước khi phân phối. Thế nhưng, Công ty TNHH Thiên Nhân II – chủ đầu tư dự án, lại bỏ qua 1 số quy định đây bằng 1 sốh phân phối theo kiểu “hợp đồng góp vốn thi công nhà ở” có người mua.

Dự án Ocean View Nha Trang được UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận từ năm 2004, cho Công ty TNHH Thiên Nhân II san ủi hơn 7,2 ha vùng đồi núi Chụt nằm cuối các con phố Trần Phú, phường Vĩnh Trường (nhìn xuống vịnh Nha Trang) thi công khu villa đẳng cấp để phân phối. Quy mô dự án gồm gần 100 căn villa đẳng cấp, 5 tòa nhà condotel (căn hộ cao tầng khách sạn) cao từ 4 đến 6 tầng có 159 căn hộ cao tầng; khu dịch vụ nhà hàng, bể bơi… Tuy nhiên, cho đến nay, ở khu villa đẳng cấp này vẫn còn nhiều lô đất đầy cỏ cây hoang dại hoặc san ủi dở dang.

Đáng chú tâm, theo bản danh sách 1 số dự án đầu tư thi công nhà ở trên địa bàn tỉnh đã được chủ đầu tư đem thế chấp ngân hàng do Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Khánh Hòa mở phân phối mới đây, dự án Khu villa Ocean View Nha Trang đã bị chủ đầu tư là Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Thiên Nhân II thế chấp 39 lô đất ở Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh quận Bình Thạnh, TP.HCM để vay vốn. Các lô đất đã được chủ đầu tư đem thế chấp ngân hàng tập trung vào thời điểm từ năm 2010 đến năm 2013.

Theo ông Nguyễn Văn Thông, Phó giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Khánh Hòa, dự án này không được phân lô phân phối nền mà phải thi công hạ tầng hoàn chỉnh, xây nhà trên đất rồi còn phải thông báo cho Sở Xây dựng kiểm tra, đủ điều kiện quy định rồi mới được phân phối cho bạn.

Thế nhưng, Công ty Thiên Nhân II đã bỏ qua 1 số quy định đây bằng 1 sốh phân phối đất nhưng làm “hợp đồng góp vốn thi công nhà ở” có người mua.

Sau khi phân phối đất thông qua “hợp đồng góp vốn thi công nhà ở”, dù đã nhận đủ tiền của người mua nhưng doanh nghiệp không làm thủ tục giải chấp, chuyển có sổ đỏ đất đai cho người mua.

Thậm chí, Công ty Thiên Nhân II còn phân phối 1 lô đất cho nhiều người hoặc đất đang thế chấp cũng đem phân phối, khiến cho các bạn của doanh nghiệp này vô cộng hoang mang bởi theo Văn phòng đăng ký đất đai Khánh Hòa, chẳng thể làm pháp lý chuyển đổi có đất đai từ Công ty Thiên Nhân II cho người mua vì 1 số sai phạm đã nêu của chủ dự án.Nhiều chủ đất ở Dự án Khu Biệt thự đẳng cấp Ocean View Nha Trang treo biển cảnh báo.

Chủ đầu tư chưa có thông báo về việc kết thúc dự án

Tại phiên chất vấn – trả lời chất vấn – Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa IV mới đây, trước yêu cầu của đại biểu, yêu cầu UBND tỉnh cho biết về tính pháp lý của Dự án Khu villa đẳng cấp Ocean View; Vấn đề đã đi vào làm việc cơ sở hạ tầng, cơ sở xã hội của dự án này như thế nào cũng như phương pháp để chấn chỉnh, xử lý hiện trạng này, ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa trả lời: Về tính pháp lý của Dự án Khu villa đẳng cấp Ocean View do Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Thiên Nhân II làm chủ đầu tư, ngày 18/10/2004, UBND tỉnh đã có văn bản thỏa thuận phương án quy hoạch ở dự án.

Đến năm 2006, chủ đầu tư đã được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối có dự án. Dự án được điều chỉnh cục bộ nhiều lần Quy hoạch chi tiết thi công mật độ 1/500, lần sau cộng được UBND tỉnh phê duyệt ở Quyết định số 2646 ngày 16/10/2009, theo đây dự án bao gồm 2 khu vực: khu villa và khu khách sạn, căn hộ cao tầng đẳng cấp.

Ngày 20/10/2010, UBND tỉnh có văn bản số 5510/UBND về việc chấp thuận chủ trương điều chỉnh Dự án Khu villa đẳng cấp Ocean View Nha Trang thành 2 dự án riêng biệt, gồm: Dự án Khu villa đẳng cấp Ocean View Nha Trang, có quy mô sử dụng đất 53.451,8m2; Dự án Khu chung cư đẳng cấp Ocean View Nha Trang, có quy mô sử dụng đất 10.164m2.

Về tính pháp lý liên quan đến làm việc kinh doanh bất động sản, huy động vốn của bạn, chuyển nhượng đất nền, phân phối nhà ở hình thành trong tương lai của dự án, theo ông Thiên, trước khi Luật Nhà ở năm 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 được ban hành, việc huy động vốn, chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai ở 1 số dự án được thực hiện theo Điểm d và đ của Khoản 3, Điều 9, Nghị định số 71 năm 2010 của Chính phủ, quy định chi tiết và giải đáp thi hành Luật Nhà ở năm 2005; Khoản 8 và 11 của Điều 8, Thông tư số 16 năm 2010 của Bộ Xây dựng giải đáp Nghị định số 71 năm 2010 của Chính phủ.

Theo đây, chủ đầu tư có trách nhiệm điện thoại có Sở Xây dựng để làm thủ tục xác nhận danh sách người được ký hợp đồng hợp tác đầu tư phân chia sản phẩm là nhà ở; có trách nhiệm thông báo cho Sở Xây dựng biết việc huy động vốn bằng hình thức chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, chủ đầu tư không thực hiện 1 số thủ tục để được Sở Xây dựng xác nhận hoặc kiểm tra tính pháp lý của việc huy động vốn, phân phối nhà ở hình thành trong tương lai nêu trên.

Ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, việc chuyển nhượng đất nền, huy động vốn bằng hình thức phân phối nhà ở hình thành trong tương lai của dự án Ocean View Nha Trang là không đúng quy định pháp luật.Ngày 14/1/2013, Chính phủ ban hành Nghị định số 11 về quản lý đầu tư phát triển khu thành thị, theo đây để được chuyển nhượng đất nền cho người dân tự thi công nhà ở thì dự án phải có văn bản thống nhất chủ trương của Bộ Xây dựng và chọn lọc của UBND tỉnh quy định 1 số khu vực trong dự án được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất cho người dân tự thi công.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, chủ đầu tư cũng không điện thoại Sở Xây dựng để làm 1 số thủ tục trình Bộ Xây dựng và UBND tỉnh.

“Kể từ khi Luật Nhà ở năm 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 có hiệu lực, 1 số dự án đầu tư thi công nhà ở, khu thành thị phải có văn bản thông báo cho Sở Xây dựng việc dự án có đủ điều kiện được phân phối nhà ở hình thành trong tương lai và chỉ được mở phân phối sau khi Sở Xây dựng có văn bản thông báo đủ điều kiện. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn tiếp tục không thực hiện việc thông báo đến Sở Xây dựng theo quy định”, ông Thiên nhấn mạnh.

Về việc thực hiện đầu tư thi công hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và chuyển giao đưa công trình vào khai thác, sử dụng của Dự án Khu villa đẳng cấp Ocean View Nha Trang, ông Thiên cho rằng, theo quy định, chủ đầu tư có trách nhiệm lập phương án chuyển giao cho chính quyền địa phương 1 số công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội ở dự án sau khi đã đã đi vào làm việc. Hiện nay, chủ đầu tư chưa có thông báo về việc kết thúc dự án và áp dụng 1 số thủ tục để dự kiến chuyển giao 1 số công trình cho chính quyền địa phương quản lý.

Ông Thiên cũng khẳng định: “Đối có việc chuyển nhượng đất ở Dự án Khu villa đẳng cấp Ocean View Nha Trang, dự án này chưa có đủ pháp lý để thực hiện sang nhượng đất nền đã đầu tư thi công hạ tầng kỹ thuật cho người dân tự thi công nhà ở; chưa có văn bản xác nhận, thông báo của Sở Xây dựng về việc nhà ở hình thành trong tương lai của dự án đủ điều kiện được phân phối, cho thuê, mua theo pháp luật về nhà ở và kinh doanh bất động sản qua 1 số thời kỳ. Do vậy, việc chuyển nhượng đất nền, huy động vốn bằng hình thức phân phối nhà ở hình thành trong tương lai của dự án này là không đúng quy định pháp luật”.

Để ngăn ngừa việc chủ đầu tư rao phân phối 1 số bất động sản chưa đủ điều kiện, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Xây dựng áp dụng 1 số phương pháp như: họp trực tiếp có 1 số chủ đầu tư dự án bất động sản, 1 số sàn chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn, thông báo rõ 1 số điều kiện mà dự án đầu tư thi công nhà ở, khu thành thị phải cung cấp khi phân phối nhà ở hình thành trong tương lai hoặc chuyển nhượng đất nền cho người dân tự thi công nhà ở theo quy định của pháp luật hiện hành. Yêu cầu chủ đầu tư, 1 số sàn chuyển nhượng bất động sản không được quảng bá mở phân phối nhà ở, đất nền khi chưa có thông báo đủ điều kiện của Sở Xây dựng, chọn lọc cho phép phân phối đất nền của UBND tỉnh.


Duanmasterianphu.com – Theo VTC News

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/

0913.756.339