Lộ diện nhiều thương vụ thâu tóm công ty, đích ngắm “đất vàng”

Hoạt động M&A trong lĩnh vực địa ốc gần đấy diễn ra khá sôi động. Đáng chú tâm là bất động sản An Dương Thảo Điền (HAR) thâu tóm Cơ khí Ngân Hàng và xà bông Cô Ba, Phục Hưng Holdings (PHC) thâu tóm công ty Nhà Mỹ Xuân…

Có thể nói năm 2017 vận hành giao dịch dự án nhà đất, M&A 1 số công ty nhằm tạo lập quỹ đất của 1 số công ty nhà đất diễn ra rất sôi động. Nhiều công ty ít được biết đến trên phân khúc thông qua vận hành M&A đang dần trở thành thế lực mới.

CBRE nhận định, 8 tháng đầu năm có tới 27 thương vụ mua tài sản có giá trị lên tới 900 triệu USD, cùng có đấy là hơn 600 triệu USD đầu tư private equity vào nhà đất (2016-2017).

Gần đấy, đáng chú tâm là thương vụ Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Bất động sản An Dương Thảo Điền (HAR) bất ngờ có 45% Công ty CP Cơ khí Ngân Hàng, HAR lại vừa ra mắt chọn lọc mua ít nhất 35% cổ phần và quyền mua thêm 20% cổ phần chào phân phối ở Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Phương Đông – công ty gắn có tên tuổi thương hiệu xà bông Cô Ba.

An Dương Thảo Điền là công ty bất động sản đã có 15 năm bí kíp về đầu tư nhà đất và sản xuất thiết bị bên trong xe, công ty này được biết đến trên phân khúc bởi chuyên sâu trong lĩnh vực đầu tư và quản lý căn hộ cao tầng dịch vụ ở phân khúc TP.HCM.

Theo báo cáo từ Phú Hưng Securities, hiện HAR đang quản lý cho thuê 8 dự án có dao động 275 phòng/căn hộ cao tầng, doanh thu chuẩn bị dao động 94 tỷ trong năm 2017.

Hồi giữa năm 2016, HAR có thương vụ hợp tác rất đáng chú tâm có công ty con của tỷ phú Thái Lan Charoen. Theo đấy, HAR và Singapore Frasers Centrepoint Limited (FCL) đã đạt được thỏa thuận thực hiện dự án phức hợp nhà ở và thương mại ở TP. Hồ Chí Minh, thông qua GHomes. Công ty này đã được cấp phép quy hoạch để phát triển dự án có tổng chi phí thi công ước tính dao động 85 triệu USD. Trong đấy, FCL nắm 70% HAR và 1 số cổ đông khác nắm 30%. Quy mô dự án dao động 1ha.

Năm 2017 là 1 năm chứng kiến nhiều chuyển biến bất ngờ ở HAR khi công ty này liên tục có các thương vụ lớn. Tại ĐHĐCĐ thường niên 2017, lãnh đạo công ty này cũng đã bật mí có cổ đông sẽ đẩy mạnh vận hành M&A trong năm nay.

Đầu tháng 7 vừa qua, công ty này đã ra mắt mua lại 100% vốn góp của CTCP Khu du lịch Đảo San hô – đơn vị đầu tư dự án Nha Trang Coral Beach. Dự án được định hướng phát triển là khu nghỉ dưỡng 13,5ha. Mới đấy nhất, công ty này tiếp tục ra mắt thâu tóm 2 công ty khác là CTCP Cơ khí Ngân Hàng và Công ty CP sản xuất và Thương mại Phương Đông.

Điều đáng nói là ở sao 1 công ty bất động sản như An Dương Thảo Điền lại nhắm 1 công ty ngành cơ khí, 1 công ty kinh doanh lĩnh vực hóa chất?

Nếu nhìn vào lĩnh vực kinh doanh thì chẳng có lý do gì khiến HAR mua công ty đang kinh doanh xà bông như Phương Đông, tuy nhiên, nếu nhìn vào khu “đất vàng” chợ hóa chất Kim Biên có qui mô hơn 10.000m2 ở quận 5 mà Phương Đông đang có thì lại khác.

An Dương Thảo Điền hoàn toàn có lý do để thâu tóm công ty này nhằm tạo lập quỹ đất bởi mảnh đất đã được UBND Quận 5 (TPHCM) cấp phép thi công công trình trọng điểm thương mại cấp cao. Dễ hiểu khi công ty này còn muốn có ít nhất 55% để nắm quyền chi phối, tiện lợi triển khai dự án.

Tương tự, việc HAR nắm giữ 45% CTCP Cơ khí Ngân Hàng cũng nhằm nhắm tới quỹ đất vàng của công ty này. Theo nghiên cứu, hiện công ty này đang có 2 mảnh đất mặt các con phố ở Quận 5 và ở Quận Phú Nhuận, đặc thù là khu đất vàng 2.317m2 ở góc Nguyễn Trọng Tuyển – Phạm Văn Hai.

Một công ty bất động sản khác cũng vừa ra mắt thâu tóm thành công công trình dự án chung cư cấp cao ở khu vực Mỹ Đình (Hà Nội). Theo nghiên cứu, chúng tôi được biết Phục Hưng Holdings (PHC) – 1 nhà thầu thi công lớn vừa đã đi vào hoạt động việc mua lại 45% cổ phần ở CTCP Nhà Mỹ Xuân Hà Nội từ CTCP Phát triển thành thị Từ Liêm nâng mật độ có lên 70%.

Tuy nhiên, 1 nguồn tin của chúng tôi cho biết PHC đã thâu tóm tất cả Nhà Mỹ Xuân thông qua 1 số cổ đông cá nhân khác. Được biết, Nhà Mỹ Xuân là chủ đầu tư Dự án công trình chung cư ở số 28 lô X3 các con phố Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Trước đấy, dự án có qui mô gồm 3 tầng hầm, 25 tầng nổi có tổng qui mô sàn gần 65.000m2, qui mô 480 căn hộ cao tầng. Tổng mức đầu tư dự án hơn 920 tỷ đồng.

Bên cạnh các thương vụ trên, phân khúc cũng đang ghi nhận nhiều dự án bất động sản lớn khác đang trong quá trình đã đi vào hoạt động thủ tục pháp lý giao dịch như dự án Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai, dự án River City của Phát Đạt, dự án Sunrise Bay Đà Nẵng của Novaland…các động thái này cho thấy phân khúc M&A cuối năm chờ mong sẽ tiếp tục sôi động.


Duanmasterianphu.com – Theo Trí thức trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339