Loạn mua, bán căn hộ lưu trú du lịch ở Khánh Hòa

Hàng loạt chủ đầu tư ở Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đang tự cho thuê hoặc tự tổ chức kinh doanh lưu trú du lịch dù dự án không có giấy phép cho hoạt động này.Dự án khách sạn Star City (số 72 -74, Trần Phú, Nha Trang) đã phân phối 89 căn hộ cao tầng, dù giấy chứng nhận đầu tư không được phép phân phối. Ảnh: PV

Kết quả kiểm tra, khảo sát hiện trạng quản lý, khai thác căn hộ cao tầng du lịch ở một số dự án đầu tư trên địa bàn TP. Nha Trang của Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa mới đây cho thấy, một số chủ đầu tư đang quản lý, tổ chức hoạt động khai thác dự án đầu tư theo Giấy chứng nhận đầu tư đã được tỉnh cấp. Theo đây, mục đích đầu tư là khai thác kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch theo quy định của Luật Du lịch.

Tuy nhiên, trong 10 đơn vị kiểm tra, chỉ có 3 dự án là Khu nghỉ dưỡng Diamond Bay Condotel – Resort – Phước Hạ, Phước Đồng; Khu Vinpearl Nha Trang Bay Resort – Villas và Vinpear Golf Land Resort – Villas và Khu du lịch Hòn Tằm có toàn bộ một số căn villa du lịch và căn hộ cao tầng du lịch khai thác theo hình thức hợp tác khai thác lưu trú du lịch.

Còn lại, một số chủ đầu tư đang tổ chức hoạt động không rõ ràng có nhiều mục đích sử dụng bao gồm: Căn hộ để ở, cho thuê hay tự tổ chức kinh doanh lưu trú du lịch.

Cụ thể, dự án Tổ hợp khách sạn cấp cao Mường Thanh Nha Trang (số 60 Trần Phú), ở thời điểm kiểm tra (tháng 4.2017), dự án có 468 căn hộ cao tầng đã phân phối, trong đây có 30 căn hộ cao tầng người mua sử dụng để ở; 300 căn hộ cao tầng tự khai thác, kinh doanh; 138 căn hộ cao tầng mua chưa xác định được mục đích sử dụng. Chủ đầu tư kiến nghị chuyển mục đích sử dụng 468 căn hộ cao tầng này sang mục đích hoạt động chung cư.Dự án Tổ hợp khách sạn cấp cao Mường Thanh Nha Trang (số 60 Trần Phú, Nha Trang) có 468 căn hộ cao tầng đã phân phối. Ảnh: PV

Dự án chung cư cấp cao Vĩnh Hòa, số 06 Dương Hiến Quyền, phường Vĩnh Hòa, Nha Trang có 348 phòng, trong đây 278 phòng kinh doanh lưu trú theo quy định của Luật Du lịch, 70 căn hộ cao tầng đã phân phối (là căn hộ cao tầng chung cư để ở).

Dự án khách sạn Star City Nha Trang (số 72 – 74 Trần Phú), ở thời điểm kiểm tra, có 93 căn hộ cao tầng du lịch, đã phân phối 89 căn, đã bàn giao 60 căn cho chủ có, trong đây có 42 căn hộ cao tầng đã hợp tác kinh doanh du lịch có chủ đầu tư. Tuy nhiên, giấy chứng nhận đầu tư dự án không có chủ trương cho phép dự án thực hiện đầu tư căn hộ cao tầng để phân phối.

Dự án khu du lịch Hải Đảo (số 304 các con phố 2/4) có 160 phòng khách sạn, 359 căn hộ cao tầng du lịch, trong đây có 201 căn hộ cao tầng đã được đã đi vào hoạt động và đi vào hoạt động, đã phân phối 178 căn hộ cao tầng (trong đây, 82 căn hộ cao tầng được chủ đầu tư thuê lại để kinh doanh lưu trú du lịch, 96 căn đang sử dụng như căn hộ cao tầng để ở.

Dự án Trung tâm Thương mại và khách sạn Hoàn Cầu (Nha Trang Centrer, số 20 Trần Phú) có 140 căn hộ cao tầng, đã phân phối 98 căn hộ cao tầng, trong đây 78 căn hộ cao tầng chủ có tự khai thác kinh doanh lưu trú du lịch, 20 căn hộ cao tầng chủ có sử dụng cho thuê và 42 căn chưa phân phối, chủ đầu tư sử dụng kinh doanh lưu trú du lịch.

Ông Trần Việt Trung – GĐ Sở Du lịch – cho biết, do hoạt động không rõ ràng về mục đích sử dụng nên việc xác định trách nhiệm trong thực hiện nghĩa vụ thuế còn nhiều bất cập, không rõ ràng, gặp khó trong việc quản lý và đối chiếu việc thu thuế.

Tại văn bản nêu chỉ đạo của ông Lê Đức Vinh – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa – về hiện trạng này cho hay: Thời gian qua, loại hình căn hộ cao tầng du lịch ở một số dự án trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh, có nhiều hình thức quản lý, khai thác, kinh doanh khác nhau, trong khi một số quy định pháp lý cụ thể về nội dung này chưa rõ ràng, dẫn đến phát sinh nhiều gặp khó, bất cập cho công tác quản lý Nhà nước về thuế, an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, đăng ký tạm trú…


Duanmasterianphu.com – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880