Ma trận thủ tục hành chính: Đủ kiểu vòi vĩnh hành dân

Không ít người dân đi xin cấp phép thi công, làm pháp lý nhà đất cho biết không các thủ tục hành chính rườm rà mà họ còn bị cán bộ địa chính gợi ý… họ nên “làm dịch vụ”!



Người dân cho rằng thủ tục làm ra sổ đỏ quá rườm rà, đó là chưa kể cán bộ… làm khó (Ảnh minh họa).

Anh T. ở quận 10 cách nay dao động 1 tháng, anh làm thủ tục cấp Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCN) cho hơn 400 m2 đất do ông bà để lại. Hồ sơ của anh đầy đủ tờ khai, bản vẽ, chứng minh nhân dân, hộ khẩu…theo quy định, nhưng khi nộp hồ sơ xong, hơn 1 tháng sau vẫn không thấy cơ quan cấp giấy hồi âm. Anh quay lại hỏi, 1 cán bộ trả hồ sơ, cho biết: “Bản vẽ làm chưa đúng, về vẽ lại”!

Anh T. yêu cầu Công ty đo vẽ, chỉnh sửa lại theo đúng giải đáp cán bộ tiếp nhận hồ sơ, rồi quay lại nộp. Gần 1 tháng sau cơ quan cấp giấy mới phản hồi. Anh cứ nghĩ mình sẽ được cấp sổ, nhưng cơ quan cấp giấy tiếp tục cho rằng anh vẽ sai, thiếu phần biểu hiện khoản lùi hành lang bảo vệ kênh rạch, yêu cầu bổ sung. “Sao ngay từ đầu cán bộ nhận hồ sơ không giải đáp tôi 1 khi hai việc, để tôi phải chạy tới lui nhiều lần bổ sung khổ sở bởi thế”, anh T bức xúc.

Theo quy định thời gian cấp GCN tối đa dao động 50 ngày, nhưng hơn 2 tháng anh T. vẫn chưa được cấp sổ. Tương tự, anh H. ở quận 11, xin giấy phép thi công nhà ở. Hồ sơ của anh gồm bản vẽ kết cấu căn nhà, sổ hồng, và các pháp lý liên quan theo quy định. Cơ quan cấp giấy hẹn 2 tuần sau trả hồ sơ. Tuy nhiên, đến hẹn thay vì nhận được giấy phép thi công, cơ quan này yêu cầu anh bổ sung bản vẽ vì dao động lùi trước nhà chưa vẽ đúng quy định. Hẹn 10 ngày sau quay lại.

Đúng ngày anh đến lấy giấy phép nhưng vẫn chưa có. Đơn vị cấp giấy tiếp tục điệp khúc phải bổ sung bản vẽ, nhưng lần này không phải lùi trước mà sai dao động lùi sau nhà. “Tại sao 2 dao động sai này họ không yêu cầu chỉnh sửa 1 lần mà lại chỉnh sửa lắt nhắt bởi thế. Rõ ràng đó là hành dân chứ còn gì”, anh H. ngao ngán.

Theo quy định, thời gian cấp giấy phép thi công tối đa không 20 ngày nhưng hơn 1 tháng anh H. vẫn chưa được cấp giấy phép. Theo anh H. trong quá trình bị… “hành” khi xin giấy phép, cán bộ còn gợi ý anh… “sao không thuê dịch vụ khiến cho nhanh. Nếu cần, sẽ trình làng giá hữu nghị”. Đồng thời, cán bộ này giải đáp anh nên lập 1 gói dịch vụ từ khi xin giấy phép đến khi hoàn công, cấp số nhà, ra sổ, thậm chí “bao” luôn thủ tục gắn đồng hồ điện nước. Tất cả các kinh phí trên cán bộ này cho biết có giá từ 30 – 40 triệu đồng. “Tôi tỏ ý giá cao , cán bộ này chặc lưỡi: Chi phí này bao luôn cả phí “lót tay” trong quá trình thi công”.

Nhiều người dân cho biết, vì quá mệt mỏi có các “hạch sách” của cán bộ, làm họ mất thời gian, công sức. Đó là nguyên nhân họ buộc phải thuê “dịch vụ” ngoại khu.


Duanmasterianphu.com – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339