M&A: Xu hướng tất yếu của thị trường BĐS

Quỹ đất Tp.HCM đang càng ngày càng khan hiếm. Để đầu tư dự án, 1 vài “đại gia” trong ngành đang đồng loạt đi theo xu hướng M&A. Bên cạnh các dự án đã hoàn chỉnh về tính pháp lý, các dự án đang mang tiếng “nợ xấu” cũng dần được “khơi thông”.

Từ đầu năm 2017 đến nay, xu hướng mua bán và sáp nhập (M&A) cho thấy đa số đến từ 1 vài nhà đầu tư nước ngoài. Với không ngừng nghỉ 1 vài làm việc M&A, các công ty, tập đoàn của Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản… đã chi hàng trăm triệu USD để góp vốn, mua lại các dự án BDS (bất động sản) lớn đang “đóng băng” của Việt Nam.

Hàng loạt dự án được thâu tóm

Cuối năm 2016, Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) đã đưa ra nhận định, năm 2017, xu thế hợp tác giữa 1 vài công ty (DN) sẽ là tất yếu. Đúng như dự báo của HoREA, kết thúc 6 tháng đầu năm 2017 là thành công từ vô số thương vụ M&A “đình đám” của 1 vài DN địa ốc.

Những tháng đầu năm nay đã chứng kiến nhiều thương vụ M&A diễn ra. Tháng 4/2017, Tập đoàn China Fortune Land Development đã chi hàng chục triệu USD mua lại trọn vẹn cổ phần trong dự án Đại Phước Lotus từ hai quỹ đầu tư VinaLand Limited và VinaCapital Vietnam Opportunity Fund Limited (VOF).

Trước đó, tháng 9/2016, China Fortune Land Development cũng đã hợp tác có Tập đoàn Tín Nghĩa để phát triển Khu thành phố Đông Sài Gòn và thành phố công nghiệp Ông Kèo ở Đồng Nai.

Tháng 5/2017, nhiều khu đất ở Tp.HCM cũng được “sang tên, đổi chủ”. Cụ thể như, DA Saigon One Tower được Saigon M&C RE Joint mua bán cho Alpha King Real Eslate Development; DA Thủ Thiêm New Urban Area Project được công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật Tp.HCM (CII) mua bán cho Hongkong Land; Vinaland JV Thăng Long GTC mua bán DA Hanoi Times Square ở Hà Nội cho Elite Capital Resources Limited…

Mới đó, tháng 6/2017, phân khúc chứng kiến hai thương vụ M&A đáng chú tâm là công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư P.H (P.H Group) nhận mua bán Khách sạn Future Otis Hotel (Nha Trang) và Tổng công ty Phát triển thành phố Kinh Bắc (KBC) mua bán DA Diamond Rice Flower Complex giá trị 1.500 tỷ đồng cho công ty Cổ phần Đầu tư Mặt Trời (Growing Sun). Nhìn nhận làm việc M&A trên phân khúc bất động sản, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng năm 2017 vẫn còn thời cơ để DN tiếp cận quỹ đất mới, xu hướng M&A sẽ vẫn tiếp diễn.

Hiện có nhiều DN đang thế chấp ngân hàng, nhiều trường hợp là tài sản bảo đảm cho 1 vài khoản nợ xấu ngân hàng… Do đó, thay vì vay ngân hàng, 1 số DN bất động sản nội đã chọn 1 vàih “bắt tay” có nhà đầu tư ngoại nhằm củng cố sức mạnh tài chính cho việc triển khai dự án mới.

M&A xu thế tất yếu

“Năm nay, mọi DN bất động sản đều hướng đến việc tiêu thụ sản phẩm nên xu thế tăng giá, nhất là có phân khúc căn hộ cao tầng, rất khó xảy ra; ngoại trừ 1 số khu vực, 1 số dự án do DN đã tạo dựng được thương hiệu. Vì vậy, các DN tùy thuộc quá nhiều vào vốn vay ngân hàng sẽ mất ưu thế trong việc định vị chính sách bán hàng giá, phương thức chi trả so có các nhà phát triển bất động sản chủ động được nguồn tài chính”, ông Châu nhận định.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia bất động sản phân tích câu chuyện M&A DN bất động sản sẽ có nhiều điểm đặc thù do giai đoạn này, quỹ đất “vàng” ở Tp.HCM đang khan hiếm. Do đó, để triển khai dự án mới, làm việc M&A được xem là nơi cung cấp nguồn hàng tốt nhất. Nhưng để thực hiện M&A, 1 vài DN thường chú tâm đến các dự án sinh lời bao nhiêu, vấn đề pháp lý mua bán có gặp gặp khó gì hay không…

Ngoài ra, 1 lý do khác là vấn đề về vốn. Theo pháp luật hiện hành, để có đủ điều kiện mua bán, DN cần phải giải phóng mặt bằng và phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong khi đó, hiện có nhiều DN đang thế chấp ngân hàng, nhiều trường hợp là tài sản bảo đảm cho 1 vài khoản nợ xấu ngân hàng…

Do đó, thay vì vay ngân hàng, 1 số DN bất động sản nội đã chọn 1 vàih “bắt tay” có nhà đầu tư ngoại nhằm củng cố sức mạnh tài chính cho việc triển khai dự án mới.

Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), nửa đầu năm 2017, Việt Nam đã lôi kéo dao động 19,2 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, tăng 54,8% so cộng kỳ năm trước.

Trước các lý do trên, nhiều chuyên gia cũng nhận định, có đà bình phục của phân khúc bất động sản giai đoạn này, quá trình M&A trong lĩnh vực này sẽ còn diễn ra mạnh mẽ trong nửa cuối năm 2017 và kéo sang cả năm 2018.


Duanmasterianphu.com – Theo Thời báo Kinh doanh

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339