Có nên đánh thuế nhà cấp 4, nhà của người nghèo?

Không nên thu thuế từ căn nhà thứ hai, nếu đối tượng có thuộc 1 vài hộ gia đình nghèo. Bởi dù đã có 1 căn nhà nhưng đang ở chật nay mua thêm nhà thứ 2, thứ 3 nhưng tổng tổng diện tích 1 vài căn hộ chung cư nhỏ này không vượt quá 77m2.

Đó là 1 trong các nội dung quan trọng trong văn bản kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa trình Chính phủ và 1 vài ban ngành liên quan trong chiều nay.

Theo đấy, liên quan đến Bộ Tài chính đề xuất ban hành Luật Thuế tài sản, HoREA cho rằng, Luật thuế này sẽ góp phần giúp cho phân khúc nhà đất phát triển lành mạnh; phòng chống đầu cơ và sử dụng lãng phí nhà đất.

Ngoài ra, cũng góp phần dịch chuyển dòng tiền thay vì đầu tư vào nhà đất sẽ chuyển sang đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, qua đấy tăng nguồn cung cho phân khúc, tạo thêm thời cơ cho người có nhu cầu thật tiếp cận nhà ở; và tăng thêm nguồn thu ngân sách nhà nước ổn định, dài hạn, bền vững.

Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết hiện giá đất tính thuế được tính theo bảng giá đất của đô thị lại chỉ bằng dao động 30% – 40% giá đất thực ở trên phân khúc, nên mức thuế phải nộp rất thấp. Dẫn đến nguồn thu ngân sách cũng rất thấp, chỉ chiếm 0,03% GDP và 0,15% tổng thu ngân sách nhà nước.

Ví dụ, 1 căn nhà 100 m2 ở các con phố Đồng Khởi, quận 1, có giá 194 triệu đồng/m2 theo bảng giá đất (trong khi giá phân khúc lên đến trên 1 tỷ đồng/m2), giá tính thuế là 194 triệu x 100m2 = 19,4 tỷ đồng, mức thuế mà người sử dụng đất ở phải nộp hàng năm là: 19,4 tỷ đồng x 0,03% = 5,82 triệu đồng/năm. Ở nước ta cho đến nay chưa đánh thuế tài sản nhà ở.

Do đấy, Luật thuế tài sản có thể được nghiên cứu kỹ tiến hành đối có 1 vài trường hợp như sau:

Thứ nhất là đánh thuế tài sản đối có nhà, đất để tạo nguồn thu ngân sách nhà nước ổn định, dài hạn, bền vững. Ví dụ, ở tiểu bang California, có nơi thu thuế tài sản nhà đất là 1,21%/năm thì trong dao động 82 năm sẽ thu thuế được 100% giá trị tài sản nhà đất, và cứ tiếp tục nguồn thu thuế ổn định này

Thứ hai là đánh thuế đối có người có nhiều nhà, đất (từ nhà thứ 2 trở đi) để phòng chống đầu cơ và sử dụng lãng phí nhà đất; tăng nguồn cung cho phân khúc, tạo thêm thời cơ cho người có nhu cầu thật tiếp cận nhà ở

Trong trường hợp xuất hiện nguy cơ phân khúc nhà đất sốt “bong bóng”, cần tham khảo đánh thuế cao đối có trường hợp giao dịch nhà, đất ngay sau khi mua (có thể tính trong năm Thứ nhất) để phòng chống đầu cơ, giúp ổn định phân khúc nhà đất

Tuy nhiên, việc ban hành Luật thuế tài sản chỉ thực sự hợp lý khi đồng thời sửa đổi chính sách bán hàng và cơ chế thu tiền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai GĐ này đang rất bất cập.

Bởi tiền sử dụng đất hiện chiếm tỷ trọng lớn trong kinh phí nhà ở, dao động 10% đối có nhà chung cư; dao động 30% đối có nhà phố; dao động 50% đối có nhà villa. Do vậy, nếu ban hành Luật thuế tài sản mà không sửa đổi chính sách bán hàng và cơ chế thu tiền sử dụng đất thì sẽ không hợp lý.


Liệu có nên thu thuế tài sản đối có nhà ở xã hội hay nhà ở tái an cư?

Chính vì lẽ đấy, Hiệp hội yêu cầu cần chuyển đổi thành sắc thuế sử dụng đất khi nhà nước giao đất hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Việc tiến hành thuế sử dụng đất khi nhà nước giao đất hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, trong các năm đầu sẽ có tác động làm giảm nguồn thu tiền sử dụng đất thuộc ngân sách cấp tỉnh hiện đang là 1 nguồn thu quan trọng của địa phương. Nhưng sẽ giúp cho công ty và người tiêu dùng giảm gánh nặng tiền sử dụng đất như GĐ này, giúp làm giảm kinh phí nhà ở; công ty có thể tiên lượng kinh phí thuế sử dụng đất khi đầu tư dự án.

Từ nhận thức trên đấy, Hiệp hội đề xuất nghiên cứu kỹ 1 số biện pháp cụ thể để thi công Luật Thuế tài sản, như sau:

Không thu thuế này đối có nhà ở xã hội, nhà cấp 4 trở xuống ở nông thôn; trước mắt không thu thuế này đối có nhà ở tái an cư, nhà ở thương mại có giá trị dưới 1 tỷ đồng.

Đồng thời không thu thuế này đối có 1 vài hộ gia đình nghèo dù đã có 1 căn nhà nhưng đang ở chật (đối có TP.HCM là dưới mức bình quân 10m2/người) nay mua thêm nhà thứ 2, thứ 3 nhưng tổng tổng diện tích 1 vài căn hộ chung cư nhỏ này không vượt quá 77m2.

Trong GĐ đầu nên tiến hành mức thuế suất vừa phải, thích hợp có sức dân. Đối có người có từ căn nhà thứ 2 trở đi thì tiến hành thuế suất bậc thang tùy theo số lượng và giá trị tài sản.

Trong trường hợp xuất hiện nguy cơ phân khúc nhà đất sốt “bong bóng”, yêu cầu Quốc hội giao cho Chính phủ thẩm quyền ban hành thuế suất chống đầu cơ, đánh thuế cao đối có trường hợp giao dịch nhà, đất ngay sau khi mua (có thể tính thời gian trong năm Thứ nhất) để giúp ổn định nhanh phân khúc nhà đất.


Duanmasterianphu.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339