Mặt bằng bán lẻ đang lượng nhiều, chất ít

Tuy có nền móng phát triển tiềm năng, nhưng điều phân khúc mặt bằng phân phối lẻ Việt Nam cần không chỉ đơn thuần là lượng, mà còn là chất, để cung cấp xu hướng tiêu dùng một sốh tân từng ngày của người Việt.

Giá thuê mặt bằng phân phối lẻ ở TP.HCM quý II/2017 giảm 2% so có quý trước đây

Những thế lực lớn

Vincom Retail – công ty thành viên quản lý hệ thống trọng điểm thương mại của Tập đoàn Vingroup đang có kế hoạch chào phân phối cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) sau khi khai trương 8 trọng điểm thương mại Vincom Plaza và Vincom+ trong quý II/2017. Với tổng số 40 trọng điểm thương mại ở 21 tỉnh, đô thị trong cả nước, Vincom Retail chuẩn bị huy động dao động 600 triệu USD. Cùng có hệ thống hơn 1.000 cửa hàng VinMart trên khắp cả nước do Vincommerce quản lý, Vingroup có hệ thống cửa hàng phân phối lẻ lớn nhất ở Việt Nam.

Ngược có một sốh làm “thần tốc” của Vingroup, Tập đoàn phân phối lẻ Aeon (Nhật Bản) lại chọn hướng đi “chậm mà chắc”. Sau 1 năm rưỡi khai trương và làm việc thành công Aeon Long Biên, Công ty TNHH Aeon Việt Nam mới ra mắt kế hoạch đầu tư trọng điểm thương mại thứ 2 ở Hà Nội. Với quy mô hơn 200.000 m2 sàn thi công trên quy mô 9,6 ha ở quận Hà Đông (hợp tác cộng Tập đoàn BIM Group), khi đi vào làm việc (quý IV/2019), Aeon Hà Đông sẽ là 1 trong một số trọng điểm thương mại có quy mô lớn nhất Hà Nội.

Điểm chung ở Aeon Mall và hệ thống phân phối lẻ của Vingroup là tiềm lực tài chính và hệ thống công ty hỗ trợ lớn mạnh. Tại Vincom Plaza hay Aeon Mall, bạn không chỉ mua sắm hàng hóa, mà còn đến để vui chơi, vui chơi. Thực tế này khiến một số chủ đầu tư trong lĩnh vực mặt bằng phân phối lẻ phải tính toán kỹ lưỡng hơn khi lôi kéo khách thuê mặt bằng.

Trong quý II/2017, ở Hà Nội, chỉ có 2 dự án có khối đế dành cho mặt bằng phân phối lẻ gia nhập phân khúc là Hanoi Center Point (6.400 m2) và Artemis (27.000 m2) cộng nằm trên địa bàn quận Thanh Xuân. Tại TP.HCM có 4 dự án mới, thì 2 trọng điểm thương mại của Vingroup là Vincom Plaza Bình Thạnh và Vincom+ ở quận 2; 2 dự án còn lại là Trung tâm thương mại Rome A ở quận 3 (9.600 m2) và Pearl Centre ở quận 2 (rộng 20.000 m2).

Trong quý II/2017, công suất thuê tương đối ổn định, nhưng giá thuê mặt bằng phân phối lẻ ở TP.HCM giảm 2% so có quý I/2017. Nguyên nhân được chỉ ra là nhiều dự án mới có mức giá tranh đua, nên một số trọng điểm thương mại và trọng điểm bách hóa có xu hướng giảm giá.

Xu hướng tiêu dùng một sốh tân

Trao đổi có phóng viên Báo Đầu tư về xu hướng tiêu dùng, phân phối lẻ ở Việt Nam, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, phân phối lẻ Việt Nam là 1 phân khúc quyến rũ, có địa điểm xếp hạng thứ 6 trên toàn địa cầu theo Chỉ số Phát triển phân phối lẻ năm 2017 của AT Kearney.

Tuy có 1 nền móng phát triển tiềm năng, nhưng điều phân khúc mặt bằng phân phối lẻ Việt Nam cần không chỉ đơn thuần là lượng, mà còn là chất.

Việt Nam đang trong GĐ chuyển dịch kinh tế, có một số một sốh tân sâu sắc trong hành vi tiêu dùng của bạn.

Điều này biểu hiện rõ trong sự chênh lệch về mật độ mở rộng giữa một số ngành hàng phân phối lẻ. Thời trang giá chấp nhận được có mức giá phải chăng đang là ngành hàng phát triển mạnh nhất. Tiếp đây, một số ngành hàng khác như rạp chiếu phim, vui chơi và ẩm thực cũng trên đà phát triển. Các công ty phân phối lẻ đang dần nhanh nhạy hơn trong việc cung cấp một số nhu cầu thường nhật của bạn và đưa ra một số mức giá thích hợp hơn.

“Để tồn ở, một số dự án BĐS phân phối lẻ mới cần phải đưa ra một số kiến trúc và tiện ích mới mẻ và sáng tạo nhằm lôi kéo bạn. Trong đây, cần lưu ý xu hướng kết hợp có một số tiện ích công viên vui chơi, thời trang, thể thao…, mà 1 số dự án đã áp dụng thành công”, ông Matthew Powell nhấn mạnh.


Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339