Môi giới lại “thổi” giá Bất động sản phía tây Đà Nẵng?

Từ quý II năm 2017 đến nay, phân khúc bất động sản ở Đà Nẵng vẫn đang trong GĐ “bong bong vỡ” đặc thù là ở khu vực phía Đông TP. Nhưng giá bất động sản ở 1 số quận huyện thuộc khu vực phía Tây Đà Nẵng vẫn tăng, thực hư của chuyện này thế nào và đâu là sự thật?

Chuyển dịch theo xu thế

Trong suốt GĐ từ giữa năm 2016 đến hết quý I/2017 giá đất nền ở các quận phía đông Đà Nẵng như: Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn đã chứng kiến 1 cuộc chạy đua về giá chưa từng có từ trước đến nay ở TP này. Nhưng đấy không phải là sự tăng lên về giá trị thật của sản phẩm mà là sự tranh giành không lành mạnh của các chủ đầu tư, thông qua đội ngũ môi giới để thổi giá tạo thành bong bóng bất động sản, khi giá tăng có tốc độc situ phi mã (có nơi tăng đến 300% giá trị) thì bong bóng vỡ.

Từ đầu quý II/2017, các chuyển nhượng bất động sản đất nền ở khu vực phía đông Đà Nẵng gần như bị “đâyng băng” cả chủ đầu tư và môi giới không còn làm việc sôi nổi như cách đây vài tháng nữa. Một số nhà đầu tư đã “âm thầm” thực hiện 1 cuộc chuyển dịch theo xu thế, đổ bộ sang các dự án thuộc các quận huyện ở phía tây Đà Nẵng.

Ông Vũ Quang Vinh – TGĐ Cty CP Tư vấn bất động sản Phố Son chia sẻ, tôi không bất ngờ có tài liệu tăng giá của phân khúc bất động sản đất nền khu vực phía tây Đà Nẵng. Theo tôi đấy là 1 xu thế tất yếu khi các chuyển nhượng khu vực phía đông dừng lại thì nhà đầu tư phải tìm cách chuyển dịch sang phân phối sản phẩm ở phía tây, đấy chính là nguyên do dẫn đến sự tăng lên về giá trị của sản phẩm đất nền ở khu vực này.

Sự chuyển dịch này hoàn toàn có cơ sở, khi vào đầu tháng 4/2017 UBND TP Đà Nẵng phê duyệt đầu tư dự án thi công tuyến các con phố vành đai phía Tây nối từ Quốc lộ 14B lên tới các con phố Hồ Chí Minh có tổng số vốn lên tới 1.500 tỷ đồng, sẽ giúp cho việc giao thông kết nối dễ dàng hơn.

Bên cạnh đây, rất nhiều dự án trọng tâm của quốc gia và của TP Đà Nẵng cũng đã được chấp thuận đầu tư ở quận Liên Chiểu giáp gianh có khu vực phía tây TP như: dự án di dời ga các con phố sắt, dự án thi công cảng nước sâu… đã có tác động lớn đến xu thế chuyển dịch đầu tư, nhiều nhà đầu tư đã mau chóng đâyn đầu sự kiện này để dự kiến thực hiện kế hoạch bung sản phẩm và tăng giá.

Môi giới lại “làm chủ” cuộc chơi?

Khảo sát thực ở giá đất nền phân phối ở 1 số khu vực phía tây Đà Nẵng như: Hòa Hiệp, Hòa Liên, Nam Nguyễn Tất Thành… dao động từ 500 – 700 triệu đồng/lô; giá đất tuyến các con phố lớn Nguyễn Tất Thành nối dài rộng dao động từ 1,2 đến 1,5 tỷ đồng/lô.

Khu vực phía tây Đà Nẵng đã được chính quyền TP quy hoạch thành nhiều khu thành thị mới, đặc thù là các phân khu tái an cư dành cho các người có lương trung bình, kèm theo đây TP cũng đã đầu tư mới và nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông ở khu vực này, nên các người có lương trung bình cũng có xu hướng chuyển dịch về khu vực phía tây TP, cũng khiến cho giá trị đất nền ở khu vực này tăng nhẹ.

Tuy nhiên, đất ở các dự án gần có các khu thành thị phía tây TP tính từ đầu năm 2017 đến nay đã tăng thêm dao động 20% giá trị. Mức độ thanh khoản ở khu vực này không nhanh như khu vực phía đông GĐ “sốt giá” nhưng cũng chứng kiến sự tăng trưởng khá cao, trong khi trước đây sự tăng trưởng về giá ở khu vực này diễn ra có tốc độc chậm.

Ông Vũ Quang Vinh – TGĐ Cty CP Tư vấn bất động sản Phố Son cho biết: “Tôi cho rằng giá đất nền ở 1 số khu vực thuộc phía tây Đà Nẵng đang tăng không đúng có giá trị thật của nó. Bởi vì, khi bất động sản phía đông bị vỡ bong bóng thì nhiều nhà đầu tư đã chuyển sang đầu cơ ở phía tây và khi bung sản phẩm các nhà đầu tư này lại sử dụng đội ngũ môi giới, các chiêu trò như sốt đất, tăng giá lại được tung ra để làm nóng phân khúc”.

Không phủ nhận, việc TP Đà Nẵng được chính phủ chấp thuận cho đầu tư nhiều dự án hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội ở khu vực phía tây TP và khu vực liền kề đã có tác động tích cực đến tâm lý của nhà đầu tư cũng như của người dân ở các khu vực này, khiến cho giá trị bất động sản ở khu vực ở đấy đã có sự tăng trưởng so có trước đấy.

Nhưng các nhận định về 1 ma trận bất động sản có thể hình thành ở phía tây Đà Nẵng không phải là không có căn cứ. Các chuyên gia đưa ra lời khuyên đối có nhà đầu tư , đặc thù là nhà đầu tư thứ cấp và người dân cần phải thận trọng khi áp dụng các chuyển nhượng ở đấy.

Duanmasterianphu.com – Theo KTĐT

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/