Muốn cấp phép xây dựng, buộc phải có quy hoạch 1/500

Sở Xây dựng khẳng định chẳng thể sử dụng mỗi quy hoạch 1/2.000 để cấp phép thi công trong khi không xác định được 1 số chỉ tiêu thi công.

“Biết rằng đề nghị muốn cấp phép thi công (CPXD) phải có quy hoạch 1/500 là khó nhưng TP vẫn phải làm. Ngày 7-7, Sở Xây dựng sẽ tổ chức triển khai thực hiện Quyết định 26/2017 trên toàn TP” – ông Tống Đức Tiến, Trưởng phòng CPXD thuộc Sở Xây dựng TP.HCM, nhấn mạnh có Pháp Luật TP.HCM.

Trước đấy đã có nhiều ý kiến bày tỏ sự băn khoăn về đề nghị trên ở Quyết định 26 về CPXD do TP ban hành, có hiệu lực từ ngày 30-6 (xem thêm bài “CPXD sẽ ách vì quy định mới?” trên plo.vn ngày 1-7).

Không thể cứ “vận dụng linh động” mãi

* Thưa ông, ở sao Quyết định 26 của TP chỉ quy định về việc cấp phép có thời hạn (thường được gọi là cấp phép tạm), còn giấy phép thi công chính thức thì không được đề cập?

+ Ông Tống Đức Tiến: Quyết định 26 chỉ đưa nội dung về trường hợp CPXD có thời hạn vì nội dung này có điểm khác so có quy định ở Luật Xây dựng. Luật Xây dựng đề nghị trường hợp cấp phép tạm phải thỏa thêm điều kiện là “thích hợp mục đích sử dụng đất ở quy hoạch sử dụng đất”. Nếu cung cấp đề nghị này thì không có trường hợp nào được cấp phép có thời hạn. Do vậy, Sở báo cáo TP kiến nghị và được Bộ Xây dựng chấp thuận giải quyết theo đặc biệt của TP. Cụ thể, công trình nhà ở thuộc khu vực có quy hoạch phân khu 1/2.000 được phê duyệt và ra mắt nhưng chưa thực hiện, chưa có chọn lọc thu hồi đất thì được xét cấp giấy phép thi công có thời hạn theo đúng mục đích sử dụng trước đấy.

Còn các nội dung khác đã được quy định ở Luật Xây dựng thì căn cứ vào Luật Xây dựng cũng như 1 số nghị định, thông tư giải đáp để thực hiện, bởi thế TP không đưa vào Quyết định 26.

* Lâu nay 1 số quận/huyện vẫn dựa vào quy hoạch 1/2.000 để CPXD cho người dân. Tuy nhiên, theo Luật Xây dựng 2014, điều kiện cần để CPXD chính thức là phải “thích hợp quy hoạch chi tiết (tức quy hoạch 1/500)”, nếu chưa có quy hoạch 1/500 thì phải “thích hợp quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc thành thị hoặc kiến trúc thành thị”. Yêu cầu này có thích hợp có thực tiễn ở TP khi quy hoạch 1/500, kiến trúc thành thị hay quy chế quản lý kiến trúc thành thị hoặc kiến trúc thành thị trên toàn TP chỉ đếm trên đầu ngón tay? Tại sao Sở Xây dựng không kiến nghị Bộ cho phép căn cứ quy hoạch 1/2.000 để CPXD như thực ở lâu nay?

+ Yếu tố quan trọng nhất để CPXD là phải có 1 số chỉ tiêu thi công. Tuy nhiên, chẳng thể xác định được 1 số chỉ tiêu thi công nếu chỉ dựa vào quy hoạch 1/2.000. Quy hoạch này chỉ mới cung cấp được 1 nửa đề nghị.

Thực tế lâu nay 1 số quận/huyện ứng dụng Quyết định 135/2007, Quyết định 45/2012 của TP về quy chế quản lý kiến trúc cho nhà liên kế trong khu thành thị đã đi vào hoạt động kết hợp thêm 1 số quy chuẩn thi công, nguyên tắc thi công. Do đấy, việc CPXD được giải quyết đánh đồng cho mọi trường hợp nhà ở riêng lẻ ở thành thị trong khi từng khu vực sẽ có các chỉ tiêu, quy chế quản lý riêng. Thậm chí, nhà ở nông thôn ở 1 số xã ở 1 số huyện ngoại thành cũng ứng dụng 1 số văn bản của nhà ở thành thị. Điều đấy là chưa thích hợp nhưng do không có cái gì khác để xác định chỉ tiêu nên 1 số cơ quan đành vận dụng linh động 1 số văn bản này.

Nếu có quy hoạch 1/500 hoặc quy chế quản lý kiến trúc quy hoạch hay kiến trúc thành thị, 1 số chỉ tiêu thi công sẽ được xác định cụ thể và đấy chính là căn cứ để cấp phép chính thức.

Lâu nay việc cấp phép thi công được giải quyết đánh đồng cho mọi trường hợp nhà ở riêng lẻ ở thành thị. Ảnh: HTD

Làm theo 1 sốh cũ, bộ mặt TP sẽ ra sao?

* Theo ông, đề nghị này ngoài việc thích hợp Luật Xây dựng và quản lý nhà nước về quy hoạch thì có lợi gì cho người dân? Trong GĐ chưa phủ kín quy hoạch 1/500 hay chưa có quy chế quản lý kiến trúc, kiến trúc thành thị thì việc cấp phép sẽ giải quyết ra sao khi dân có đề nghị?

+ Quy hoạch càng rõ ràng và minh bạch thì càng có lợi cho người dân. Khi đấy, từ cơ quan cấp phép đến mọi người dân khi nhìn vào 1 khu đất nào đấy đều có được tài liệu như nhau: sẽ được xây như thế nào, diện tích ra sao, quy hoạch làm gì… Lấy ví dụ dễ làm, ít nhất 1 tuyến phố phải được xác định 1 số chỉ tiêu căn bản như tầng cao tối đa là bao nhiêu, tỷ lệ thi công ra sao, hình thái kiến trúc như thế nào. Hoặc ở 1 số khu dân cư đã đi vào hoạt động trong thành thị, có các khu dân cư mới nhưng đã đầy đủ hạ tầng kỹ thuật thì cần được lập quy chế quản lý kiến trúc thành thị.

Hiện quy định pháp luật đã giao cho 1 số quận/huyện toàn quyền trong việc lập, duyệt quy hoạch 1/500 và 1 số quy chế quản lý kiến trúc quy hoạch, kiến trúc thành thị.

* Qua thảo luận, nhiều quận/huyện cho hay gặp khó không phải từ chủ quan mà chủ yếu là do khách quan như quy hoạch 1/2.000 đang điều chỉnh nên không có căn cứ lập quy hoạch 1/500 hoặc gặp khó về tài chính để thuê đơn vị giải đáp, rồi tính khả thi của quy hoạch 1/500 không cao. Do đấy, có nơi cho hay khả năng là vẫn sẽ thực hiện theo 1 sốh cũ để giải quyết nhu cầu CPXD cho dân. Quan điểm của ông?

+ Như đã nói, chẳng thể sử dụng mỗi quy hoạch 1/2.000 để cấp phép trong khi không xác định được 1 số chỉ tiêu thi công. Để thực hiện đề nghị của Luật Xây dựng, tôi hiểu là phải huy động rất nhiều nguồn lực của xã hội. Giai đoạn đầu sẽ có gặp khó nhưng đấy là việc phải làm. Nếu cứ bảo khó rồi không làm thì khi nào mới bắt tay vào thực hiện? Nếu không làm thì lấy căn cứ nào để triển khai quy hoạch, nếu cứ làm theo 1 sốh cũ để CPXD thì TP sẽ ra sao trong tương lai?

Trước mắt, nơi nào làm được 1/500 thì tốt, nơi nào chưa có thì phải thay thế bằng quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc. Khu vực nào cần làm điểm nhấn thì thi công kiến trúc thành thị.

* Xin cám ơn ông.

Duanmasterianphu.com – Theo Pháp Luật TP

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/mat-bang-du-an-masteri-an-phu-quan-2/

0913.756.339