Ngân hàng ráo riết thu giữ tài sản để siết nợ

Các nhà băng đã ứng dụng thu giữ nhiều tài sản đảm bảo của khách vay, sau khi VAMC khai màn bằng việc ‘siết’ cao ốc Sài Gòn One Tower.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) vừa cho biết vào ngày 21/9 sẽ ứng dụng thu giữ tài sản đảm bảo là Trạm biến áp ở Hải Phòng thuộc tài sản của Công ty Sửa chữa tàu biển Vinalines Đông Đô. Lý do là doanh nghiệp này đã vi phạm nghĩa vụ trả nợ theo 1 số hợp đồng tín dụng đã ký kết có Agribank.

Trước đó, mở đầu cho “làn sóng” thu giữ tài sản để xử lý nợ theo Nghị quyết 42 phải kể đến động thái của VAMC thu giữ dự án cao ốc Sài Gòn M&C trên các con phố Tôn Đức Thắng, quận 1, TP HCM vào cuối tháng 8.

Dựa vào Nghị quyết 42, 1 số ngân hàng đang đẩy mạnh thu giữ tài sản đảm bảo. Ảnh: Sơn Hòa.

Ngân hàng Nhà nước cho biết trước khi thu giữ dự án cao ốc này, VAMC đã ký hợp đồng mua nợ có 1 số ngân hàng đối có khoản nợ của Công ty Sài Gòn One Tower, Công ty Liên Phát, Công ty Minh Quân, Công ty Superdeck M&C có tổng dư nợ (gốc và lãi) trên 7.000 tỷ đồng mà 1 số doanh nghiệp này đã vay từ nhiều nhà băng để đầu tư vào dự án.

Tương tự, Techcombank cũng đã thu giữ tài sản đảm bảo của 11 bạn là 1 số tổ chức và cá nhân do vi phạm nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng tín dụng đã ký, thời gian thu giữ trong tháng 9. Tính chung kể từ cuối tháng 8 đến nay, Techcombank thông báo thu giữ 32 tài sản đảm bảo là BDS và xe của cá nhân và tổ chức.

Nhìn nhận diễn biến này, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, chuẩn bị trong thời gian tới việc xử lý tài sản đảm bảo để thu hồi 1 số khoản nợ xấu sẽ mau chóng hơn nhờ việc cho phép ngân hàng được thu giữ tài sản đảm bảo mà không cần phải qua tòa án.

“Nhờ đó, nó sẽ tạo ra sự thuận lợi cho ngân hàng để họ có thể mau chóng thu hồi lại nợ và giải quyết vấn đề nợ xấu”, ông nói.

Theo tinh thần của Nghị quyết 42, Thống đốc Lê Minh Hưng từng đưa ra nhận định, nếu Nghị quyết được triển khai tốt trong thực tiễn sẽ tạo cơ chế xử lý đồng bộ, hiệu quả, khả thi để xử lý nhanh, dứt điểm nợ xấu, qua đó góp phần khơi thông nguồn vốn phục vụ phát triển kinh tế đất nước.

Tuy nhiên, hiện mới chỉ qua 1 tháng triển khai nên Tiến sĩ Hiếu cho rằng còn quá sớm để phân tách các tác động tích cực và tiêu cực. Nhưng theo ông, do mới ứng dụng và trong tâm thế “vừa làm vừa dò xét” nên đảm bảo trong quá trình thực hiện sẽ vướng nhiều vấn đề như chủ nợ chống đối, bất hợp tác… Nhất là việc thu giữ tài sản là nhà ở duy nhất của cá nhân vay nợ.

“Liệu có thể thu giữ chỗ ở duy nhất của họ, đuổi họ ra các con phố? Hiến pháp đã quy định về quyền có chỗ ở của công dân, cũng như Hiến chương Liên hợp quốc đã quy định về quyền có chỗ ở của trẻ em. Do đó, các trường hợp trên dù ngân hàng có muốn cũng khó thu hồi tài sản”, ông nói.

Tiến sĩ Hiếu đánh giá thêm, giả dụ bên Mỹ thì người dân có quyền kiện lại ngân hàng có nguyên nhân đó là nơi sinh sống duy nhất của họ. Khi tòa tuyên bố cho phép phá sản cá nhân (Việt Nam chưa cho điều này) thì khi đó cá nhân đề nghị tòa mở thủ tục phá sản cho họ. Khi đã cho phá sản, tòa có thể cho cá nhân đó giữ lại 1 nơi sinh sống, hoặc là 1 chiếc xe làm phương tiện sống…

“Vì mới bước đầu triển khai, 1 số ngân hàng và cơ quan quản lý cần thực hiện nghiêm ngặt và phải có biện pháp xử lý dung hoà ích lợi giữa ngân hàng có người bị thu giữ tài sản, tránh để xảy ra hiện trạng đòi nợ theo kiểu xã hội đen”, ông nhìn nhận.

Hiện nay, không chỉ ứng dụng thu giữ, 1 số ngân hàng cũng đang ráo riết đẩy mạnh việc đấu giá phân phối tài sản để thu hồi nợ. Ngày 14/9, Ngân hàng Quốc Dân (NCB) ứng dụng phân phối đấu giá tài sản thế chấp là lô đất 2.100 m2 ở khu phố Hòa Lân 1, phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương có giá khởi điểm hơn 11,6 tỷ đồng.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chuẩn bị ngày 19/9 sẽ tổ chức phân phối đấu giá tất cả tài sản và quyền sử dụng đất của dự án V-Ikon có mức khởi điểm 319,5 tỷ đồng. Dự án này được thi công trên khu đất 1.106 m2, diện tích 4 tầng hầm và 26 tầng cao, tọa lạc trên các con phố Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP HCM do Công ty Việt Thuận Thành làm chủ đầu tư.

Hay như dự án cao ốc đình đám Sài Gòn M&C, lãnh đạo của VAMC cho biết, 1 số doanh nghiệp trên đã chấp nhận cho phân phối đấu giá dự án để thu hồi nợ. VAMC đang thành lập hội đồng thẩm định để định giá, xác định giá khởi điểm nhằm ứng dụng phân phối đấu giá công khai dự án này trong thời gian tới.


Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339